หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Raspberry crazy ant มดสุดแสบ ชอบกัดกินวงจรอิเล็กทรอนิกส์

[12-มิถุนายน-2556] ในตอนนี้ ที่อเมริกาตอนใต้ กำลังมีมดสายพันธุ์หนึ่ง ระบาดอย่างหนักครับ โดยมดตัวนี้ มีชื่อว่า Raspberry crazy ant ซึ่งไม่ใช่มดประเภทไต่ตอมอาหาร แต่เป็นมดที่ชอบกัดกิน และทำลายวงจรอิเล็กทรอนิกส์ จำพวกสายไฟ หรืออุปกรณ์อื่นๆ รวมทั้ง Gadget อีกด้วย

โดย Raspberry crazy ant ถูกพบครั้งแรกที่เท็กซัส เมื่อปี 2002 ครับ มีขนาดเท่าๆ กับมดทั่วๆ ไป ประมาณ 1/8 นิ้ว ตัวสีน้ำตาลแดง และชอบกินมดด้วยกันเอง โดยเฉพาะมดคันไฟ แต่นั่นคงไม่ร้ายแรงเท่ากับ การที่มดสายพันธุ์นี้ ชอบเข้าไปตามวงจรไฟฟ้า หรือแม้แต่โทรศัพท์มือถือ เพื่อกัดกินสายไฟครับ นอกจากนี้ ยาฆ่าแมลง ไม่สามารถฆ่ามด Raspberry crazy ant ได้ด้วยครับ

นักวิจัยผู้เชี่ยวชาญเรื่องมด ได้เปิดเผยว่า มด Raspberry crazy ant นั้น จะไล่ถิ่นฐาน มดคันไฟ ออกไปด้วย ซึ่งตามพฤติกรรมของ มดคันไฟ นั้น จะอาศัยอยู่ตามทุ่งหญ้า และทำรัง ซึ่งจะทำร้ายคนก็ต่อเมื่อ เราเดินไปเหยียบรังมดครับ แต่สำหรับมด Raspberry crazy ant ไม่เป็นเช่นนั้น ซึ่งทุกๆ ครั้งที่มีการกัดทำลาย จะมีการปล่อยสารบางอย่าง เพื่อเรียกมดตัวอื่นๆ ให้มายังบริเวณดังกล่าวมากขึ้น ซึ่งในตอนนี้ ยังหาวิธีหยุดการแพร่พันธุ์ไม่ได้ครับ

นอกจากนี้ ผลการศึกษา ยังได้เผยว่า เมื่อปี 2012 มด Raspberry crazy ant ได้ทำลายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เสียหายไปแล้วกว่า 146.5 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ แล้วครับ

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : slashgear.com

 

Update : 12/06/2013

Raspberry crazy ant

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด