หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ลือ Google กำลังพัฒนาสมาร์ทโฟนราคาประหยัด แต่อาจไม่ใช้ชื่อ Pixel คาดอาจนำสมาร์ทโฟน Android One มาปัดฝุ่นใหม่

เคยมีข่าวลือออกมาประปรายว่า Google จะพัฒนาสมาร์ทโฟนราคาประหยัดเพื่อเอาใจตลาดระดับกลางและล่าง แต่ในงาน MWC 2017 ที่ผ่านมา Rick Osterloh ประธานกรรมการอาวุโสของ Google ได้ออกมาพูดอย่างชัดเจนว่า Pixel สมาร์ทโฟนเรือธงจะมีรุ่นต่อไปแน่นอนในชื่อ Pixel 2 และจะคงความพรีเมียมไว้ โดยไม่คิดจะทำสมาร์ทโฟนตระกูล Pixel เป็นมือถือระดับกลางราคาประหยัดแต่อย่างใด ทำให้หลายคนต้องผิดหวังไปตามๆ กัน

อย่างไรก็ตาม เรายังไม่หมดหวังเสียทีเดียวที่จะสัมผัสสมาร์ทโฟน Android แท้ๆ ในราคาประหยัด เมื่อมี “คนในวงการข่าวหลุด” เปิดเผยว่า จริงๆ แล้ว Google กำลังพัฒนาสมาร์ทโฟนราคาประหยัดอยู่โดยใช้ทีมพัฒนาทีมเดียวกับ Pixel เพียงแต่จะไม่ใช้ชื่อ Pixel เท่านั้น

    SPONSORED


Google Pixel

จริงอยู่ที่ Osterloh เพิ่งจะประกาศออกมาอย่างชัดเจนว่า “สมาร์ทโฟน Pixel จะยังคงความพรีเมียมไว้ และจะไม่มี Pixel ราคาประหยัดแน่นอน” แต่หากลองพิจารณาคำพูดของเขาดีๆ จะสามารถตีความได้อีกอย่างหนึ่งว่า Google มีโอกาสที่จะพัฒนาสมาร์ทโฟนราคาประหยัดในชื่ออื่น ส่วนชื่อ Pixel ก็จะเก็บไว้ใช้กับสินค้าระดับพรีเมียมเท่านั้น เช่น Chromebook Pixel และแท็บเล็ต Pixel C เป็นต้น

นอกจากนี้แหล่งข่าวยังระบุว่า สมาร์ทโฟนราคาประหยัดจาก Google อาจจะเป็นการนำ Android One ที่เคยเปิดตัวออกมาเมื่อช่วงปี 2014 แต่มีเสียงตอบรับไม่ค่อยดีนักมาปัดฝุ่นพัฒนาใหม่เพื่อแก้ตัวอีกครั้งก็เป็นได้


สมาร์ทโฟนตระกูล Android One

อย่างไรก็ดี สิ่งหนึ่งที่อาจเป็นอุปสรรคในการเจาะตลาดกลุ่มผู้ใช้ระดับกลางและล่างคือกำลังผลิตของ Google ที่ดูแล้วไม่น่าจะตอบสนองต่อตลาดขนาดใหญ่ได้ อย่างเมื่อปลายปีที่แล้ว Google Pixel ก็ยังมีปัญหาจัดส่งสินค้าล่าช้า แม้ว่าตลาดระดับพรีเมียมจะไม่ใหญ่มากก็ตาม หากกำลังผลิตของ Google ยังเท่าเดิมจะไม่สามารถตอบสนองความต้องการของตลาดระดับกลาง-ล่างได้อย่างแน่นอน ยิ่งมีสมาร์ทโฟนแบรนด์จีนเป็นเจ้าที่อยู่แล้ว การลงสนามโดยไม่พร้อมอาจหมายถึงความผิดพลาดครั้งใหญ่ของ Google ซึ่งก็ต้องคอยดูกันต่อไปว่ายักษ์ใหญ่แห่งซิลิคอนวัลเลย์รายนี้จะตัดสินใจอย่างไรในอนาคต

 

---------------------------------------
ที่มา : The Verge

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 06/03/2017

google Pixel

ข่าวที่เกี่ยวข้อง