หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

สมาชิกสภาคองเกรส ส่งจดหมายหา Facebook ให้ชะลอการพัฒนา Libra โปรเจ็คเงินคริปโตออกไปก่อน จนกว่าจะมีการตรวจสอบอย่างละเอียด

เรียกได้ว่ายังไม่ทันจะเริ่ม ก็ดูเหมือนจะโดนคัดค้านเสียแล้ว สำหรับ Libra เงินดิจิทัลสกุล Cryptocurrency ของ Facebook ที่ได้รับการยืนยันเมื่อเดือนที่ผ่านมาแล้วว่า จะเปิดตัวในปี 2020 นี้ ซึ่งการขยับตัวของ Facebook ในครั้งนี้ มีหลายฝ่ายที่ไม่ค่อยเห็นด้วยเท่าใดนัก เนื่องจากยังคงมีความกังวลเรื่องความเสี่ยงต่าง ๆ โดยเฉพาะความปลอดภัยของข้อมูลและความมั่นคงของประเทศ และล่าสุด มีรายงานว่า Maxine Waters สมาชิกสภาคองเกรสของสหรัฐฯ ได้ออกมาให้ความเห็นขอให้ทาง Facebook ชะลอการพัฒนาโปรเจ็คเงิน Libra และควรให้หน่วยงานตรวจสอบให้เรียบร้อยเสียก่อน

    SPONSORED

โดย Maxine Waters หัวหน้าคณะกรรมการบริหารด้านการเงินของสหรัฐอเมริกา (House Financial Services Committee) ได้ส่งจดหมายหา Mark Zuckerberg ซีอีโอของ Facebook ร้องขอให้ทาง Facebook ชะลอการพัฒนา Libra เงินดิจิทัลเอาไว้ก่อน และให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบ เนื่องจากโปรเจ็คดังกล่าวถูกมองว่ามีความเสี่ยงในหลาย ๆ ด้าน โดยเฉพาะเสถียรภาพทางการเงินของทั้งโลก รวมถึงการจัดการข้อมูลของผู้ใช้งาน เพราะด้วยตัวแพลทฟอร์มของ Facebook เองสามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ได้อยู่แล้ว จึงถือว่าเป็นจุดที่มีความเสี่ยงอย่างมาก

ด้าน Facebook ได้ออกมาให้ความเห็นแล้วว่า ยินดีให้ฝ่ายกฎหมายได้ตรวจสอบกระบวนการต่าง ๆ และตอบข้อสงสัยต่าง ๆ เพื่อความโปร่งใส

สำหรับเงินดิจิทัลสกุล Cryptocurrency ของ Facebook ในชื่อ Libra เป็นหนึ่งในโปรเจ็คที่มีชื่อว่า Calibra เบื้องต้นนั้น สามารถใช้งานได้ผ่านทาง Messenger, WhatsApp รวมถึงแอปฯ ของ Libra ซึ่งวิธีการใช้งานก็คล้ายกับสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ ด้วยการโอนเงินผ่านสมาร์ทโฟน และไม่มีค่าธรรมเนียม

 

 

-------------------------------------
ที่มา : theverge.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 04/07/2019

Business Facebook Libra

ข่าวอัพเดทล่าสุด