หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Google Drive มาแล้ว! พื้นที่เริ่มต้น 5GB รองรับ Google Docs เพิ่มพื้นที่ได้สูงสุด 1TB

[25-เมษายน-2555] เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วเมื่อช่วงค่ำคืนวานนี้ กับ Google Drive บริการใหม่แกะกล่องจาก Google ที่ผู้ใช้งาน ไม่เพียงสามารถฝากไฟล์ได้เท่านั้น แต่ยังสามารถสร้าง, แชร์ หรือทำงานร่วมกับบุคคลอื่นได้ นอกจากนี้ ยังสามารถอัพโหลดไฟล์ได้แทบจะทุกประเภท อย่างเช่น วิดีโอ, รูปภาพ, Google Docs, ไฟล์ PDF และอื่นๆ อีกมากมาย

Google Drive มีฟีเจอร์ใหญ่ๆ 3 ส่วนดังนี้

    SPONSORED

1. สร้างและทำงานร่วมกัน (Create and collaborate) : เนื่องจาก Google Docs นั้น ผูกกับ Google Drive โดยตรง ทำให้ผู้ใช้งานสามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นแบบ real time ได้ ไม่ว่าจะเป็นการแก้ไขเอกสาร word, spreadsheet หรือ presentation เมื่อใดก็ตามที่ผู้ใช้งานได้เริ่มทำการแชร์เอกสาร จะสามารถทำการคอมเมนต์ในตัวเอกสารนั้นๆ ได้ ขณะเดียวกัน บุคคลอื่นก็สามารถคอมเมนต์ตอบโต้มาได้เช่นกัน

2. ฝากไฟล์ได้ทุกประเภท และสามารถเข้าถึงได้ทุกที่ : เรียกได้ว่า ฟีเจอร์ดังกล่าวนี้ สะดวกอย่างมากสำหรับผู้ที่ต้องเดินทางบ่อยๆ ซึ่ง Google Drive ไม่ได้จำกัดเฉพาะบนคอมพิวเตอร์พีซี ทั้ง Windows หรือ Mac เท่านั้น แต่ยังสามารถใช้งานได้ผ่านทางอุปกรณ์อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น แอนดรอยด์โฟน หรือแท็บเล็ต โดยทำงานผ่านทาง Google Drive app นอกจากนี้ Google Drive ยังรองรับการทำงานบนระบบปฏิบัติการ iOS อีกด้วย

3. ค้นหาได้ทุกอย่าง : Google Drive ใช้เทคโนโลยีพิเศษที่เรียกว่า Optical Character Recognition หรือ OCR ที่สามารถจดจำตัวอักษรจากเอกสารได้ ยกตัวอย่างเช่น เมื่อผู้ใช้งานได้ทำการอัพโหลดภาพ Grand Canyon เพียงแค่ค้นหาคำว่า Grand Canyon รูปภาพที่เราได้ถ่ายไว้ จะปรากฎขึ้นมาทันที อย่างไรก็ดี เทคโนโลยี OCR ยังอยู่ในขั้นตอนของการพัฒนา ซึ่งในอนาคตจะสามารถใช้งานได้ดีขึ้นกว่านี้แน่นอน

สำหรับพื้นที่เริ่มต้นนั้น สามารถอัพโหลดได้ฟรี 5GB ครับ แต่ถ้าหากต้องการพื้นที่มากกว่านี้ จะต้องเสียค่าใช้จ่ายเป็นรายเดือน นั่นก็คือ $2.49/เดือน สำหรับ 25GB, $4.99/เดือน สำหรับ 100GB และ $49.99/เดือน สำหรับ 1TB เมื่อใดก็ตามที่ผู้ใช้งานอัพเกรดพื้นที่ฝากไฟล์ Gmail account จะเพิ่มพื้นที่จัดเก็บให้เป็น 25GB เลยทันที

Google Drive บน Windows

Google Drive ผ่านหน้าเว็บไซต์

Google Drive บนแอนดรอยด์

Google Drive บน iPad

Google Drive บน Google+

สนใจเข้าใช้งาน คลิ๊กที่นี่ได้เลยครับ https://drive.google.com/start#home

 

 

---------------------------------------

รายละเอียดเพิ่มเติม : googleblog


Update : 25/04/2012

google OCR google docs Google Drive

ข่าวอัพเดทล่าสุด