หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

คาดการณ์ 5 สิ่งใหม่ที่คาดว่าจะมีบน iPhone 13 มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง ?

แม้จะเหลือเวลาอีกนานหลายเดือนกว่าที่ iPhone รุ่นใหม่ปี 2021 จะเปิดตัว แต่ก็ยังพอมีข่าวลือออกมาบ้างในช่วงนี้ สำหรับ iPhone 13 ที่คาดกันว่า อาจจะใช้ชื่อว่า iPhone 12s เบื้องต้นนั้นเชื่อว่า iPhone 13 อาจจะยังคงใช้ดีไซน์ตัวเครื่องเหมือนกับ iPhone 12 แต่จะมีการอัปเกรดหรือเพิ่มฟีเจอร์บางอย่างเข้ามา มาดูกันดีกว่าว่า 5 สิ่งใหม่ที่คาดว่าน่าจะมีบน iPhone 13 จะมีอะไรกันบ้าง

 

    SPONSORED

1. ดีไซน์ไร้พอร์ต เน้นเชื่อมต่อแบบไร้สาย

ถึงแม้ว่า iPhone 12 รุ่นปัจจุบัน จะยังคงใช้พอร์ตการเชื่อมต่อแบบ Lightning ไม่ใช่ USB-C แต่สำหรับ iPhone 13 คาดว่าจะล้ำหน้าไปกว่านั้น เพราะจะมีอย่างน้อย 1 รุ่นที่จะใช้ดีไซน์แบบไร้พอร์ต โดยคาดว่าน่าจะเป็น iPhone 13 Pro Max ซึ่งจะใช้การเชื่อมต่อแบบไร้สายทั้งหมด นอกจากนี้ ยังคาดว่า จะรองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 6E อีกด้วย

    SPONSORED

 

2. Touch ID อาจกลับมาบน iPhone 13

Apple ได้ถอดฟีเจอร์ Touch ID บน iPhone ออกในสมัยที่เปิดตัว iPhone X และแทนที่ด้วยระบบสแกนใบหน้า หรือ Face ID ยกเว้น iPhone รุ่นราคาประหยัดที่จะยังคงรองรับ Touch ID เหมือนเดิม แต่ล่าสุด มีข่าวลือว่า Apple อาจจะนำระบบ Touch ID กลับมาบน iPhone 13 และยังคงรองรับ Face ID เหมือนเดิมด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ ยังไม่สามารถยืนยันได้ในตอนนี้ว่า Touch ID บน iPhone 13 นั้น จะเป็นแบบสแกนนิ้วบนหน้าจอ หรือจะเป็นเซ็นเซอร์ที่ฝังบนปุ่ม Power แบบ iPad Air (2020)

 

3. ดีไซน์ยังคงคล้ายเดิม แต่ปรับจอบากให้เล็กลง

ข่าวอัปเดตล่าสุด เผยว่า iPhone 13 จะยังคงใช้ดีไซน์จอบากเหมือน iPhone 12 แต่ที่ต่างกันก็คือ จอบากของ iPhone 13 นั้น จะมีขนาดที่เล็กลง ซึ่งน่าจะเป็นการลดขนาดความกว้าง แต่ความยาวของจอบากยังคงเท่าเดิม

 

4. หน้าจอ ProMotion อัตรารีเฟรช 120Hz

ลือกันมานานพอสมควร สำหรับเทคโนโลยีหน้าจอแบบ ProMotion Display บน iPhone ที่คาดว่าจะประเดิมใช้กับ iPhone 13 เป็นรุ่นแรก โดยสามารถปรับอัตรารีเฟรชได้สูงสุดที่ 120Hz ซึ่งจะส่งผลทำให้การแสดงผลลื่นขึ้นและนุ่มนวลขึ้น แต่สามารถกลับไปที่อัตรารีเฟรชที่ 60Hz เพื่อประหยัดแบตเตอรี่ได้ ซึ่งระบบจะทำการปรับให้อัตโนมัติตามการใช้งาน

 

5. iPhone 13 ยังคงเปิดตัว 4 รุ่น ในเดือนกันบายนนี้

แม้ว่า iPhone 12 series จะเลื่อนเปิดตัวจากเดือนกันยายน เป็นเดือนตุลาคม ปี 2020 เนื่องจากสถานการณ์ COVID-19 แต่สำหรับ iPhone 13 นั้น คาดว่าจะยังคงปักหมุดที่เดือนกันยายนเหมือนเช่นเคย และจะยังคงมีให้เลือก 4 รุ่นย่อย ได้แก่ iPhone 13 mini, iPhone 13, iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max

 

 

-------------------------------------
ที่มา : idropnews.com , ภาพ cover จาก EverythingApplePro
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 27/01/2021

iPhone 13