หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Google Maps AR แผนที่นำทางแบบ AR เปิดให้ใช้งานแล้วบนมือถือ Pixel เสริมความมั่นใจ เดินไปทางไหนก็ไม่หลง!

อันที่จริง ทาง Google มีแผนที่จะนำเทคโนโลยี AR มาใช้กับระบบการนำทางด้วยการเดินเท้าบน Google Maps มานานพอสมควรแล้ว ซึ่งทาง Google เคยประกาศเปิดตัวฟีเจอร์ดังกล่าวในงาน Google I/O 2018 เมื่อปีก่อน แต่เนื่องจากประสิทธิภาพและความแม่นยำยังไม่เสถียรดีพอ จึงไม่ปล่อยให้ใช้งานกันสักที โดยเมื่อช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทาง Google ได้ทดสอบปล่อย Google Maps AR ให้ทดลองใช้กันไปแล้วก่อนหน้านั้น และล่าสุด ได้ประกาศให้ผู้ใช้ Pixel สามารถใช้งาน Google Maps AR ได้อย่างเป็นทางการแล้ว

    SPONSORED

โดยหลักการทำงานของ Google Maps AR ก็คือ จะเปิดใช้งานกล้องที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี AR ในการแสดงเส้นทางในการเดินทาง ทั้งป้ายถนนและลูกศร เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเดินตามลูกศรได้อย่างถูกต้อง ซึ่งทาง Google เองได้แนะนำว่า ควรจะมองเส้นทางเดินจริงไปพร้อม ๆ กับการมองหน้าจอเพื่อความปลอดภัย (ไม่ควรจ้องแต่บนหน้าจอเพียงอย่างเดียว) ถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่มีประโยชน์มากในกรณีที่เราไม่รู้เส้นทางว่าควรจะเดินไปทางไหนต่อ นอกจากนี้ ผู้ใช้ควรตระหนักอีกด้วยว่า การเปิดใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าว ค่อนข้างจะสิ้นเปลืองพลังงานแบตเตอรี่ รวมถึงอินเทอร์เน็ตอีกด้วย

อย่างไรก็ดี ทาง Google ยังไม่เผยว่า ฟีเจอร์ Google Maps AR จะเปิดให้ใช้บนสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นเมื่อใด และในตอนนี้ใช้งานได้เฉพาะการเดินเท้าเท่านั้น

 

 

-------------------------------------
ที่มา : gsmarena.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 09/05/2019

Google Maps AR

ข่าวอัพเดทล่าสุด