หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

พ่อบ้านระวังไว้! Facebook Messenger เพิ่มฟีเจอร์แชร์โลเคชันให้เห็นแบบ "เรียลไทม์" เป็นเวลา 1 ชั่วโมง ใช้งานในไทยได้แล้ววันนี้

ในช่วงหลังนี้ จะเห็นได้ว่าทาง Facebook ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ ให้แก่ผู้ใช้งานไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มฟีเจอร์ Messenger Day บนแอป Messenger รวมถึงเพิ่มการรองรับโพสต์ข้อความพร้อมพื้นหลังบน iOS ซึ่งล่าสุด Facebook ยังไม่หยุดเพียงแค่นั้น เพราะได้ปล่อยฟีเจอร์ใหม่บนแอปพลิเคชัน Messenger เพิ่มมาอีกหนึ่งอย่าง นั่นก็คือ ฟีเจอร์การแชร์โลเคชันให้เพื่อนเห็นกันนั่นเอง

ฟีเจอร์ใหม่ที่ว่านี้มีชื่อเรียกว่า Live Location ที่ทำให้ผู้ใช้สามารถแชร์ตำแหน่งที่อยู่ปัจจุบัน ให้คู่สนทนาเห็นได้เป็นระยะเวลานานสุด 60 นาที โดยฟีเจอร์ใหม่นี้ค่อนข้างแตกต่างกับฟีเจอร์แชร์ตำแหน่งของเดิมมากพอสมควร เนื่องจากเพื่อนของเราจะเห็นตำแหน่งปัจจุบันแบบ "เรียลไทม์" ซึ่งหมายความว่า หากเราเดินไปทางที่ไหน เพื่อนก็จะเห็นด้วยนั่นเอง ซึ่งต่างจากฟีเจอร์เก่าจะเป็นการแชร์โลเคชันปัจจุบันแค่เพียงตำแหน่งเดียวเท่านั้น ไม่มีการติดตามแต่อย่างใด

สำหรับประโยชน์ของฟีเจอร์นี้ ทาง Facebook ระบุว่า จะทำให้ผู้ใช้งานสามารถบอกที่อยู่ปัจจุบันให้เพื่อนรับทราบ หรือบอกทางให้แก่เพื่อนที่กำลังเดินทางมาให้ได้อย่างง่ายๆ เพื่อที่จะไม่ต้องประสบปัญหา หลงทาง นั่นเอง โดยในขณะนี้ ผู้ใช้งานในประเทศไทยสามารถทดลองเล่นกันได้แล้ว ซึ่งวิธีการใช้ก็ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่อัปเดตแอปพลิเคชัน Messenger ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดก่อน จากนั้นเลือกคู่สนทนาที่เราต้องการแชร์โลเคชัน และแตะไอคอนจุดที่ด้านขวามือสุด จะปรากฏฟีเจอร์ Location ขึ้นมา ซึ่งหากเราต้องการแชร์โลเคชัน ก็สามารถแตะที่แถบ Share Live Location ได้ทันที โดยการแชร์โลเคชันแบบเรียลไทม์นี้ จะมีระยะเวลาทั้งหมด 60 นาที ซึ่งหากผู้ใช้ต้องการยกเลิก ก็เพียงแค่กดปุ่ม Stop Sharing เท่านั้น

 

---------------------------------------
ที่มา : The Verge

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com 

Update : 29/03/2017

facebook messenger Facebook Live Location