หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Facebook รับสมัครวิศวกรหลายตำแหน่ง ซุ่มพัฒนาเทคโนโลยี "อ่านใจคน" คล้ายพลังของดร.ซาเวียร์ ในเรื่อง X-Men

มีเรื่องให้ตื่นเต้นกันอีกแล้วเมื่อมีรายงานว่า Facebook เปิดรับสมัครพนักงานใหม่ ตำแหน่งวิศวกรอินเทอร์เฟซสมองกล (brain-computer interface engineer), วิศวกรระบบสัมผัส (haptics engineer) และวิศวกรการสร้างภาพประสาท (neural imaging engineer) ทั้งสามตำแหน่งนี้จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของทีมวิจัย Building 8 ซึ่งเป็นแผนกพัฒนาฮาร์ดแวร์ของ Facebook ที่เก็บงำความลับเอาไว้มากมาย

สิ่งที่ทีม Building 8 กำลังซุ่มพัฒนากันอยู่นั้น ลือกันว่าเป็นอุปกรณ์บางอย่างที่จะเป็นตัวขับเคลื่อนให้ Facebook สามารถ “เชื่อมต่อโลกทั้งใบ” ได้อย่างอย่างล้ำหน้าแบบไม่เคยมีมาก่อน แม้จะไม่มีใครรู้แน่ชัดว่ามันคืออะไรกันแน่ แต่เมื่อดูจากตำแหน่งที่รับสมัครในครั้งนี้และข่าวลือที่วนเวียนอยู่ในซิลิคอนวัลเลย์แล้ว มีแนวโน้มว่าทีม Building 8 อาจกำลังพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับ “อ่านใจคน” อยู่ก็เป็นได้

สำหรับวิศวกรทั้ง 3 ตำแหน่งนี้จะมีหน้าที่แตกต่างกันไป วิศวกรระบบสัมผัส จะมีหน้าที่พัฒนาซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์เพื่อสร้างประสบการณ์ด้านประสาทสัมผัสที่สมจริง วิศวกรการสร้างภาพประสาท จะมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาเทคโนโลยีการสร้างภาพประสาทแบบไม่บุกรุกเข้าไปในร่างกาย (non-invasive) วิศวกรอินเทอร์เฟซสมองกล จะมีหน้าที่ผลักดัน “เทคโนโลยี BCI” ซึ่งยังเป็นปริศนาอยู่ว่าคืออะไรกันแน่ โดยมีสัญญาการทำงาน 2 ปี

Facebook ไม่ได้คิดจะพัฒนาเทคโนโลยีอ่านใจคนขึ้นมาเองทั้งหมด พนักงานทั้ง 3 ตำแหน่งจะทำงานควบคู่ไปกับทางมหาวิทยาลัย เนื่องจากการวิจัยและพัฒนาหลายส่วนของโครงการนี้จำเป็นต้องใช้ความรู้ระดับด็อกเตอร์ในสาขา ประสาทวิทยาศาสตร์ (neuroscience), วิทยาการคอมพิวเตอร์ (computer science), ฟิสิกส์ และวิศวกรรมเฉพาะทางอื่นๆ

หลังจากที่ข่าวการรับสมัครพนักงานครั้งนี้ออกสู่สาธารณะ ก็มีสื่อหลายสำนักเช่น Business Insider และ Mashable พยายามติดต่อกับ Facebook เพื่อสอบถามรายละเอียด แต่โซเชียลเน็ตเวิร์คยักษ์ใหญ่ยังปฏิเสธที่จะออกความคิดเห็นใดๆ

การที่ Facebook คิดจะคิดค้นเทคโนโลยีที่ราวกับหลุดมาจากนิยายวิทยาศาสตร์แบบนี้เคยมีเค้าลางมาก่อนแล้ว เมื่อปี 2015 มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก CEO ของ Facebook ที่เรารู้จักกันดี เคยพูดถึงความตั้งใจของเขาที่จะพัฒนาเทคโนโลยีบางอย่างที่ทำให้มนุษย์ส่งความรู้สึกนึกคิดหากันและกันได้โดยตรง เพื่อให้อีกฝ่ายเห็นและรู้สึกเหมือนกับเรา ฟังดูแล้วอาจจะเหมือนเรื่องเพ้อฝัน แต่ท่าทางมาร์คจะไม่ยอมให้มันเป็นเพียงความฝันอีกต่อไป สุดท้ายแล้วทีม Building 8 จะพัฒนาอะไรออกมา แล้วเราจะได้ใช้พลังมิวแตนท์ของ ศจ. ซาเวียร์หรือไม่ ต้องคอยติดตามกันต่อไป

 

--------------------------------------- 
ที่มา : Mashable, Business Insider

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 13/01/2017

facebook