หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Facebook ซุ่มพัฒนาแว่นตาอัจฉริยะท้าชน Google Glass หลังพบข้อมูลขอยื่นจดสิทธิบัตรแล้ว

ระยะหลังมานี้จะเห็นได้ว่า Facebook ไม่ได้ทำเพียงแค่โซเชียลมีเดียแค่เพียงอย่างเดียว เพราะ Facebook ยังมีโปรเจ็กต์ลับอีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น การวิจัยด้านระบบปัญญาประดิษฐ์หรือ AI รวมถึงการวิจัยวิธีเชื่อมต่อสมองมนุษย์เข้ากับคอมพิวเตอร์ได้แบบไร้สาย ซึ่งล่าสุดนี้ก็ดูเหมือนว่า Facebook อาจกำลังซุ่มพัฒนาโปรเจ็กต์ลับอีกหนึ่งอย่างแล้ว และอาจเป็นคู่แข่งคนสำคัญของ Google ด้วย หลังมีการค้นพบสิทธิบัตรสิ่งประดิษฐ์ฉบับใหม่เป็นที่เรียบร้อย

    SPONSORED

เมื่อไม่นานมานี้มีการค้นพบสิทธิบัตรฉบับหนึ่ที่ขอยื่นจดโดยแผนก Advanced Research Division ของบริษัท Oculus ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ Facebook นั่นเอง โดยสิทธิบัตรฉบับนี้ได้เผยให้เห็นถึงภาพร่างคร่าวๆ ถึงตัวแว่น ซึ่งหากดูผิวเผินอาจดูเหมือนแว่นทั่วๆ ไป แต่ตามสิทธิบัตรระบุว่า ตัวเลนส์แว่นจะมาพร้อมกับเทคโนโลยี Waveguide ที่จะช่วยให้คลื่นแสงเข้าสู่ตัวเลนส์ได้ ซึ่งท้ายที่สุดแล้วน่าจะช่วยให้ตัวแว่นสามารถฉายภาพ หรือคลิปวิดีโอไปยังดวงตาผู้ใช้งานได้ คล้ายกับแว่น AR ของ Microsoft อย่าง HoloLens หรือ Google Glass นั่นเอง

หาก Facebook ต้องการจะสร้างแว่นตาอัจฉริยะในรูปแบบดังกล่าวอาจไม่ใช่เรื่องแปลกนัก เพราะทาง Mark Zuckerberg หัวเรือใหญ่ของ Facebook เคยออกมาแสดงความเห็นว่า เทคโนโลยี AR และ VR มีสิทธิที่จะก้าวขึ้นเป็นแพลตฟอร์มใหญ่ในอนาคต และแว่นตาก็อาจเข้ามาแทนที่สมาร์ทโฟนหรือแม้แต่ PC ได้ด้วย แต่แว่นตาอัจฉริยะของ Facebook จะมีจริงหรือไม่ และจะออกมาในรูปแบบใดนั้น คงต้องจับตาดูกันยาวๆ ครับ

    SPONSORED

 

------------------------------------- 
ที่มา : Gizbot, PhoneArena

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com 

 

Update : 21/08/2017

facebook IT