หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ชมภาพจากโหมด Night Sight สำหรับถ่ายภาพตอนกลางคืนบน Google Pixel 3 XL พร้อมเปรียบเทียบกับโหมดปกติ แตกต่างกันแค่ไหน ?

หากใครยังจำกันได้ ในงานเปิดตัว Pixel 3 และ Pixel 3 XL หนึ่งในฟีเจอร์ที่เรียกความสนใจจากคนในงาน นั่นก็คือ Night Sight หรือโหมดถ่ายภาพกลางคืนนั่นเอง โดยฟีเจอร์ดังกล่าวไม่ได้ถูกปล่อยพร้อมกับการวางจำหน่าย Pixel 3 แต่เปิดให้ทดสอบเฉพาะกลุ่มเล็ก ๆ ซึ่งล่าสุด ทาง Google ได้ประกาศปล่อยฟีเจอร์ Night Sight ให้กับผู้ใช้อย่างเป็นทางการ และที่สำคัญก็คือ รองรับการใช้งานบน Pixel ทุกรุ่น ไม่ได้จำกัดเฉพาะบน Pixel 3 และ Pixel 3 XL

    SPONSORED

iPhone XS (ซ้าย) vs Pixel 3 XL (ขวา)

สำหรับ Nightsight เป็นฟีเจอร์ที่มาช่วยแก้ปัญหาการถ่ายภาพในตอนกลางคืนในกรณีที่ไม่มีขาตั้งกล้อง หรือถ่ายภาพในสถานการณ์ที่ไม่สามารถใช้ไฟแฟลชได้ ด้วยการใช้ AI เข้ามาช่วยในการประมวลผล ซึ่งหลักการทำงานก็คือ ถ้าหากตรวจจับได้ว่า กล้องสั่นหรือมีการขยับ ระยะเวลาในการเปิดรับแสงจะสั้นเพื่อลดอาการภาพเบลอ แต่ถ้าหากกล้องนิ่ง หรืออยู่บนขาตั้งกล้อง ระยะเวลาในการเปิดรับแสงจะยาวขึ้น ซึ่งจะช่วยลด noise ของภาพถ่ายได้ โดยการถ่ายภาพโหมด Night Sight จะใช้เวลาในการถ่ายภาพนานกว่าโหมดปกติเล็กน้อย ซึ่งทาง Google แนะนำว่า จะต้องจับกล้องให้นิ่งจนกว่าระบบจะประมวลผลภาพเสร็จ แต่ผลที่ได้รับรองว่าถูกใจกันอย่างแน่นอน

โดยในงานเปิดตัว Pixel 3 นั้น ทาง Google ได้เปรียบเทียบภาพถ่ายในตอนกลางคืนระหว่าง iPhone XS ที่เปิดโหมด Smart HDR กับ Pixel 3 ที่เปิดโหมด Night Sight จะเห็นว่า ภาพจาก Pixel 3 สว่างกว่าอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งทางเว็บไซต์ gsmarena.com ได้ลองทดสอบโหมด Night Sight บน Pixel 3 XL เปรียบเทียบกับโหมดปกติ มาดูกันว่าได้ภาพแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

    SPONSORED

โดยฟีเจอร์ Night Sight จะปล่อยอัปเดตบน Google Camera รองรับการใช้งานทั้งบน Pixel, Pixel 2 และ Pixel 3 ซึ่งทาง Google จะทยอยปล่อยอัปเดตในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้

 

 

-------------------------------------
ที่มา : gsmarena.com , google.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 15/11/2018

Pixel 3 Google Night Sight