หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Facebook เตรียมเพิ่มฟีเจอร์เปิดเสียงขณะเล่นวิดีโอบน Feed แบบอัตโนมัติ ใน Android และ iOS แม้ผลวิจัยจะระบุว่าผู้ใช้กว่า 80% ไม่ชอบวิดีโอที่เล่นเองได้โดยอัติโนมัติ

หากใครที่ใช้งาน Facebook ผ่านทางสมาร์ทโฟนจะทราบกันดีว่าแอปพลิเคชัน Facebook มีฟีเจอร์เล่นคลิปวิดีโอบนหน้าฟีดข่าวแบบอัตโนมัติ ซึ่งทำให้ใครหลายต่อหลายคนต้องทำการปิดฟีเจอร์ดังกล่าวไปเพื่อเป็นการประหยัดปริมาณเน็ต อย่างไรก็ดีดูเหมือนว่า Facebook เตรียมพัฒนาฟีเจอร์ดังกล่าวเพิ่มไปอีกขั้นหนึ่ง หลังมีรายงานว่าทางบริษัทกำลังทดสอบการเล่นวิดีโอแบบอัตโนมัติอีกครั้ง แต่คราวนี้จะมีเสียงเพิ่มเข้ามาด้วยแม้เราจะไม่ได้กดเข้าไปดูก็ตาม

ฟีเจอร์ Auto-play ที่ผู้ใช้มักปิดการใช้งาน

โดยทางตัวแทนของ Facebook เปิดเผยว่า บริษัทกำลังทดลองฟีเจอร์การเล่นวิดีโอพร้อมเสียงแบบอัตโนมัติบนหน้าฟีดข่าวอยู่ ซึ่งในขณะนี้เริ่มทดสอบกับกลุ่มคนในประเทศออสเตรเลียเพียงเท่านั้น อย่างไรก็ดีหากผู้ใช้รายไหนไม่ต้องการให้ Facebook เล่นวิดีโอพร้อมเสียงแบบอัตโนมัติ ก็สามารถทำการปิดฟังก์ชันนี้ได้ โดยฟีเจอร์ดังกล่าวจะแตกต่างกับระบบ Auto-play ในปัจจุบันที่เราจะต้องกดเข้าไปดูวิดีโอก่อนจึงจะมีเสียง แต่ฟีเจอร์ล่าสุดนั้นจะเล่นทั้งคลิปและเสียงแบบอัตโนมัติพร้อมๆ กันในขณะที่เราเลื่อนดูฟีดข่าวนั่นเอง

หากพิจารณาดูแล้ว ฟีเจอร์ที่ทาง Facebook กำลังทดลองอยู่นั้นค่อนข้างที่จะขัดกับพฤติกรรมการใช้งานของบุคคลทั่วไป โดยผลวิจัยของ Facebook ที่ได้ทำการเผยแพร่เมื่อช่วงเดือนกุมภาพันธ์ในปีนี้ พบว่าผู้ใช้งานกว่า 80% มีพฤติกรรมด้านลบต่อวิดีโอที่มีเสียงดังขึ้นโดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้าก่อน ซึ่งจากจุดนี้ทำให้ Facebook ต้องทำการคิดทบทวนอีกครั้งว่า จะมีการนำฟีเจอร์ดังกล่าวเปิดใช้จริงกับผู้ใช้งานทุกคนหรือไม่ และเพื่อเหตุผลใด

--------------------------------------- 
ที่มา : 9tomac, mashablefacebook

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 24/08/2016

facebook