หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Google Drive มาแล้ว! พื้นที่เริ่มต้น 5GB รองรับ Google Docs เพิ่มพื้นที่ได้สูงสุด 1TB

[25-เมษายน-2555] เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วเมื่อช่วงค่ำคืนวานนี้ กับ Google Drive บริการใหม่แกะกล่องจาก Google ที่ผู้ใช้งาน ไม่เพียงสามารถฝากไฟล์ได้เท่านั้น แต่ยังสามารถสร้าง, แชร์ หรือทำงานร่วมกับบุคคลอื่นได้ นอกจากนี้ ยังสามารถอัพโหลดไฟล์ได้แทบจะทุกประเภท อย่างเช่น วิดีโอ, รูปภาพ, Google Docs, ไฟล์ PDF และอื่นๆ อีกมากมาย

Google Drive มีฟีเจอร์ใหญ่ๆ 3 ส่วนดังนี้

    SPONSORED

1. สร้างและทำงานร่วมกัน (Create and collaborate) : เนื่องจาก Google Docs นั้น ผูกกับ Google Drive โดยตรง ทำให้ผู้ใช้งานสามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นแบบ real time ได้ ไม่ว่าจะเป็นการแก้ไขเอกสาร word, spreadsheet หรือ presentation เมื่อใดก็ตามที่ผู้ใช้งานได้เริ่มทำการแชร์เอกสาร จะสามารถทำการคอมเมนต์ในตัวเอกสารนั้นๆ ได้ ขณะเดียวกัน บุคคลอื่นก็สามารถคอมเมนต์ตอบโต้มาได้เช่นกัน

2. ฝากไฟล์ได้ทุกประเภท และสามารถเข้าถึงได้ทุกที่ : เรียกได้ว่า ฟีเจอร์ดังกล่าวนี้ สะดวกอย่างมากสำหรับผู้ที่ต้องเดินทางบ่อยๆ ซึ่ง Google Drive ไม่ได้จำกัดเฉพาะบนคอมพิวเตอร์พีซี ทั้ง Windows หรือ Mac เท่านั้น แต่ยังสามารถใช้งานได้ผ่านทางอุปกรณ์อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น แอนดรอยด์โฟน หรือแท็บเล็ต โดยทำงานผ่านทาง Google Drive app นอกจากนี้ Google Drive ยังรองรับการทำงานบนระบบปฏิบัติการ iOS อีกด้วย

3. ค้นหาได้ทุกอย่าง : Google Drive ใช้เทคโนโลยีพิเศษที่เรียกว่า Optical Character Recognition หรือ OCR ที่สามารถจดจำตัวอักษรจากเอกสารได้ ยกตัวอย่างเช่น เมื่อผู้ใช้งานได้ทำการอัพโหลดภาพ Grand Canyon เพียงแค่ค้นหาคำว่า Grand Canyon รูปภาพที่เราได้ถ่ายไว้ จะปรากฎขึ้นมาทันที อย่างไรก็ดี เทคโนโลยี OCR ยังอยู่ในขั้นตอนของการพัฒนา ซึ่งในอนาคตจะสามารถใช้งานได้ดีขึ้นกว่านี้แน่นอน

    SPONSORED

สำหรับพื้นที่เริ่มต้นนั้น สามารถอัพโหลดได้ฟรี 5GB ครับ แต่ถ้าหากต้องการพื้นที่มากกว่านี้ จะต้องเสียค่าใช้จ่ายเป็นรายเดือน นั่นก็คือ $2.49/เดือน สำหรับ 25GB, $4.99/เดือน สำหรับ 100GB และ $49.99/เดือน สำหรับ 1TB เมื่อใดก็ตามที่ผู้ใช้งานอัพเกรดพื้นที่ฝากไฟล์ Gmail account จะเพิ่มพื้นที่จัดเก็บให้เป็น 25GB เลยทันที

Google Drive บน Windows

Google Drive ผ่านหน้าเว็บไซต์

Google Drive บนแอนดรอยด์

Google Drive บน iPad

Google Drive บน Google+

สนใจเข้าใช้งาน คลิ๊กที่นี่ได้เลยครับ https://drive.google.com/start#home

 

 

---------------------------------------

รายละเอียดเพิ่มเติม : googleblog


Update : 25/04/2012

google OCR google docs Google Drive