หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

รวม 5 ไฮไลต์ในงาน Facebook F8 Developer Conference 2018 มีอะไรน่าสนใจบ้าง ?

เปิดฉากอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับงาน F8 Developer Conference ที่ทางฝั่งของ Facebook ได้เผยรายละเอียดเกี่ยวกับบริการและฟีเจอร์ใหม่ ๆ ตั้งแต่วันแรก โดยงานนี้ถูกจัดขึ้นหลังจากที่ Facebook ต้องเจอกับปัญหาใหญ่เกี่ยวกับข้อมูลผู้ใช้หลุดจากทาง Cambridge Analytica ทำให้ถูกจับตามองว่า Facebook จะมีทิศทางการบริหารอย่างไรต่อไปในอนาคต

โดยในงาน F8 Developer Conference นั้น ทาง Facebook ก็ได้เปิดตัวบริการ พร้อมกับอัปเดตฟีเจอร์ใหม่ทั้งแอปฯ Facebook, Instagram รวมถึง WhatsApp อีกด้วย มาดูกันดีกว่าว่า ไฮไลท์จาก Facebook ในงานนี้ มีอะไรน่าสนใจกันบ้าง

    SPONSORED

 

1. Facebook หาคู่ (Facebook Dating) กำลังมา!

ปัจจุบัน Facebook ได้ผสมผสานบริการออนไลน์ต่าง ๆ ให้ผู้ใช้ได้ลองใช้งานกัน นอกเหนือจาก Marketplace ซึ่งเป็นตลาดขายของแบบออนไลน์แล้ว บริการถัดไปที่ผู้ใช้ Facebook จะได้ใช้งานกันก็คือ Facebook Dating หรือบริการหาคู่ คล้าย ๆ กับแอปฯ Tinder นั่นเอง โดยผู้ใช้สามารถค้นหาคู่นัดเดตภายในกลุ่ม หรืออีเวนท์ที่เราสนใจจะเข้าร่วมได้ ซึ่งฟีเจอร์นี้จะอนุญาตให้ใช้ชื่อจริงเท่านั้น และจะเริ่มพูดคุยกันได้ผ่านอีกแอปฯ ซึ่งแยกต่างหากจาก Facebook กับ Messenger

อย่างไรก็ดี ทาง Facebook ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดว่า จะเปิดตัวฟีเจอร์ดังกล่าวให้ใช้งานกันเมื่อไหร่ แต่หลังจากที่ประกาศเปิดตัวฟีเจอร์หาคู่ ทำให้หุ้นของทาง Match Group ซึ่งเป็นผู้พัฒนาแอปฯ Tinder และ OkCupid ตกทันที 20%

 

2. Oculus Go

สำหรับอุปกรณ์ด้าน VR ทาง Facebook ก็มีเปิดตัวเช่นกันกับ Oculus Go ซึ่งเป็นแว่นตาเสมือนจริง รองรับการใช้งานด้านสื่อสังคมออนไลน์อย่าง Watch Party, เกมแบบ Multiplayers รวมถึงการแสดงคอนเสิร์ตและโชว์ต่าง ๆ นอกจากนี้ ยังมีอุปกรณ์เสริม นั่นก็คือ Oculus TV สำหรับสตรีมคอนเทนต์จากทาง ESPN, Netflix, Showtime และแหล่งอื่น ๆ อีกมากมาย โดยราคาของแว่น Oculus Go อยู่ที่ราว ๆ 6,000 บาทเท่านั้น

 

3. Messenger โฉมใหม่

สำหรับแอปฯ แชทอย่าง Messenger นั้น ทาง Facebook ได้ออกมายอมรับว่า การแยกตัวออกจากจากแอปฯ หลักอย่าง Facebook ทำให้ Messenger มีฟีเจอร์มากจนเกินไป ทำให้ในงานทาง Facebook ประกาศปรับโฉมใหม่ของ Messenger ให้มีดีไซน์ที่เรียบง่ายขึ้น ทำงานได้รวดเร็วกว่าเดิม และจะมาพร้อมกับ Dark Mode อีกด้วย

 

4. Instagram มีอัปเดตเพียบ

ด้าน Instagram นั้น จะมีฟีเจอร์ใหม่รออัปเดตอีกมากมายเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ฟีเจอร์ AR Face Filters สำหรับแบรนด์และเซเลป, รองรับการทำงานร่วมกับแอปฯ Third-Party เช่น GoPro Clip สามารถพอร์ตวิดีโอไปยัง Instagram Stories ได้ทันที หรือแชร์เพลงที่ฟังบนแอปฯ Spotify นอกจากนี้ Instagram เตรียมแปลงโฉมเป็นแอปฯ แชทอย่างเต็มตัวอีกด้วย

 

5. WhatsApp ก็มีเพิ่มฟีเจอร์เช่นกัน

สำหรับ WhatsApp นั้น แม้จะไม่ได้มีอัปเดตครั้งใหญ่เหมือน Messenger แต่ก็มีอัปเดตแบบ minor เช่นกัน ซึ่งได้แก่ การเพิ่มฟีเจอร์ Group Video Calls หรือการวิดีโอคอลล์แบบกลุ่ม รวมถึงเพิ่มสติกเกอร์ ส่วนฟีเจอร์ที่เน้นด้านธุรกิจ กำลังจะมาในเร็ว ๆ นี้

 

 

--------------------------------------
ที่มา : theverge.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 03/05/2018

Business Facebook F8 Developer Conference 2018

ข่าวอัพเดทล่าสุด