หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Facebook โดนฟ้อง ละเมิดลิขสิทธิ์ ปุ่ม Like

[12-กุมภาพันธ์-2556] จุดเด่นของ social network ชื่อดังอย่าง Facebook ที่หลายๆ ท่านรู้จักกันดี นั่นก็คือ การกด Like ให้กับ รูปภาพ ลิงค์ หรือข้อความต่างๆ ที่เราชื่นชอบ แต่ดูเหมือนว่า ปุ่มนิ้วโป้ง Like จะกลายเป็นปัญหาของ Facebook เสียแล้วครับ เมื่อโดนฟ้องว่า ไปละเมิดลิขสิทธิ์ของบุคคลท่านหนึ่งเข้า

เพราะแท้จริงแล้ว คุณสมบัติดังกล่าว ได้เคยถูกจดลิขสิทธิ์ โดยโปรแกรมเมอร์ชาวดัตช์ ที่มีชื่อยาวแสนยาวว่า Joannes Jozef Everardus van Der Meer ตั้งแต่ปี 1998 ครับ ก่อนที่ Facebook จะถือกำเนิดขึ้นกว่า 5 ปีเลยทีเดียว

โดยสิทธิบัตรดังกล่าว ได้ถูกนำไปใช้บน Surfbook เว็บโซเชี่ยลไดอารี่ ที่ Joannes Jozef Everardus van Der Meer ได้สร้างสรรค์ขึ้นมา และให้ผู้ใช้งาน สามารถกด Like ให้กับไดอารี่ที่ชื่นชอบได้

ถึงแม้ว่า Joannes Jozef Everardus van Der Meer จะเสียชีวิตไปแล้ว แต่ Rembrandt Social Media ผู้ถือครองสิทธิบัตรดังกล่าว เลือกที่จะฟ้อง Facebook ในการละเมิดสิทธิบัตรดังกล่าวครับ โดยคดีฟ้องร้องดังกล่าว ได้เริ่มการไต่สวนไปแล้ว ตั้งแต่เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่จะออกมาในรูปแบบใดนั้น เร็วๆ นี้ คงจะได้ทราบกันครับ

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : mashable.com

 

Update : 12/02/2013

facebook facebook โดนฟ้อง ปุ่ม like

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด