หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

FenSens เซนเซอร์ถอยหลังรูปแบบใหม่ ติดตั้งง่ายราคาถูก สามารถดูระยะได้ผ่านสมาร์ทโฟน

เทคโนโลยีเซ็นเซอร์หลังรถช่วยให้เราถอยจอดอย่างปลอดภัยได้มากกว่าเมื่อก่อน แต่ก็มีเพียงรถรุ่นใหม่ๆ เท่านั้นที่จะมีเทคโนโลยีนี้ติดตั้งมาให้ FenSens ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อที่จะเปลี่ยนแปลงข้อจำกัดนี้ ในฐานะกรอบทะเบียนรถอัจฉริยะที่จะทำหน้าที่เป็นเซ็นเซอร์หลังรถให้คุณ แม้ว่ารถคุณจะเก่าแค่ไหนก็ตาม

จากผลสำรวจพบว่า รถยนต์ในอเมริกากว่า 90% ไม่มีเซ็นเซอร์หลังรถ ซึ่งทำให้เกิดอุบัติเหตุท้ายรถเฉี่ยวชนกว่า 1 ล้าน 8 แสนครั้ง รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 2 แสน 4 หมื่นล้านบาท และมีกรณีบาดเจ็บถึง 15,000 เคสเลยทีเดียวครับ

FenSens ต่างจากเซ็นเซอร์ตัวอื่นๆในท้องตลาดตรงที่ราคาถูกและติดตั้งได้ง่าย ไม่ต้องเดินสายไฟเพิ่มเติมใดๆ ทั้งสิ้น เพราะ FenSens มีแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ยาวนานถึง 5 เดือนติดมากับตัวแล้วนั่นเองครับ

ในเบื้องต้น FenSens นี้จะมี 2 รุ่นด้วยกัน นั่นคือ Parking Assist และ Fender Defender ทั้งสองรุ่นติดตั้งได้ง่ายด้วยน็อต 4 ตัว ทำงานโดยเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้ทั้ง iOS และ Android ผ่าน Bluetooth รุ่น Parking Assist นั้นออกแบบมาสำหรับการถอยจอด ติดตั้งเซ็นเซอร์ 2 ตัวที่มีระยะตรวจจับแคบกว่าเพื่อป้องกันการถอยชนวัตถุที่อยู่กระชั้นชิด ส่วนรุ่น Fender Defender ที่มีราคาสูงขึ้นไปอีกนิด จะใช้เซ็นเซอร์คลื่นเสียงอัลตร้าโซนิคที่ครอบคลุมบริเวณด้านหลังรถทั้งหมด ทั้งสองรุ่นมีระยะเซ็นเซอร์ราว 3 เมตร และกันน้ำ-กันฝั่นตามมาตรฐาน IP67

FenSens จะบอกระยะห่างของวัตถุที่อยู่หลังรถออกมาบนสมาร์ทโฟนพร้อมส่งสัญญาณเตือน และยังมีระบบสั่นเผื่อกรณีที่เราลืมเอาสมาร์ทโฟนออกมาจากกระเป๋าครับ

ทั้ง Parking Assist และ Fender Defender จะวางตลาดในสหรัฐอเมริกาช่วงปลายปีนี้ ด้วยราคาคิดเป็นเงินไทย 4,300 บาท และ 5,300 บาทตามลำดับครับ สำหรับในบ้านเราคงต้องรอดูกันว่าจะมีเจ้าไหนสนใจนำของดีๆ แบบนี้เข้ามาจำหน่ายบ้าง

ชมวิดีโอของ FenSens ได้ด้านล่างครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : gizmag

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 27/05/2016

FenSens

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด