หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Facebook ปฏิวัติโลก โละ e-mail ทิ้ง สร้างระบบข้อความสมัยใหม่

facebook-modern-message-system01 Facebook สร้างปรากฏการณ์อีกครั้ง กับการเปิดตัวระบบข้อความสมัยใหม่(modern messaging system) ที่ Facebook ตั้งใจจะเปลี่ยนโลกของการส่งข้อความหากันบนโลกอินเตอร์เน็ตไปตลอดกาล เพราะ Facebook ระบุตรงๆว่าสิ่งที่เปิดตัวนั้น ไม่ใช่แค่บริการ E-mail ของ Facebook แต่มันเป็นอะไรที่มากไปกว่านั้น
“อีเมล์นั้นช้าเกินไป” เป็นคำพูดที่กล่าวโดย มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้ง Facebook ที่มีอายุยังน้อยและโด่งดังกับภาพยนตร์ The Social Network ที่อ้างอิงประวัติช่วงที่เค้าก่อตั้ง Facebook ขึ้นมา
facebook-modern-message-system02

E-mail + Chat + SMS อยู่ในที่เดียวกัน!!

ระบบข้อความใหม่ของ Facebook นั้นจะรวมเอาการสื่อสารส่งข้อความในรูปแบบของ E-mail, การแชต และการส่งข้อความจากมือถือ มาไว้ที่เดียวกันในระบบเดียว ดังนั้นมันจึงไม่อาจเรียกได้ E-mail อีกต่อไป ทุกข้อความที่ส่งหากันทุกการพูดคุยจะถูกส่งผ่านหากันอย่างไม่มีขีดจำกัดอีกต่อไป และในงานนี้ Facebook ได้ยืนยันข่าวว่าส่วนของแอดเดรสเมล์จะใช้เป็น @facebook.com แน่นอนแล้วครับ (ขยายความจากผู้เขียนบทความ : ถ้านึกไม่ออก ลองนึกภาพตามนะครับ นาย A ส่ง e-mail หานาย B แต่นาย B เปิดอ่านบน facebook บนมือถือ แล้วก็ตอบกลับใน facebook แล้วนาย A ก็ได้รับเมล์ตอบกลับไป ความพิเศษของเรื่องนี้อยู่ตรงที่ว่า App หรือโปรแกรม Facebook นั้นอยู่ในมือถือ Smart Phone เกือบทุกรุ่นแล้วในขณะนี้ ทำให้ทั้ง E-mail, Chat, ข้อความบนมือถือ สามารถรวมกันได้จริงๆ)

Social Inbox กรองเฉพาะข้อความที่มาจากเพื่อนเท่านั้น

ด้วยลักษณะพิเศษของ facebook ที่เป็น Social Network ทำให้บริการข้อความแบบใหม่ของ Facebook สามารถกรองเมล์หรือข้อความได้ Social Inbox จะกรองเฉพาะ email, chat ที่มาจากเพื่อนของเราเท่านั้น ทำให้ปัญหาเรื่อง spam หรือเมล์ขยะนั้นน้อยลงไปได้ ระบบข้อความใหม่ของ Facebook นี้จะสร้างความเปลี่ยนแปลงถึงการส่งข้อความบนโลกอินเตอร์เน็ตและมือถือของเรายังไงบ้าง ต้องติดตามต่อครับ บริการของ Facebook นี้จะเปิดให้ใช้ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าครับ แต่ยังเป็นการเปิดตัวแบบจำกัดกลุ่ม (ต้องมี invite เหมือนครั้งที่ google เปิดตัว gmail) facebook-modern-message-system03รายละเอียดเพิ่มเติม : mashable.com

Update : 16/11/2010

Social Network facebook E-Mail

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด