หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Facebook เปิดตัวฟีเจอร์ Profile Picture Guard ระบบความปลอดภัยแบบใหม่ ป้องกันไม่ให้คนนำรูปโปรไฟล์ของเราไปใช้ เริ่มใช้งานที่อินเดียก่อนเป็นแห่งแรก

ปัญหาของผู้ใช้งานสื่อสังคมออนไลน์ อย่างเช่น Facebook ที่มักจะพบเจอกัน นั่นก็คือ ถูกผู้ที่ไม่หวังดีนำรูปโปรไฟล์ของเราไปใช้ในทางที่ผิด ซึ่งอาจจะสวมรอยเป็นเจ้าของรูปเองนั้น ล่าสุด Facebook ได้เปิดตัวฟีเจอร์ด้านความปลอดภัย ป้องกันการนำรูปโปรไฟล์ไปใช้แล้ว

โดยฟีเจอร์ดังกล่าวมีชื่อว่า Profile Picture Guard ซึ่งผู้ใช้จะต้องเข้าไปเปิดใช้งานเสียก่อน ด้วยการคลิกที่รูปโปรไฟล์นั้น ๆ ซึ่งรูปโปรไฟล์ที่เปิดใช้ฟีเจอร์ดังกล่าวแล้ว จะได้รับการป้องกันไม่ให้ถูกนำรูปโปรไฟล์ไปใช้ ซึ่งประกอบไปด้วย

  • บุคคลอื่นไม่สามารถดาวน์โหลด, แชร์ หรือส่งภาพโปรไฟล์ของเราผ่านทาง Messenger ได้
  • บุคคลอื่นที่ไม่ได้เป็นเพื่อนกับเราบน Facebook ถ้าเกิดมีการนำรูปของเราไปใช้ จะไม่สามารถแท็กใครได้
  • สำหรับบนอุปกรณ์ Android จะมีการเพิ่มฟีเจอร์ ห้ามทำการบันทึกภาพแบบ Screenshot กับรูปโปรไฟล์ของเรา
  • รูปโปรไฟล์ที่เปิดใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวแล้ว จะมีกรอบสีน้ำเงินล้อมรอบ เพื่อให้บุคคลอื่นได้รับทราบว่า ภาพโปรไฟล์นี้ได้รับการปกป้องความปลอดภัยแล้ว

สำหรับฟีเจอร์ Profile Picture Guard จาก Facebook นั้น เปิดให้ใช้งานเฉพาะในประเทศอินเดียก่อนเป็นแห่งแรก เนื่องจากผลการสำรวจในประเทศอินเดีย พบว่า หญิงชาวอินเดียส่วนใหญ่เลือกที่จะไม่แชร์ภาพโปรไฟล์ หรือภาพอะไรก็ตามที่ต้องมีการเปิดเผยใบหน้า เพราะมีความกังวลว่า อาจจะถูกนำไปใช้ในทางที่ไม่ดี โดยเครื่องมือนี้ ทาง Facebook ได้พัฒนาร่วมกับองค์กรด้านความปลอดภัยในประเทศอินเดีย ไม่ว่าจะเป็น Centre for Social Research, Learning Links Foundation, Breakthrough และ Youth Ki Awaaz

ส่วนผู้ใช้งาน Facebook ในประเทศอื่น ๆ ยังไม่มีข้อมูลว่า จะได้ใช้ฟีเจอร์ดังกล่าวเมื่อใด

 

 

---------------------------------------
ที่มา : theverge.com , fb.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 23/06/2017

facebook IT Profile Picture Guard