หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Google พัฒนาการบีบอัดไฟล์ภาพ JPEG ลดขนาดได้ 35% โดยไม่เสียคุณภาพ อัปรูปขึ้นโซเชียลไวกว่าเดิม แถมประหยัดพื้นที่จัดเก็บได้ถึง 1 ใน 3!

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าไฟล์ภาพยิ่งมีความละเอียดสูงเท่าไหร่ก็ยิ่งมีขนาดไฟล์ใหญ่ขึ้นเท่านั้น สำหรับคนที่ใช้สมาร์ทโฟนถ่ายภาพความละเอียดสูงๆ อาจต้องพึ่งพาหน่วยความจำภายนอกอย่าง microSD หรือต้องย้ายไฟล์ภาพเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์บ่อยๆ เนื่องจากความจุสมาร์ทโฟนไม่พอ ข่าวดีก็คือเราจะเจอกับปัญหาแบบนี้น้อยลง เพราะ Google ได้พัฒนาการบีบอัดไฟล์ภาพ JPEG แบบใหม่ที่สามารถลดขนาดไฟล์รูปภาพได้ถึง 35% โดยไม่สูญเสียรายละเอียด หรือในทางกลับกันสามารถทำให้ภาพดูดีขึ้นได้โดยที่ขนาดไฟล์ยังเท่าเดิม

อัลกอริธึมบีบอัดไฟล์ของ Google นี้มีชื่อว่า Guetzli (ภาษาเยอรมันสวิส แปลว่าคุกกี้) ซึ่งรองรับการทำงานกับเบราเซอร์ อุปกรณ์ และแอปพลิเคชันแต่งภาพที่มีอยู่ทั่วไปในตอนนี้ได้แบบครอบจักรวาล ปัจจุบันนี้มีการบีบอัดไฟล์ภาพอยู่หลายวิธี ตัว encoder ส่วนใหญ่จะใช้กระบวนการที่เรียกว่า Quantization ซึ่งเป็นวิธีการจัดเรียงข้อมูลที่ไม่เป็นระเบียบให้เป็นระเบียบยิ่งขึ้น เพื่อให้บีบอัดไฟล์ได้ง่ายขึ้น ในกรณีการบีบอัดไฟล์ JPEG กระบวนการนี้จะเปลี่ยนน้ำหนักสีที่ใกล้เคียงกันให้เป็นสีเดียวกัน ซึ่งทำให้รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ หายไปอย่างเลี่ยงไม่ได้ แต่ Guetzli ใช้กระบวนการที่ต่างออกไป เรียกว่า Psychovisual ซึ่งจะเป็นตัวตัดสินว่าว่าควรจะรักษาหรือละทิ้งรายละเอียดแบบไหนไป กระบวนการนี้ทำงานโดยยึดหลักการประมวลผลภาพของมนุษย์เป็นหลัก ซึ่งมีความละเอียดซับซ้อนกว่ากระบวนการอื่นๆ มาก


เปรียบเทียบความละเอียด ซ้ายสุดเป็นภาพต้นฉบับ ตรงกลางบีบอัดด้วย libjpeg ขวาสุดบีบอัดด้วย Guetzli

อย่างไรก็ตาม ยังไม่ปรากฏแน่ชัดว่า Google นำเทคนิค Psychovisual ที่ซับซ้อนนี้มาใช้ได้อย่างไร เป็นไปได้ว่าอาจจะใช้ระบบ machine learning อันขึ้นชื่อของ Google ในการพัฒนา โดยให้ AI ประมวลผลไฟล์ภาพนับล้านเพื่อให้มันพัฒนาเทคนิคการบีบอัดไฟล์ให้ดีขึ้นเรื่อยๆ ก็เป็นได้

ขนาดที่ลดลงไป 35% อาจดูไม่ค่อยสำคัญ แต่หากพิจารณาดีๆ แล้วจะพบว่ามันส่งผลต่ออะไรหลายๆ ตัวอย่างเช่น เราจะเก็บไฟล์ภาพได้มากขึ้นบนหน่วยความจำขนาดเท่าเดิม ลดปัญหาเนื้อที่จัดเก็บไม่พอ ลดระยะเวลาและปริมาณการส่ง data เมื่ออัพโหลดขึ้นโซเชียลอย่าง Facebook หรือ Instagram ประหยัดทั้งเวลาและค่า 4G ไปอีกส่วนหนึ่ง

Guetzli เป็นซอฟต์แวร์แบบ Open-Source เปิดให้ดาวน์โหลดไปทดลองใช้งานหรือพัฒนาต่อยอดได้เต็มที่ สำหรับนักพัฒนาที่สนใจสามารถดาวน์โหลดได้ที่ Github ครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : ArsTechnica

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 21/03/2017

google Guetzli JPEG

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด