หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ระวังให้ดี Facebook เตรียมเอาคืน ธุรกิจรับจ้างกด Like แฟนเพจแล้ว

[4-กันยายน-2555] ถ้าหากพูดถึงคำว่า กด Like คงจะเป็นที่ไหนไม่ได้ นอกจาก Facebook นั่นเอง แต่เชื่อหรือไม่ครับว่า การกด Like ถือว่า เป็นเครื่องมือที่จะช่วยเพิ่มยอดขายทางธุรกิจให้กับแฟนเพจได้ เนื่องจากหลายคนเชื่อว่า แฟนเพจไหนที่มีคนกด Like เยอะ นั่นหมายความว่า สินค้า หรือธุรกิจที่อยู่ในแฟนเพจนั้น เชื่อถือได้ และน่าสนใจ จึงทำให้ในระยะหลัง ก่อให้เกิดอาชีพอีกอาชีพหนึ่ง ที่เรียกว่า รับจ้างกดไลค์ ขึ้นมาครับ

ถ้าหากลองเสิร์จ Google ดู จะพบว่า อาชีพนี้มีคนทำกันมากครับ และบางรายถึงกับจริงจังทำเป็นอาชีพเลยทีเดียว ซึ่งการ รับจ้างกดไลค์ นี้ จริงอยู่ที่ทำให้ภาพลักษณ์ของแบรนด์นั้นดูดี เนื่องจากมีคนเข้ามากด Like กันเยอะ แต่จะรู้ได้อย่างไรว่า แบรนด์นั้นมีความน่าเชื่อถือมากขนาดไหน

แต่ล่าสุด ดูเหมือนว่า ธุรกิจรับจ้างกดไลค์ จะไม่รุ่งเสียแล้วครับ เมื่อ Mark Zuckerberg เตรียมออกอัพเดทใหม่ เพื่อเพิ่มมาตรการความปลอดภัยให้มากขึ้น โดยอัพเดทในครั้งนี้ จะช่วยให้แคมเปญโปรโมต หรือกิจกรรมต่างๆ มีความโปร่งใสมากขึ้น เพราะจะช่วยตรวจจับการกด Like แบบปลอมๆ และลบออกได้ทันที เนื่องจากการกด Like บางลิงค์ อาจจะเป็นมัลแวร์ ที่จะทำให้ผู้ใช้งานโดนแฮกบัญชีผู้ใช้งาน หรือโดนหลอกได้แบบไม่รู้ตัวเลยนั่นเอง

สำหรับเป้าหมายของการจับผิดการกด Like นี้ มีจุดประสงค์ก็คือ ต้องการให้การกดไลค์ เกิดจากกลุ่มคนที่สนใจเรื่องนั้น หรือแบรนด์เหล่านั้นจริงๆ นั่นเองครับ ซึ่ง Facebook อ้างว่า ถ้าหากนำระบบนี้มาใช้ จำนวนการกดไลค์เฉลี่ยปลอมๆ ที่ถูกลบออก จะมีไม่ถึง 1% ครับ

อย่างไรก็ดี ฝากไว้สำหรับท่านที่ชื่นชอบการซื้อสินค้าแบบออนไลน์ โดยผ่าน Facebook พยายามอย่าดูที่จำนวนการกด Like เป็นหลักนะครับ ให้ดูที่ feedback หรือคอมเมนต์จะดีที่สุด แต่บางที คอมเมนต์ก็อาจจะช่วยอะไรได้ไม่มากนัก เพราะคอมเมนต์ที่ไม่ดี มักจะถูกลบออกไปเสมอ ทางเลือกสุดท้ายคือ เสิร์จชื่อร้าน กับอากู๋ Google ครับ

 

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : macworld.com

 

 

 

 

Update : 04/09/2012

facebook รับจ้างกดไลค์

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด