หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[รีวิว] Samsung ATIV Book 5 อัลตร้าบุ๊ค จอทัชสกรีน พร้อมโชว์ ฟีเจอร์เด่น Side Sync ที่จะทำให้สมาร์ทโฟนเข้าไปอยู่ในจอ โน๊ตบุ๊คของคุณสำหรับ อัลตร้าบุ๊ค Samsung ATIV Book 5 นั้นเรียกได้ว่าเป็น โน๊ตบุ๊คที่มีดีไซน์สุดล้ำ และ ยังมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ล่าสุดจาก Microsoft อย่าง Windows 8 ซึ่งนอกเหนือจาก อัลตร้าบุ๊ค ที่มาพร้อมกับฮาร์ดแวร์ประสิทธิภาพสูงแล้วนั้น การมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการที่คุ้นเคย ใช้งานง่าย และทันสมัย ยิ่งช่วยให้คุณสามารถใช้งานอัลตร้าบุ๊คของคุณได้อย่างคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น แต่ยังไม่หมดแค่นั้น สำหรับทางฝั่งของ Samsung อย่างที่เราได้ทราบกันไปแล้วว่า ในเรื่องของตลาดสมาร์ทโฟน ก็ถือว่าได้รับความนิยมอย่างมาก จึงทำให้ทางซัมซุงเองได้พัฒนาโปรแกรม Side Sync ซึ่งเป็นโปรแกรมที่จะช่วยให้คุณเชื่อมต่อ สมาร์ทโฟนของคุณ กับ โน๊ตบุ๊คได้อย่างลงตัว โดยในวันนี้ ทีมงานเว็บไซต์ Techmoblog ได้นำเอา อัลตร้าบุ๊ครุ่นล่าสุดอย่าง Samsung ATIV Book 5 มารีวิวให้ทุกท่านได้ชมกันว่า ตัวเครื่องนั้นจะสวยงามน่าใช้แค่ไหน และ โปรแกรม Side Sync นั้นจะช่วยให้สมาร์ทโฟนกับ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อกันได้อย่างไร ลองมาชมกันเลยดีกว่าครับ

สเปคในเบื้องต้นของ Samsung ATIV Book 5

- หน้าจอขนาด 14 นิ้ว ความละเอียด 1366 x 768 พิกเซล
- หน้าจอรองรับการใช้งานแบบ Touchscreen
- ชิปประมวลผล Intel Core i5 ความเร็ว 1.8 GHz
- ชิปประมวลผลกราฟฟิค Intel HD 4000
- หน่วยความจำ (RAM) 4 GB
- ฮาร์ดดิสก์ความจุ 500 GB (5200 RPM)
- ระบบปฏิบัติการ Windows 8
- พอร์ต HDMI, USB 2.0, USB 3.0, พอร์ตแลน และ miniVGA
- รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth 4.0, Wi-Fi
- กล้อง Webcam ความละเอียด 1.3 ล้านพิกเซล
- คีย์บอร์ดแบบ Backlit
- มีไมโครโฟน และ ลำโพงภายนอก
- แบตเตอรี่ขนาด 7560 mAh

อุปกรณ์ภายในกล่องของ Samsung ATIV Book 5สำหรับอุปกรณ์ภายในกล่องของ Samsung ATIV Book 5 นั้นก็จะมาพร้อมกับสายชาร์จ และ คู่มือการใช้งาน รวมถึงใบรับประกันต่างๆ โดยขนาดของหม้อแปลงปลั๊กนั้นก็ถือว่าเล็กพอสมควร ไม่ใหญ่จนเกินไป นอกจากนี้ภายในกล่องของ Samsung ATIV Book 5 นั้นยังมาพร้อมกับกระเป๋าใส่ โน๊ตบุ๊ค สีดำ จากซัมซุง ที่ดูแข็งแรง และสามารถใส่ Samsung ATIV Book รวมถึง สัมภาระอื่นๆได้อีกด้วย

