หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เปรียบเทียบ Benchmark 5 เรือธง LG G6 vs Huawei P10 vs iPhone 7 vs Galaxy S7 Edge vs Google Pixel เรือธงต้นปี 2017 จะสู้เรือธงปีที่แล้วได้หรือไม่ ไปดูกัน

ในงาน MWC 2017 มีสมาร์ทโฟนเรือธงเปิดตัวออกมาหลายรุ่น ที่เด่นๆ ก็คือ Huawei P10 และ LG G6 ซึ่งได้รับเสียงชื่นชมจากสื่อต่างประเทศค่อนข้างมาก โดย Huawei P10 เน้นไปที่การเสริมจุดแข็งของตัวเองอย่างกล้องคู่ Leica ให้ยอดเยี่ยมยิ่งขึ้น ส่วน LG G6 เน้นไปที่ความแปลกใหม่ด้วยหน้าจอ 9:18 เพื่อรองรับการใช้งาน multi-windows ได้อย่างเต็มที่ และตอบโจทย์การใช้งานอื่นๆ อย่างครอบคลุม แต่คำถามที่หลายคนสงสัยก็คือเรือธงรุ่นใหม่ทั้ง 2 รุ่นนี้มีประสิทธิภาพสูงแค่ไหน เมื่อเทียบกับเรือธงยอดฮิตที่วางจำหน่ายในตอนนี้แล้วต่างกันมากหรือไม่ เพื่อไขข้อข้องใจดังกล่าว บทความนี้จึงได้นำ Huawei P10 และ LG G6 มาเปรียบเทียบค่า Benchmark กับ iPhone 7, Google Pixel และ Samsung Galaxy S7 Edge ให้ดูกันครับ

 

AnTuTu

เริ่มจากการทดสอบด้วย AnTuTu กันก่อน โดย AnTuTu นั้นจะประมวลประสิทธิภาพของสมาร์ทโฟนโดยรวมทั้ง CPU, GPU, RAM, Input/Output และ UX ซึ่งมีข้อดีคือเข้าใจง่าย เพราะสรุปเป็นตัวเลขชุดเดียวมาให้เห็น ทำให้เราได้เห็นประสิทธิภาพรวมๆ และเปรียบเทียบได้ทันที

จากกราฟจะเห็นได้ว่า LG G6 ที่เพิ่งเปิดตัวในปีนี้ทำคะแนนตามหลัง Google Pixel อยู่เล็กน้อยแม้จะใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 821 เหมือนกัน ส่วน Galaxy S7 Edge ซึ่งใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 820 (โมเดลอเมริกา) ทำคะแนนตามหลัง LG G6 อยู่พอสมควร ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจเพราะเป็นเรือธงที่เปิดตัวมาตั้งแต่ต้นปี 2016 และโมเดลที่นำมาทดสอบนี้เป็นโมเดลที่วางจำหน่ายในอเมริกา จึงใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 820 รุ่นที่รองลงมาจาก 821 ส่วนเรือธงกล้องคู่ Huawei P10 ที่มาพร้อมชิปเซ็ต Kirin 960 กลับทำคะแนนได้น้อยกว่า Galaxy S7 Edge ในขณะที่ iPhone 7 ที่ใช้ชิป A10 ลอยลำทิ้งห่างออกไปอย่างเห็นได้ชัด

 

GeekBench 4

มาทดสอบที่ GeekBench กันต่อ ซึ่งคราวนี้จะทำให้เราได้เห็นประสิทธิภาพของ CPU ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น ในรอบนี้ LG G6 สามารถรีดเอาประสิทธิภาพในการทดสอบแบบ single-core ได้เหนือกว่า Google Pixel ในขณะที่แบบ multi-core ทั้งสองทำได้สูสีกัน ทำให้เราเริ่มเห็นถึงศักยภาพของ LG G6 ในการรีดพลังของ Snapdragon 821 อย่างไรก็ตามในส่วนของ single-core นั้น iPhone 7 ทำคะแนนนำเกือบเป็น 2 เท่าของทุกรุ่นซึ่งนับว่าชิป A10 นี้ไม่ธรรมดาจริงๆ ส่วนในระดับ multi-core Huawei P10 ทำคะแนนนำขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่ง เห็นได้ชัดว่า Huawei P10 มีภาษีดีกว่าด้านการประมวลผลแบบ multi-core

 

