หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Facebook เตรียมปรับการแสดงผลวิดีโอแบบแนวตั้งบนมือถือ ให้ใหญ่และสมส่วนยิ่งขึ้น คาดปล่อยอัปเดตเร็วๆนี้

Facebook เตรียมปรับปรุงการแสดงผลวิดีโอแนวตั้งบนหน้าฟีดของเวอร์ชันมือถือให้มีขนาดใหญ่และมีอัตราส่วนที่เหมาะสมมากขึ้น หลังงานวิจัยพบว่า วิดีโอแนวตั้งบนหน้าฟีดทำให้ผู้ใช้สนใจดูวิดีโอนานขึ้นกว่าเดิมและมีแนวโน้มจะเปิดเสียงมากยิ่งขึ้นด้วย

เดิมทีแล้ว วิดีโอแนวตั้งที่ปรากฏขึ้นมาบนหน้าฟีดของเวอร์ชัน iOS และ Android จะถูกแสดงเป็นสีเหลี่ยมจตุรัสอัตราส่วน 1:1 ทำให้ภาพบางส่วนของวิดีโอถูก crop หายไป ซึ่งจำเป็นต้องกดเข้าไปดูก่อนถึงจะเห็นการแสดงผลแบบเต็มๆ ได้

หลังจากที่ทำการอัปเดตแล้ว วิดีโอแนวตั้งบนหน้าฟีดจะขยายอัตราส่วนในการแสดงผลเป็น 2:3 และมีขนาดใหญ่ขึ้น ทำให้สามารถเห็นภาพเกือบทั้งหมดของวิดีโอได้โดยที่ไม่ต้องกดเข้าไปดู แต่อย่างไรก็ตามจะไม่กินพื้นที่จนเต็มหน้าจอ หากต้องการดูแบบเต็มจอก็ยังสามารถเปิด full-screen ได้เช่นเดิม

“เรารู้ว่าผู้ใช้ชอบประสบการณ์แบบดื่มด่ำ (immersive experience) บน Facebook มากกว่า เราจึงเริ่มปรับให้วิดีโอแนวตั้งทั้งหลายบนฟีดข่าวของเวอร์ชันมือถือแสดงผลในอัตราส่วนที่ใหญ่ขึ้น” โฆษก Facebook กล่าว

อัปเดตใหม่นี้คาดว่าจะมาในอีกไม่กี่อาทิตย์ข้างหน้า ซึ่งนอกจากจะมีผลกับคลิปวิดีโอแล้ว ยังครอบคลุมไปถึงคลิปโฆษณา และการ Live ด้วย

--------------------------------------- 
ที่มา : PhoneArena

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 29/08/2016

facebook

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด