หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เผยสิทธิบัตรแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้ายุคอนาคต ชาร์จแค่ 1 นาที แต่วิ่งได้ไกลถึง 800 กิโลเมตร!

ปัจจุบันผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่เริ่มหันมาให้ความสนใจกับ รถยนต์พลังงานไฟฟ้า มากขึ้น แต่ปัญหาหนึ่งที่ผู้ผลิตเผชิญอยู่นั่นก็คือ รถยนต์พลังงานไฟฟ้าวิ่งได้ระยะทางไม่ไกลมากนัก รวมถึงระยะเวลาในการชาร์จต่อครั้งใช้เวลาค่อนข้างนาน แต่ล่าสุด ได้มีผู้คิดค้นแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าสายพันธุ์ใหม่ ที่ใช้เวลาชาร์จแค่ 1 นาที แต่สามารถวิ่งได้ไกลถึง 800 กิโลเมตรเลยทีเดียว ซึ่งคาดว่าจะเริ่มกระบวนการผลิตได้ในปี 2023

Fisker บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ที่ก่อตั้งโดย Henrik Fisker ได้ทำการจดสิทธิบัตรแบตเตอรี่ Solid State รูปแบบใหม่ ที่มีความหนาแน่นของพลังงานไฟฟ้าสูงกว่าแบตเตอรี่ที่ใช้บนรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในปัจจุบันถึง 2.5 เท่า ทำให้สามารถวิ่งได้ไกลกว่าเดิมโดยที่ไม่จำเป็นต้องเพิ่มขนาดของแบตเตอรี่แต่อย่างใด ความเจ๋งของแบตเตอรี่รูปแบบใหม่จาก Fisker นี้ก็คือ การชาร์จ 1 ครั้ง สามารถวิ่งได้ไกลถึง 800 กิโลเมตร และใช้เวลาในการชาร์จเพียง 1 นาทีเท่านั้น

อย่างไรก็ดี Fisker ไม่ใช่รายแรกที่เคลมว่า แบตเตอรี่แบบ Solid State จะเป็นพัฒนาการแบบก้าวกระโดดของแบตเตอรี่แบบ Li-Ion ที่ใช้ในปัจจุบัน เพราะก่อนหน้านั้น Sakti3 ซึ่งเป็นบริษัทสตาร์ทอัพที่เชี่ยวชาญด้านแบตเตอรี่แบบ Solid State ที่ถูกทาง Dyson เข้าซื้อกิจการเมื่อปี 2015 ได้เคยพูดถึงแบตเตอรี่ความหนาแน่นสูงด้วยเช่นเดียวกัน ปัจจุบัน ทางบริษัท Dyson กำลังพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าของตนเอง ในขณะเดียวกัน หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Sakti3 ก็มาเป็นหัวหน้าทีมพัฒนาแบตเตอรี่ของ Fisker เช่นเดียวกับทาง Toyota ที่ล่าสุดมีรายงานว่า กำลังพัฒนาแบตเตอรี่แบบ Solid State ของตนเองสำหรับใช้งานกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าอีกด้วย

สำหรับความแตกต่างระหว่างแบตเตอรี่แบบทั่ว ๆ ไป กับแบตเตอรี่แบบ Solid State นั่นก็คือ แบตเตอรี่แบบทั่วไปนั้น จะใช้สารประเภท Electrolyte ในรูปของเหลว ในขณะที่แบตเตอรี่แบบ Solid State จะใช้สารประเภท Electrolyte ในรูปของแข็ง ทำให้มีประสิทธิภาพที่ดีกว่า กักเก็บพลังงานไฟฟ้าได้ดีกว่า และไม่ทำให้เกิดประกายไฟ แต่ปัจจุบัน ยังไม่มีบริษัทใดนำแบตเตอรี่แบบ Solid State มาใช้กับกระบวนการผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

นอกจากบริษัท Fisker จะโดดเด่นในเรื่องของการพัฒนาเทคโนโลยีด้านแบตเตอรี่แล้ว ทางบริษัทยังได้พัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าสำหรับวิ่งระยะไกล ในชื่อ EMotion แม้ว่ารถยนต์รุ่นนี้จะยังไม่ได้ใช้แบตเตอรี่แบบ Solid State แต่ก็สามารถวิ่งได้ไกลถึง 400 ไมล์ หรือประมาณ 640 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

โดยทาง Fisker จะนำ EMotion รถยนต์พลังงานไฟฟ้า ไปจัดแสดงในงาน CES 2018 ต้นปีหน้า ก่อนจะเริ่มกระบวนการผลิตจริงในปี 2019 ซึ่งราคาวางจำหน่ายรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นนี้อยู่ที่ 130,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือราว ๆ 4,550,000 บาท พร้อมกับเปิดให้ผู้ที่สนใจวางเงินจองภายในงานอีกด้วย ซึ่งการเปิดตัวรถยนต์พลังงานไฟฟ้าของ Fisker ในครั้งนี้ จะเป็นตัวชี้วัดว่า Fisker จะไปรอดในสนามรถยนต์พลังงานไฟฟ้าหรือไม่ หรือควรจะเอาดีด้านการผลิตแบตเตอรี่แบบ Solid State เพียงอย่างเดียว

 

 

---------------------------------------
ที่มา : digitaltrends.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 20/11/2017

Fisker รถยนต์ไฟฟ้า