Basemark OS II

ทดสอบกันต่อด้วย Basemark OS II ซึ่งเป็นแอปพลิชันที่ประมวลระบบ หน่วยความจำ กราฟิก การท่องเว็บ และประสิทธิภาพของกล้อง ครั้งนี้ Google Pixel และ Huawei P10 ทำคะแนนได้พอๆ กัน ซึ่งก็ไม่น่าผิดหวังเท่าไหร่สำหรับเรือธงต้นปี 2017 ส่วน LG G6 ทำคะแนนได้ในระดับเดียวกับ Galaxy S7 Edge ที่เปิดตัวออกมาตั้งแต่ต้นปีที่แล้วเนื่องจากมีสเปกใกล้เคียงกัน เมื่อคิดแบบนี้หลายคนอาจจะรู้สึกผิดหวังเพราะ LG G6 ที่เพิ่งเปิดตัว ไม่ควรจะมีสเปกใกล้เคียงกับมือถือเมื่อปีที่แล้ว อย่างไรก็ตามอาจเป็นเพราะเฟิร์มแวร์ที่ยังไม่ค่อยสมบูรณ์เท่าไหร่ จึงอาจทำให้รีดประสิทธิภาพออกมาไม่เต็มที่ก็ได้

 

GFXBench

สุดท้ายนี้มาดูที่การประมวลผลกราฟิกกันบ้าง ซึ่งจุดนี้ถือเป็นหัวใจของการเล่นเกม โดยเฉพาะเกมเกรด A กราฟิกสวยๆ หากไม่มี GPU ที่ดีก็คงจะไม่สามารถเล่นได้แบบเต็มอรรถรส ในการทดสอบครั้งนี้จะใช้การประมวลผลด้วย 3D render 2 ตัวด้วยกัน คือ T-Rex HD และ Manhattan ซึ่งต้องใช้พลังในการประมวลผลค่อนข้างมาก เพื่อให้สมาร์ทโฟนแต่ละรุ่นรีดเอาพลังการประมวลผลกราฟิกออกมาให้มากที่สุด โดยผลการทดสอบจะวัดจากค่า fps สูงสุดที่ทำได้

จากกราฟการทดสอบจะเห็นได้ว่า Google Pixel และ iPhone 7 Plus ยังคงทำคะแนนเป็นระดับหัวแถวอยู่แม้จะเป็นเรือธงที่เปิดตัวเมื่อปีที่แล้วก็ตาม แต่น่าสังเกตว่า LG G6 กลับได้คะแนนต่ำสุดอย่างเห็นได้ชัดทั้ง T-Rex HD และ Manhattan ทำคะแนนได้ต่ำกว่า Galaxy S7 Edge ที่เปิดตัวมาปีหนึ่งแล้วเสียอีก น่าแปลกใจอยู่เหมือนกันที่ผลออกมาเป้นแบบนี้ทั้งๆ ที่ฮาร์ดแวร์ก็ไม่ได้ต่างกับรุ่นอื่นมาก ส่วนตัวคาดว่าน่าจะเกิดจากเฟิร์มแวร์ที่ยังไม่เข้าที่เข้าทางมากกว่า แต่หากปล่อยไว้ไม่แก้ไข LG G6 จะมีปัญหากับการเล่นเกมกราฟิกสวยๆ ในอนาคตอันใกล้นี้อย่างแน่นอน

 

สรุป

Huawei P10 มีประสิทธิภาพโดยรวมสูสีกับเรือธงปลายปีที่แล้วอย่าง Google Pixel นับว่าไม่ทำให้ผิดหวังในฐานะสมาร์ทโฟนเรือธงต้นปี 2017 แต่ LG G6 กลับทำคะแนนได้ต่ำจนน่าใจหาย โดยเฉพาะด้านการประมวลผลกราฟิก ต้องคอยดูกันต่อไปว่าจะมีการอัปเดตเฟิร์มแวร์เพื่อดึงประสิทธิภาพออกมาได้อีกหรือไม่ แต่ที่น่าประทับใจคือ iPhone 7 ที่ทำผลคะแนนได้ดีในทุกการทดสอบ และ Galaxy S7 Edge ที่ยังพอฟัดพอเหวี่ยงกับเรือธงรุ่นใหม่ๆ ได้แม้จะเปิดตัวออกมานานกว่าก็ตาม อย่างไรก็ดี ทั้งหมดนี้เป็นเพียงตัวเลขที่ทดสอบด้วยแอปพลิเคชันเท่านั้น ในการใช้งานจริงอาจมีปัจจัยหลายอย่างที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพของสมาร์ทโฟนโดยรวม ซึ่งหากจะฟันธงลงไปว่ารุ่นไหนแรงกว่า หรือดีกว่า คงต้องลองทดสอบใช้งานกันจริงๆ แบบ intensive test อีกทีหนึ่ง และที่สำคัญคือ สมาร์ทโฟนจะดีหรือไม่ดีนั้น ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของผู้ใช้เป็นหลัก หากสามารถตอบโจทย์สไตล์การใช้งานของผู้ใช้ได้ ก็ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่ยอดเยี่ยมแล้วครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : PhoneArena

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 01/03/2017

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด