หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Fat Thumb smartphone interface อินเทอร์เฟสแบบใหม่ สามารถซูมภาพบนสมาร์ทโฟน ได้ ด้วยนิ้วโป้งเพียงนิ้วเดียว

[6-กรกฏาคม-2555] นักวิจัยและพัฒนา จากมหาวิทยาลัย University of Calgary ได้ค้นพบอินเทอร์เฟสแบบใหม่ ที่มีชื่อว่า Fat Thumb smartphone interface ที่สามารถใช้งานบนหน้าจอสมาร์ทโฟน ได้ด้วยนิ้วโป้งเพียงน้ิวเดียว หลายๆ ท่านอาจจะมองว่า ไม่เห็นจะแปลกตรงไหน เพราะปกติเวลาส่งอีเมล หรือส่งเมสเสจ ก็ใช้นิ้วเดียวอยู่แล้ว แต่ความพิเศษของ Fat Thumb smartphone interface อยู่ที่ตรงนี้ครับ

สมมติว่า คุณกำลังจะซูมแผนที่เพื่อดูเส้นทาง แต่อีกมือถือของพะรุงพะรัง แล้วจะใช้งานแผนที่นำทางได้อย่างไรกัน ด้วยเหตุนี้ จึงเกิด Fat Thumb smartphone interface ขึ้นมาครับ โดยจะช่วยทำให้ผู้ใช้งาน สามารถซูมภาพได้ด้วยนิ้วโป้งเพียงนิ้วเดียว ซึ่งอินเทอร์เฟสนี้จะจับลักษณะการแตะของนิ้วโป้งบนหน้าจอว่า ต้องการใช้งานในลักษณะไหน ยกตัวอย่างเช่น ต้องการซูมภาพ ก็ให้แปะนิ้วโป้งลงไปเต็มๆ แล้วลาก ซึ่งผลที่ออกมา จะเหมือนกับเวลาเราใช้ 2 นิ้ว pinch ภาพนั่นเองครับ

อย่างไรก็ดี Fat Thumb smartphone interface ยังอยู่ในระหว่างการวิจัยและพัฒนา แต่คาดว่า น่าจะเปิดตัวได้ราวๆ เดือนกันยายนนี้ ลองชมคลิปวิดีโอสาธิตการใช้งาน Fat Thumb smartphone interface ได้ที่ท้ายข่าวครับ

 

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : phonearena.com

 

Update : 06/07/2012

at Thumb smartphone interface

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด