หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Facebook เริ่มเปิดให้ผู้ใช้งานบางส่วน Live ผ่านคอมพิวเตอร์และแล็ปท็อปโดยไม่ต้องใช้โปรแกรมเสริมแล้ว

เป็นที่ทราบกันดีว่า ฟีเจอร์การแพร่ภาพสด หรือ Live ใน Facebook สามารถใช้งานได้เฉพาะในแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนและแท็ปเล็ตเท่านั้น โดยฟีเจอร์ดังกล่าวได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดี และได้นำไปประยุกต์ใช้ในวงการต่างๆ อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่ใช้งาน Facebook จากคอมพิวเตอร์หรือแล็ปท็อปยังไม่สามารถใช้ฟีเจอร์ดังกล่าวได้โดยตรงซักที ถึงแม้ว่าจะมีกล้องเว็ปแคมอยู่แล้วก็ตาม โดยต้องพึ่งพาโปรแกรมช่วยเหลือเพื่อที่จะทำการ live ได้ แต่ดูเหมือนว่าเราอาจได้เห็นข่าวดีในเร็วๆ นี้ หลังมีผู้ใช้งานรายหนึ่งเริ่มแพร่ภาพสดผ่านแล็ปท็อปได้แล้วโดยไม่ต้องใช้โปรแกรมเสริม รวมทั้งมีการยืนยันจาก Facebook ด้วยว่ากำลังเร่งทยอยปล่อยอัปเดตให้ผู้ใช้งานทั่วไป

    SPONSORED

Live ผ่านแล็ปท็อปได้ และพิมพ์คอมเมนต์โต้ตอบกับคนอื่นได้ด้วย

แหล่งข่าวแห่งหนึ่งได้ทำการแชร์โพสต์ของบัญชีผู้ใช้ Facebook ที่มีชื่อว่า Deliah Taylor ซึ่งได้ทำการแพร่ภาพสดผ่านทางแล็ปท็อปของตัวเองโดยไม่ต้องใช้ซอฟท์แวร์เสริมอย่าง OBS เพื่อช่วยในการ live แต่อย่างใด โดยหญิงสาวรายนี้ระบุว่าบริเวณช่องโพสต์เตตัสของเธอนั้นได้เพิ่มออปชั่น "Live Video" ขึ้นมา ซึ่งตัวเธอเองได้ทดลองใช้งานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็พบว่าสามารแพร่ภาพสดผ่านเว็ปแคมได้จริง รวมทั้งยังสามารถพิมพ์ข้อความตอบโต้กับคนดูระหว่าง live ได้ด้วย ซึ่งค่อนข้างที่จะถอดแบบมาจากเวอร์ชันสมาร์ทโฟนและแท็ปเล็ตเลยทีเดียว 

    SPONSORED

ล่าสุดทางตัวแทนของ Facebook ได้ทำการยืนยันแล้วว่า ทางบริษัทกำลังเพิ่มฟีเจอร์การแพร่ภาพสดให้แก่ผู้ใช้งานผ่านทางคอมพิวเตอร์และแล็ปท็อปจริง ซึ่งนับว่าเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยเนื่องจากในปัจจุบันนี้มีผู้ใช้งานฟีเจอร์ live กันมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามยังไม่มีข้อมูลว่าผู้ใช้ในประเทศไทยจะได้รัปอัปเดตดังกล่าวเมื่อใด แต่เมื่อมีการยืนยันอย่างเป็นทางการ รวมถึงมีผู้ใช้งานได้จริงแล้ว คาดว่าอีกไม่นานเกินรอแน่นอนครับ

 

--------------------------------------- 
ที่มา : engadget, SEJ

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 16/09/2016

facebook