หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

รู้หรือไม่ FCC และ CE สัญลักษณ์ด้านหลังบนสมาร์ทโฟน และ Gadget ต่างๆ มีความหมายว่าอย่างไร ?

สำหรับท่านที่ใช้งานอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต รวมไปถึง Power Bank เคยสังเกตเห็นสัญลักษณ์ FCC กับ CE ที่ด้านหลังตัวเครื่อง หรือบนกล่องบรรจุภัณฑ์บ้างหรือไม่ ซึ่งสัญลักษณ์เหล่านี้ เป็นสัญลักษณ์มาตรฐานในการผลิต ส่วนจะมีความหมายว่าอย่างไรนั้น วันนี้ ทีมงาน techmoblog มาไขข้อข้องใจกันให้แล้ว

FCC ย่อมาจาก Federal Communications Commission หรือ คณะกรรมการกลางกำกับดูแลกิจการสื่อสาร องค์กรนี้เป็นตัวแทนรัฐบาลสหรัฐฯ (คล้ายกสทช. ในบ้านเรา) ที่วางระเบียบให้แก่อุปกรณ์ประเภทวิทยุ โทรทัศน์ ผู้ให้บริการการสื่อสารระหว่างรัฐ และงานให้บริการระหว่างประเทศที่อยู่ในสหรัฐฯ รวมทั้งคอมพิวเตอร์ที่ผลิตสัญญาณความถี่วิทยุ ซึ่งจะไปรบกวนการส่งกระจายทางธุรกิจ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ต้องได้รับการรับรองจาก FCC ก่อนที่จะนำไปขายในสหรัฐฯ เพื่อให้ตรงกับข้อจำกัดทางกฎหมายเกี่ยวกับการเป็นตัวนำและการกระจายคลื่นวิทยุ

โดย FCC จะออกเป็น 2 ประเภท คือ Class A สำหรับใช้ในงานอุตสาหกรรมหรือด้านธุรกิจ และ Class B สำหรับใช้งานในบ้าน อย่าง iPhone จะจัดอยู่ในกลุ่ม Class B

CE มาจากคำว่า European Conformity ซึ่งแรกเริ่มเดิมทีนั้น ใช้เครื่องหมาย EC แต่ภายหลังได้เปลี่ยนมาเป็นเครื่องหมาย CE อย่างเป็นทางการเมื่อปี 2536 เครื่องหมาย CE ที่ปรากฏอยู่บนสินค้า เป็นเครื่องหมายที่แสดงการรับรองจากผู้ผลิต (Manufacturer’s Declaration) ว่าสินค้านั้นมีคุณสมบัติตามข้อกำหนดด้านสุขภาพ ความปลอดภัย และการคุ้มครองสิ่งแวดล้อม ตามกฎหมายและกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องของสหภาพยุโรป การมีเครื่องหมาย CE กำกับบนสินค้าจะทำให้สินค้านั้นสามารถวางจำหน่าย และสามารถเคลื่อนย้ายได้อย่างเสรีในเขตเศรษฐกิจยุโรป หรือ European Economic Area (EEA) ยกเว้นประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยสมาชิกแต่ละประเทศจะดำเนินการออกกฎหมายภายในประเทศให้สอดคล้องกับกฎระเบียบของสหภาพยุโรป หรือ EC Directives ที่เกี่ยวข้องกับการใช้เครื่องหมาย CE

 อย่างไรก็ดีสำหรับสินค้าที่ยังไม่เป็นที่รู้จักไม่ว่าจะเป็น สมาร์ทโฟน Powerbank หรือ Batterry ต่างๆการสังเกตเครื่องหมายเหล่านี้ก็เป็นจุดสังเกตจุดนึงที่ช่วยให้เรารู้ได้ว่าสินค้าเหล่านั้นผ่านการผลิตที่มีคุณภาพตามมาตรฐานหรือไม่ อย่างไรก็ดีเราก็ควรระวังและศึกษาหาข้อมูลทุกครั้งก่อนตัดสินใจซื้อสินค้า อิเลคโทรนิคส์ ทุกชนิดนะครับ  (สินค้าจีนบางเจ้าก็มักจะปลอมเครื่องหมายนี้เพื่อให้น่าเชื่อถือ) ควรเลือกซื้อสินค้าที่มีคุณภาพและได้มาตรฐานในการผลิตทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัยของตัวเราเองครับ  

 

 

---------------------------------------
ที่มา : fcc.gov , ec.eu

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 18/05/2016

FCC CE

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด