หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

บริษัทผลิตหุ่นยนต์ในอังกฤษ ประกาศรับซื้อ "ใบหน้าคน" เพื่อใช้เป็นต้นแบบในการผลิตหุ่นยนต์สำหรับผู้สูงอายุ ใบหน้าไหนโดนใจ รับไปเลย 4 ล้าน!

ฟังแล้วอาจจะเป็นเรื่องตลก แต่นี่คือเรื่องที่เกิดขึ้นจริง เมื่อทาง Geomiq บริษัทสัญชาติอังกฤษที่รับผลิตหุ่นยนต์ ได้ประกาศรับซื้อ "ใบหน้าคน" ที่จะสามารถเป็นต้นแบบใบหน้าของหุ่นยนต์ที่ทางบริษัทผู้ว่าจ้างรายหนึ่งกำลังพัฒนาอยู่ในตอนนี้

    SPONSORED

ทาง Geomiq ได้รับการว่าจ้างจากบริษัทรายหนึ่งที่ไม่ประสงค์ออกนาม และยังไม่เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับหุ่นยนต์ดังกล่าว แต่สิ่งที่บริษัทแห่งนี้ต้องการก็คือ มองหาใบหน้าต้นแบบของหุ่นยนต์ที่ต้องดูใจดีและเป็นมิตร เพื่อนำมาใช้เป็นต้นแบบให้กับหุ่นยนต์อีกหลายพันตัวทั่วโลก เนื่องจากหุ่นยนต์ที่บริษัทดังกล่าวกำลังผลิตอยู่นี้ เป็นหุ่นยนต์ประเภท Humanoid ที่เกี่ยวข้องกับมนุษย์โดยตรง ซึ่งจุดประสงค์หลัก ๆ ก็คือ ต้องการนำไปใช้ดูแลผู้สูงอายุที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน ฉะนั้น หน้าตาของหุ่นยนต์จึงเป็นปัจจัยที่ต้องให้ความสำคัญในลำดับต้น ๆ เนื่องจากต้องคลุกคลีอยู่กับมนุษย์ตลอดเวลา แตกต่างจากหุ่นยนต์ที่ใช้กับงานด้านอุตสาหกรรม ที่เน้นฟังก์ชันการใช้งานเป็นหลักมากกว่า

โดยทาง Geomiq ไม่ได้จำกัดอายุและเพศของใบหน้าที่กำลังตามหา ขอเพียงแค่เข้าเงื่อนไขว่า จะต้องเป็นใบหน้าที่ดูใจดีและเป็นมิตรเท่านั้น แต่สุดท้ายแล้วใบหน้าที่จะได้รับการคัดเลือกจะได้รับค่าตอบแทนมากถึง 100,000 ปอนด์ หรือราว ๆ 3.9 ล้านบาทเลยทีเดียว ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถส่งใบหน้าของตนเองเข้าร่วมประกวดกันได้ที่ ลิงก์นี้ และผู้ที่ผ่านการคัดเลือกจะต้องทำการทดสอบในขั้นต่อไป แต่ทาง Geomiq ยังไม่ได้เผยรายละเอียดออกมาในตอนนี้

 

 

-------------------------------------
ที่มา : geomiq.com , cnet.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 25/10/2019

Business Geomiqข่าวที่เกี่ยวข้อง