หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Facebook เปิดตัว "Marketplace" แหล่งซื้อขายสินค้าเน้นการใช้งานที่สามารถซื้อขายได้ง่าย สะดวกกว่าเดิม

หากใครที่ใช้งาน Facebook เป็นประจำจะเห็นได้ว่าในช่วงระยะเวลาหลังที่ผ่านมา Facebook พยายามอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ที่ทำการซื้อขายบนโซเชียลมีเดียของตัวเองด้วยการเพิ่มฟังก์ชันประกาศขายของตามกลุ่ม รวมทั้งได้เพิ่มฟีเจอร์ Shop ให้กับเพจต่างๆ เพื่อใส่รายละเอียดสินค้ารวมถึงราคาได้ง่ายมากขึ้นโดยไม่ดันโพสต์เก่าๆ ตกลงไป แต่ร้านค้าบางที่บน Facebook ก็อยู่ห่างไกลจากที่อยู่เราเหลือเกิน ทำให้ผู้ใช้บางส่วนปฏิเสธที่จะซื้อด้วยการโอนเงินให้ก่อนเพื่อเหตุผลด้านความปลอดภัย อย่างไรก็ตาม Facebook ได้เสนอทางออกเป็นที่เรียบร้อยด้วยฟีเจอร์ Marketplace ที่ให้เราซื้อขายสินค้าที่อยู่ในละแวกเดียวกันได้ทันที

Marketplace เป็นบริการอีคอมเมิชรูปแบบใหม่จาก Facebook ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถค้นหาและซื้อขายสินค้ากับผู้คนในละแวกใกล้เคียงได้ง่ายมากขึ้น สำหรับเหตุผลที่ทำให้ทางบริษัทพัฒนาฟีเจอร์ดังกล่าวให้เป็นรูปเป็นร่าง เนื่องจากในแต่ละเดือนมีผู้ใช้งานทำการซื้อขายผ่าน Facebook เป็นจำนวนมากถึง 450 ล้านคนด้วยกัน จึงทำให้ Facebook ต้องการอำนวยความสะดวกได้มากขึ้นด้วย Marketplace

สำหรับการใช้งานก็แสนง่ายดายเพียงแค่แตะปุ่มรูปร้านค้าที่อยู่บริเวณด้านล่างบนแอปพลิเคชัน Facebook ก็จะเข้าสู่หน้าซื้อขายโดยทันที ซึ่งค่อนข้างจะแตกต่างกับระบบซื้อขายในกลุ่มหรือหน้าเพจเป็นอย่างมาก เนื่องจากฟีเจอร์โฉมนี้เจาะตลาดการซื้อขายระหว่างบุคคลในบริเวณพื้นที่เดียวกันมากกกว่า สำหรับจุดเด่นของ Marketplace มีดังต่อไปนี้

ค้นหาสินค้าที่วางจำหน่ายอยู่ในละแวกเดียวกัน

หลังจากที่เข้าใช้งานระบบ Marketplace จะเห็นรายชื่อสินค้าที่ผู้คนในละแวกใกล้เคียงกำลังวางจำหน่ายอยู่ โดยเราสามารถค้นหาสินค้าแบบละเอียดได้ที่แถบด้านบนไม่ว่าจะเป็นค้นหาจากตำแหน่งที่อยู่ ประเภทสินค้าและราคา อีกทั้งยังสามารถเลือกดูสินค้าตามหมวดหมู่ได้ด้วย และหากสนใจในสินค้ารายการใดสามารถแตะที่รูปภาพเพื่อดูรายละเอียดสินค้าและข้อมูลของผู้ขาย

เมื่อเจอสินค้าที่ถูกใจและต้องการซื้อ เราสามารถติดต่อผ่านการส่งข้อความส่วนตัวแก่ผู้ขายได้เลยทันที อย่างไรก็ดี Facebook ไม่มีบริการทางด้านธุรกรรมการเงินผ่านทางแอปพลิเคชันรวมไปถึงบริการจัดส่งถึงที่ ทำให้ผู้ซื้อและผู้ขายต้องตกลงวิธีการแลกเปลี่ยนสินค้าแทน ซึ่งอาจจะเป็นการนัดเจอเพื่อซื้อขายกันโดยตรงทำให้ช่วยลดปัญญาการโอนเงินแล้วไม่ได้สินค้าได้มากขึ้น 

เริ่มขายง่ายๆ แค่ 4 ขั้นตอน

สำหรับใครที่ไม่ได้อยากซื้อแต่อยากเป็นผู้ขายแทนก็สามารถเริ่มต้นตั้งตัวเป็นเจ้าของร้านเพียงแค่ 4 ขั้นตอนเท่านั้น ดังต่อไปนี้

  • ถ่ายภาพสินค้า หรือเลือกจากอัลบั้มภาพที่เคยถ่ายไว้แล้ว
  • ใส่ชื่อสินค้า รายละเอียดเบื้องต้น และราคาที่ต้องการจำหน่าย
  • ยืนยันสถานที่ของคุณ และเลือกประเภทของสินค้า
  • โพสต์และเริ่มขายได้เลยทันที

เพียงเท่านั้นผู้ใช้งาน Facebook ที่อยู่ในละแวกเดียวกับเราก็จะสามารถเห็นรายชื่อสินค้าและติดต่อเราได้ทันที นอกจากนี้ยังสามารถดูรายการย้อนหลังผ่านฟังก์ชัน Your Items ที่สามารถตรวจสอบได้ว่าเรากดเซฟสินค้าไหนไว้บ้าง รวมถึงโพสต์ที่เราเคยวางจำหน่ายสินค้าและข้อความที่ได้รับการติดต่อมาจากผู้ซื้อ

 

ทั้งนี้ฟีเจอร์ Marketplace จะเริ่มปล่อยให้ผู้ใช้อายุมากกว่า 18 ปีขึ้นไป ในสหรัฐฯ, สหราชอาณาจักร, ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ได้ใช้งานก่อน และจะมีการขยายให้ครอบคลุมมากขึ้นในหลากหลายประเทศ โดยในขณะนี้ยังใช้ได้แค่เพียงบนระบบปฏิบัติการ Android และ iOS เท่านั้น ส่วนเวอร์ชันเดสท็อปจะตามมาในภายหลัง อย่างไรก็ดีฟีเจอร์ Marketplace ยังมีช่องโหว่อยู่บ้าง เนื่องจากผู้ใช้บางรายอาจวางขายสินค้าที่ไม่เหมาะสมภายในระบบได้ โดยในขณะนี้ทาง Facebook ได้รับทราบถึงความเสี่ยงดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมระบุว่าทางบริษัทจะเร่งแก้ปัญหารวมทั้งถอดรายชื่อสินค้าที่สุ่มเสี่ยงก่อนที่ผู้ซื้อเข้าถึง สำหรับผู้ใช้ในไทยอาจต้องรออีกซักพักก่อนที่จะได้ใช้งานจริงครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : newsroom.fb, usatoday

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 04/10/2016

facebook Marketplace