    SPONSORED

ดีไซน์ และ การออกแบบ Samsung ATIV Book 5Samsung ATIV Book 5 นั้นมาพร้อมกับตัวเครื่องสีดำ ใช้วัสดุเป็นอลูมิเนียม ช่วยให้ตัวเครื่องนั้นมีความแข็งแรงเป็นพิเศษ โดยตัวเครื่องนั้นมีขนาดอยู่ที่ 338 x 234 x 21 มิลลิเมตร และ มีน้ำหนักอยู่ที่ 1.9 กิโลกรัมสำหรับตัวเครื่องด้านข้างฝั่งซ้ายนั้น ก็จะมาพร้อมกับพอร์ต สำหรับชาร์จไฟ พอร์ตแลน พอร์ต HDMI พอร์ต USB 3.0 พอร์ตเชื่อมต่อหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร และ พอร์ต miniVGA (เรียงจากซ้ายไปขวา)สำหรับตัวเครื่องด้านข้างฝั่งขวานั้น ก็จะมาพร้อมกับ SD Card Reader ที่รองรับทั้ง SDXC และ SDHC รวมถึง SD Card แบบปกติ และ พอร์ต USB 2.0 จำนวน 2 พอร์ตSamsung ATIV Book 5 มาพร้อมกับคีย์บอร์ดแบบ Backlit และ ทัชแพด ขนาดใหญ่ ที่ตอบสนองการสัมผัสได้เป็นอย่างดีมุมด้านซ้ายบนของคีย์บอร์ดนั้นจะเป็นไฟสถานะต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไฟสถานะเปิดปิดเครื่อง รวมถึงไฟ Capslock และ Function ที่จะติดเพื่อแสดงให้ทราบว่า ตอนนี้เรากำลังใช้ปุ่ม Function ค้างไว้ หรือ Capslock ค้างไว้หรือไม่ส่วนมุมด้านขวา ในส่วนของคีย์บอร์ดนั้นก็จะมีปุ่ม Power / Sleep ที่ออกแบบมาอย่างกลมกลืน และตัวปุ่มเองนั้นก็ถูกออกแบบให้กดได้ค่อนข้างง่ายพอสมควรเลยทีเดียวและมุมด้านขวาล่าง ก็จะมีโลโก้ Energy Star และ โลโก้ Intel Core i5 รวมถึง โลโก SideSync ที่ถือว่าเป็นพิเศษสำหรับรุ่นนี้เลยทีเดียว โดยจะกล่าวถึงต่อไปในบทความด้านล่างด้านหลังของตัวเครื่องจะมีสติ๊กเกอร์ Windows 8 และ ข้อมูลเกี่ยวกับ ซีเรียลนัมเบอร์ของตัวเครื่องในส่วนของด้านหลัง มุมขวาบนนั้น จะเป็นส่วนที่จะให้คุณสามารถ อัพเกรด หน่วยความจำ (RAM) เองได้ โดยจะมี น็อตอยู่หนึ่งตัว ที่จำเป็นจะต้องถอดออกก่อน โดยตัวเครื่องเดิมนั้นมีแรมมาให้อยู่แล้ว 4 GB

คลิปวีดีโอ ตอนที่ 1 แกะกล่อง Samsung ATIV Book 5ระบบปฏิบัติการบน Samsung ATIV Book 5สำหรับ Samsung ATIV Book 5 นั้นมาพร้อมกับ ระบบปฏิบัติการ รุ่นใหม่ล่าสุดจาก Microsoft อย่าง Windows 8 ซึ่งถือว่าเหมาะสมกับหน้าจอทัชสกรีนบน Samsung ATIV Book 5 เป็นอย่างมากเลยทีเดียว ซึ่งนอกเหนือจากระบบปฏิบัติการแล้ว ยังมีแอพพลิเคชั่นเริ่มต้นมากมายให้ได้ใช้งานกัน ไม่ว่าจะเป็น Stock, Map, Mail, Messaging เกม และ อื่นๆอีกมากมายระบบปฏิบัติการ Windows 8 นั้นมาพร้อมกับ Windows Store แหล่งรวบรวมแอพพลิเคชั่นมากมาย ที่ถูกแบ่งออกเป็นหมวดหมู่ชัดเจน มีทั้งแบบ เสียเงิน และ ฟรี นอกจากนี้ พิเศษสำหรับ Samsung ATIV Book ยังมีหมวด Samsung Picks รวมแอพพลิเคชั่นที่ทางซัมซุง แนะนำ เอาไว้ให้เลือกดาวน์โหลดกันอีกด้วยการชมภาพยนตร์ความละเอียดสูง ก็สามารถทำได้อย่างง่ายดาย ตั้งแต่เริ่มต้น หรือคุณอาจจะดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นตัวโปรดของคุณ มาติดตั้งภายหลังก็ได้ โดย Samsung ATIV Book 5 นั้นสามารถเล่นไฟล์วีดีโอความละเอียดสูงได้อย่างลื่นไหล พร้อมระบบเสียง Stereo JBL ที่ให้เสียงดังชัดเจนพอสมควรแน่นอนว่า ระบบปฏิบัติการ Windows 8 นั้นมาพร้อมกับ Internet Explorer เวอร์ชั่น 10 ที่ถูกปรับปรุงประสิทธิภาพในการเข้าชมเว็บไซต์ ให้เร็ว และ ลื่นไหล มากยิ่งขึ้นกว่าเดิมแอพพลิเคชั่นแผนที่อย่าง Maps ก็มีให้ได้ใช้งานกันตั้งแต่เริ่มต้น โดยจะเป็นข้อมูลแผนที่จาก Bing Maps สามารถใช้ร่วมกับหน้าจอแบบ Touchscreen ได้อย่างลงตัว รวมถึงสามารถใช้งาน Pinch to Zoom สำหรับ ซูมแผนที่ได้อีกด้วยแอพพลิเคชั่น รายงาน สภาวะตลาดหุ้น โดยคุณสามารถเลือกหุ้นรายตัว เพื่อดูการอัพเดทได้ตลอดเวลา รวมถึงข้อมูลตลาดหุ้นในต่างประเทศ คุณก็ยังคงสามารถเลือกชมได้ ซึ่งนอกเหนือจากการดูแบบรายวันแล้ว ยังสามารถดูข้อมูลย้อนหลังได้สูงสุด 1 ปีเลยทีเดียวWeather แอพพลิเคชั่น รายงานสภาพอากาศปัจจุบัน รวมถึงพยากรณ์อากาศล่วงหน้า โดยมีการแสดง Animation อย่างสวยงาม ตามสภาพอากาศในขณะนั้น โดยสามารถดูข้อมูลรายวัน ไปจนถึงรายชั่วโมงเลยทีเดียวMusic Maker Jam แอพพลิเคชั่นสำหรับนักแต่งเพลง ที่รวบรวม Loop Music ต่างๆเอาไว้ให้เลือกซื้อ รวมถึง มีแนวเพลงให้เลือกมากมาย โดยจะเป็นดนตรี ที่คุณสามารถเพิ่มลดเสียงดนตรีเองได้ ไม่ว่าจะเป็น เปียโน กีตาร์ รวมถึงปรับแต่งเสียงกลองได้ตามที่ต้องการบน Windows 8 คุณสามารถหาเกมเล่นได้อย่างสะดวกสบายยิ่งขึ้น กับ แอพพลิเคชั่น Games คุณสามารถเลือกดาวน์โหลดเกมฮิต ที่มีให้เลือกทั้งฟรีและเสียเงิน โดยจะถูกจัดอันดับตามความนิยมของเกมนั้นๆ แน่นอนว่า เกมดังๆอย่าง Angry Birds ก็มีให้ได้ดาวน์โหลดไปเล่นกันด้วยและแน่นอนว่า Samsung ATIV Book 5 นั้นมาพร้อมกับหน้าจอแบบ Touch Screen จึงรองรับการใช้งาน Virtual Keyboard อย่างสมบูรณ์แบบ คุณสามารถพิมได้ทั้งจากบนคีย์บอร์ดปกติ และจาก Virtual Keyboard

