หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

พบช่องโหว่จากแอปฯ Facebook บน iPhone ที่ทำงานบน iOS 13.2.2 แอบเปิดใช้งานกล้องเองในขณะที่เลื่อนดู Feed โดยที่ผู้ใช้ไม่รู้ตัว พร้อมวิธีแก้ไขเบื้องต้นด้านใน

ดูเหมือนว่า แอปฯ Facebook บน iOS จะมีช่องโหว่เสียแล้ว เมื่อ Joshua Maddux ดีไซน์เนอร์ออกแบบเว็บ ได้พบว่า แอปฯ Facebook บน iPhone แอบเปิดกล้องในขณะที่กำลังเลื่อนดู Feed และพบปัญหาเดียวกันกับ iPhone อีก 5 รุ่น แต่ไม่พบกับ Facebook บน Android

โดย Joshua Maddux ได้ทวีตปัญหาดังกล่าวผ่านทางทวิตเตอร์ส่วนตัว ซึ่งเผยว่า ช่องโหว่ Facebook for iPhone ในครั้งนี้ ส่วนใหญ่แล้วพบบน iPhone ที่ทำงานบนระบบปฏิบัติการ iOS 13.2.2 ที่เผยให้เห็นกล้องทำงานแบบเบื้องหลังในขณะที่กำลังเลื่อนดูหน้า Feed แต่ไม่พบปัญหาดังกล่าวกับ iPhone ที่ทำงานบนระบบปฏิบัติการ iOS 13.1.3 แต่ทั้งนี้ มีผู้อ่านรายหนึ่ง เผยว่า พบปัญหาดังกล่าวบน iPhone 7 ที่ทำงานบน iOS 12.4.1 ด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ ปัญหาดังกล่าวคาดว่า ไม่น่าจะเป็นช่องโหว่ของ iOS 13.2.2 แต่เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นจากแอปฯ Facebook เอง ซึ่งต้องรอทาง Facebook ปล่อยอัปเดตใหม่เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว แต่เบื้องต้น ผู้ใช้สามารถป้องกันความเป็นส่วนตัวด้วยการปิดการเข้าถึงแอปฯ กล้องไปก่อน ด้วยการเข้าไปที่ Settings > Privacy > Camera > เลื่อนปิด Facebook

    SPONSORED

**อัปเดต : ทาง Facebook ปล่อยเฟิร์มแวร์อัปเดตแก้ไขปัญหาดังกล่าวแล้ว

 

-------------------------------------
ที่มา : 9to5mac.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 14/11/2019

facebook facebook for iphone