หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Facebook เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ในชื่อ Protect บน iPhone กับการติดตั้ง Spyware ตรวจจับการทำงานของผู้ใช้ พร้อมแจ้งเตือนเมื่อกำลังเข้าสู่เว็บไซต์อันตราย

ล่าสุด Facebook ได้เปิดตัวฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยใหม่ที่มีชื่อว่า Protect สำหรับผู้ใช้ iPhone และ iPad ซึ่งระบบความปลอดภัยนี้พัฒนาโดย Onavo บริษัทซอฟท์แวร์ด้านความปลอดภัยที่ทาง Facebook ได้เข้าไปซื้อกิจการตั้งแต่ปี 2013

    SPONSORED

สำหรับฟีเจอร์ Protect นั้น มาในรูปแบบของแอปพลิเคชันที่มีชื่อว่า Onavo Protect - VPN Security ซึ่งได้ถูกออกแบบให้รวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลของผู้ใช้ และนำข้อมูลเหล่านี้มาปรับปรุงผลิตภัณฑ์และบริการของ Facebook อีกครั้ง โดยหลักการทำงานของฟีเจอร์ Project ก็คือ ทาง Onavo จะใช้ VPN ในการสร้างการเชื่อมต่อด้านความปลอดภัยกับการติดต่อสื่อสารทั้งหมดของผู้ใช้ผ่านทางเซิฟเวอร์ของ Onavo ซึ่งส่วนหนึ่งของกระบวนการนี้ Onavo จะมีการเก็บข้อมูล Traffic ของผู้ใช้ และจะนำข้อมูลในส่วนนี้มาช่วยปรับปรุงผลิตภัณฑ์และบริการของ Facebook เพื่อสร้างประสบการณ์ในการใช้งาน Facebook ให้ดีขึ้นกว่าเดิม ยกตัวอย่างเช่น มีการแจ้งเตือนเมื่อกำลังจะเข้าสู่เว็บไซต์ที่มีการฝังมัลแวร์ หรือสร้างความปลอดภัยอีกชั้นในกรณีที่ต้องใช้ Wi-Fi สาธารณะ เป็นต้น

จากรายละเอียดข้างต้น พูดง่าย ๆ ก็คือ ฟีเจอร์ Onavo Protect เหมือนกับการที่เราติดตั้ง Spyware บนตัวเครื่องนั่นเอง ซึ่งตัวแอปฯ จะมีการแจ้งผู้ใช้ใหม่ว่า จะมีการเก็บข้อมูลอุปกรณ์ และการใช้งานต่าง ๆ ของผู้ใช้ อย่างเช่น เว็บไซต์ที่เข้าใช้งานเป็นประจำ หรือตรวจสอบแอปฯ ที่ติดตั้งในตัวเครื่องว่าเปิดใช้งานบ่อยแค่ไหน ฟังชื่อแล้วไม่น่าจะเป็นมิตรกับผู้ใช้เท่าใดนัก แต่จากรายงานของ TechCrunch เผยว่า แอปฯ Onavo Protect มีผู้ใช้งานราว ๆ 33 ล้านคนเลยทีเดียว ซึ่งแบ่งเป็น iOS จำนวน 38% และอีก 62% บน Android

 

    SPONSORED

 

--------------------------------------
ที่มา : 9to5mac.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 14/02/2018

facebook