หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Facebook งานเข้าอีก หลังมีคนพบแอปฯ Messenger แอบเก็บข้อมูลการโทรและการส่งข้อความของผู้ใช้บนมือถือ Android ด้าน iPhone ไม่ได้รับผลกระทบ

ประเด็นข้อมูลผู้ใช้ Facebook กว่า 50 ล้านคนรั่วไหลกับบริษัท Cambridge Analytica ซึ่งเป็นองค์กรด้านข้อมูลที่ Donald Trump ว่าจ้างสมัยเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยังไม่ทันจาง ดูเหมือนว่า Facebook จะมีงานเข้าชิ้นใหญ่อีกครั้ง เมื่อมีผู้พบว่า แอปฯ Facebook Messenger บนมือถือ Android แอบเก็บข้อมูลผู้ใช้ทั้งด้านการโทรและส่งข้อความมาโดยตลอด

    SPONSORED

โดยข้อมูลดังกล่าวได้รับการเปิดเผยจาก Dylan McKay ผู้ใช้งานในประเทศนิวซีแลนด์ ที่ได้ดาวน์โหลดไฟล์ Facebook ซึ่งเป็นฟีเจอร์หนึ่งที่อนุญาตให้ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดข้อมูลทั้งหมดบน Facebook มาดูได้ และพบว่า ข้อมูลที่ดาวน์โหลดมานั้น มีบันทึกข้อมูลด้านการโทร, ระยะเวลาที่โทร, ประวัติการรับส่งข้อความจากมือถือ Android ที่เคยใช้ทั้งหมด เช่นเดียวกับทางเว็บไซต์ Arc Technica ที่ได้รับรายงานจากผู้ใช้บางส่วนในทำนองนี้เช่นเดียวกัน

ด้าน Facebook ได้ออกแถลงการณ์ว่า มีการเก็บข้อมูลดังกล่าวจริง แต่เป็นการเก็บข้อมูลแบบ Opt-in ซึ่งจะต้องได้รับอนุญาต (Permission) จากผู้ใช้ Messenger หรือ Facebook Lite บนอุปกรณ์ Android เสียก่อน จุดประสงค์ของการเก็บข้อมูลเหล่านี้ก็เพื่อต้องการให้ผู้ใช้งานติดต่อหากันได้ง่ายขึ้นเท่านั้น แต่ผู้ใช้งานสามารถตั้งค่าปิดการใช้งานการจัดเก็บข้อมูลในส่วนนี้ได้ ซึ่งทาง Facebook ได้ย้ำว่า ข้อมูลเหล่านี้จะมีความปลอดภัย และไม่ขายข้อมูลให้กับบริษัทอื่นอย่างแน่นอน

    SPONSORED

ส่วนผู้ใช้ iPhone ยังไม่มีรายงานว่าได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้

 

 

--------------------------------------
ที่มา : idropnews.com

Update : 27/03/2018

facebook