ฟีเจอร์เด่น Side Sync บน Samsung ATIV Book 5สำหรับ ฟีเจอร์ SideSync นั้นเรียกได้ว่าเป็นฟังก์ชั่นพิเศษที่เหมาะสำหรับ ผู้ที่ใช้สมาร์ทโฟนซัมซุงเป็นอย่างมาก เพราะจะสามารถทำให้คุณทำงานร่วมกันระหว่าง สมาร์ทโฟน และ โน๊ตบุ๊คได้อย่างกลมกลืน โดยฟีเจอร์ SideSync นั้นแยกออกเป็นสองหมวดนั่นก็คือ Phone Screen Sharing ที่จะทำให้หน้าจอทั้งหมดบน สมาร์ทโฟน ซัมซุง มาโผล่บนหน้าจอของ Samsung ATIV Book 5 อีกทั้งยังสามารถควบคุมสมาร์ทโฟนผ่านหน้าจอทัชสกรีนของ Samsung ATIV Book 5 ได้ทันทีในทุกๆฟังก์ชั่นส่วนอีกหนึ่งฟังก์ชั่นคือ Keyboard/Mouse Sharing ที่จะช่วยให้คุณสามารถใช้เมาส์และคีย์บอร์ดบน Samsung ATIV Book บนสมาร์ทโฟนของคุณได้ทันที ซึ่งคุณสามารถชมคลิปวีดีโอการใช้งาน SideSync ทั้งสองฟีเจอร์ได้ในคลิปด้านล่างนี้เลยครับ

คลิปวีดีโอ ตอนที่ 2 การใช้งาน SideSync บน Samsung ATIV Book 5ข้อมูล Hardware และ คะแนนประสิทธิภาพ ของ Samsung ATIV Book 5

สรุปการทดสอบ Samsung ATIV Book 5เรียกได้ว่าเป็นอัลตร้าบุ๊คหน้าจอทัชสกรีน ที่มาพร้อมฟีเจอร์เด็ดๆมากมาย โดยเฉพาะฟีเจอร์ SideSync ที่เรียกว่าเหมาะสำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟน ซัมซุงเป็นอย่างยิ่ง เพราะจะช่วยให้คุณสามารถใช้งานโน๊ตบุ๊ค ควบคู่ไปกับสมาร์ทโฟนได้อย่างสะดวกสบาย นอกจากนี้ Samsung ATIV Book 5 นั้นยังมาพร้อมกับระบบฏิบัติการ Windows 8 ที่ถือว่าเป็นระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ล่าสุด ซึ่งถ้าคุณกำลังมองหา โน๊ตบุ๊ค ดีไซน์สวยงาม คุ้มค่า และรองรับการใช้งานแบบทัชสกรีน และยิ่งถ้าหากคุณเป็นคนที่ใช้สมาร์ทโฟน Samsung อยู่แล้วด้วยล่ะก็ คุณจะพลาดไม่ได้กับ Samsung ATIV Book 5 รุ่นนี้ครับ

Update : 12/07/2013

Samsung samsung ativ book 5

ข่าวอัพเดทล่าสุด