หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

อยากรู้บ้านของเราน้ำจะท่วมสูงขนาดไหน? มาดูวิธีใช้แผนที่ (คาดการณ์) ระดับน้ำแบบชัดๆ ด้วย Google Map กัน!!

[28-ตุลาคม-2554] นอกจาก แอพพลิเคชั่น เช็คและตรวจสอบสถานการณ์น้ำท่วม บนระบบปฏิบัติการ Android และ iOS ที่ทีมงานได้นำเสนอไปเมื่อวันก่อนแล้ว ยังมีอีก 1 วิธี ที่เราสามารถประเมินสถานการณ์น้ำท่วม ผ่านสิ่งที่ใกล้ตัวที่สุด นั่นคือ Google Maps นั่นเองครับ โดยดร. เสรี ศุภราทิตย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านภัยพิบัติแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต ได้ประเมินสถานการณ์น้ำท่วม ในเขตกรุงเทพมหานคร และจังหวัดใกล้เคียง ในกรณีที่เลวร้ายที่สุด ซึ่งท่านอาจารย์เสรี ได้มองว่า กรุงเทพมหานครนั้น จะเกิดน้ำท่วมอย่างแน่นอนครับ แต่จะท่วมมากน้อยแค่ไหนนั้น ขึ้นอยู่กับ ความสูงต่ำของพื้นที่ในเขตนั้นๆ ด้วย

โดย Google Maps อันนี้ ได้จัดทำเป็นสี บ่งบอกความลึกของน้ำในแต่ละเขตครับ ซึ่งใครที่อยากรู้ว่า พื้นที่ของเรา เสี่ยงต่ออัตราการเกิดภาวะน้ำท่วมสูงกี่เมตร ก็สามารถเข้าไปดู ที่นี่ เลยครับ แต่อย่าลืมนะครับว่า การประเมินอันนี้ ท่านอาจารย์เสรี ได้มองในมุมมองที่ "เลวร้ายที่สุด" ลองมองหาพื้นที่ของบ้านเรา แล้วเทียบสีตามด้านซ้ายมือ ก็จะพบว่า เขตของคุณ น้ำจะท่วมสูงเท่าไหร่ครับ

    SPONSORED

วิธีการใช้งาน

สำหรับวิธีการใช้งาน Google Maps อันนี้ ง่ายมากครับ ทำตามขั้นตอนดังนี้เลยครับ

1) ค้นหาสถานที่ โดยใส่ชื่อสถานที่ในฟิลด์ด้านบน (ดังรูป) แล้วกด Search หรือไอคอนรูปแว่นขยาย จากตัวอย่าง สมมติเป็น เขตบางกะปินะครับ

    SPONSORED

2) จากนั้น ไปดูเลเยอร์ขวามือ ให้คลิ๊กที่คำว่า รศ เสรี ประเมินน้ำท่วม ครับ

3) พอติ๊กเครื่องหมายถูกที่ รศ เสรี ประเมินน้ำท่วมแล้ว จะพบว่า แผนที่จะเริ่มมีสีสันให้เห็นกันแล้ว ซึ่งจะเห็นว่า เขตบางกะปินั้น เป็นสีส้มครับ แต่สีส้ม จะบ่งบอกถึงความสูงของระดับน้ำเท่าไหร่นั้น ไปที่ขั้นตอนที่ 4 กันเลยครับ

4) ด้านซ้ายมือของเรา จะมีตัวแบ่งแยกระดับความสูงของน้ำ ตามสีที่ปรากฎในแผนที่ครับ ซึ่งเมื่อเทียบสีดูแล้ว พบว่า เขตบางกะปิ ที่ปรากฎสีส้มบนแผนที่นั้น จะมีความสูงของระดับน้ำ ประมาณ 21-50 เซนติเมตร นั่นเอง

5) นอกจากนี้ เรายังสามารถซูมเข้า-ออก บนแผนที่ Google Maps เพื่อดูรายละเอียดของพื้นที่ อย่างเช่น ซอยอะไร แยกไหน ถนนอะไร ได้อีกด้วยครับ

ย้ำกันอีกซักเล็กน้อยว่า สีของระดับน้ำที่ปรากฎนั้น เป็นการประเมิน "ในกรณีที่เลวร้ายที่สุด" จากท่านอาจารย์เสรี นะครับ ซึ่งในความเป็นจริง จะเกิดขึ้นหรือไม่เกิดขึ้นก็ได้ ขึ้นอยู่กับสภาวะแวดล้อมด้วยครับ

Update : 28/10/2011

Google Maps ดร. เสรี ศุภราทิตย์ เช็คน้ำท่วม