หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

บอกลาคีย์บอร์ด QWERTY แบบเดิมๆ ด้วย Gmail Tap พิมพ์ด้วยรหัสมอร์ส

[2-เมษายน-2555] ถึงแม้ว่า คีย์บอร์ดแบบ QWERTY จะช่วยให้พิมพ์สะดวกสบายมากขึ้น แต่ในยุคของสมาร์ทโฟนแบบจอสัมผัสแล้ว ถ้าหากเป็นสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ คงจะไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าหากเป็นสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอขนาดเล็ก การพิมพ์แต่ละตัวอักษร คงจะลำบากไม่ใช่น้อยครับ แต่ถ้าหากจะให้เพิ่มปุ่มบนหน้าจออีกก็คงจะไม่เหมาะนัก เพราะจะทำให้พื้นที่การใช้งานแคบลงกว่าเดิม

Google เอง ต่างเล็งเห็นปัญหานี้ เลยได้นำเสนอไอเดียใหม่ ที่มีชื่อว่า Gmail Tap ซึ่งเป็นการนำคีย์บอร์ดแบบ QWERTY มาปรับปรุง และพัฒนาใหม่ ให้สามารถใช้งานได้สะดวกขึ้นบนขนาดหน้าจอที่มีพื้นที่จำกัด โดยเป็นการป้อนข้อมูลโดยใช้ "รหัสมอร์ส ครับ โดยรหัสมอร์สนั้น จะใช้ตัวอักษรเพียงแค่ 2 ตัว นั่นก็คือ เครื่องหมายจุด (.) และเครื่องหมายขีด (-) มาผสมกันเป็นตัวหนังสือ ตัวเลข และเครื่องหมายพิเศษ ซึ่งจะเป็นการประหยัดพื้นที่บนหน้าจอไปได้อย่างมากเลยทีเดียว แต่ผู้ใช้งานนั้น จะต้องรู้จัก และฝึกฝนรหัสมอร์สกันเล็กน้อยครับ

สำหรับท่านใด ที่ยังไม่ทราบว่า รหัสมอร์สเขียนอย่างไร ผสมคำกันได้อย่างไร ลองดูตัวอย่างได้จากตารางด้านล่างครับ (อ้างอิง : Wikipedia)

รหัสมอร์สมาตรฐานสากล

- ตัวอักษรและตัวเลข

- เครื่องหมาย

รหัสมอร์สภาษาไทย

- พยัญชนะ

- สระ

- วรรณยุกต์

- เครื่องหมาย

นอกจากนี้ บน Google Play Store มี Morse Keyboard ให้ดาวน์โหลดไปใช้งานกันดูแล้ว ใครที่ใช้อุปกรณ์แอนดรอยด์ ลองดาวน์โหลดไปใช้งานกันดูครับ

 

 จริงๆ แล้ว ข้อความด้านบนทั้งหมดนั้น คือ April Fool's Day จาก Google ครับ แหม....หลอกกันได้ :D


---------------------------------------

รายละเอียดเพิ่มเติม : mashable , wikipedia


Update : 02/04/2012

google Gmail tap morse code รหัสมอร์ส รหัสมอส

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด