หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เปิดตัวแล้ว! Essential Phone มือถือรุ่นท็อปจากผู้ให้กำเนิด Android มาพร้อมจอไร้ขอบไซส์ใหญ่ 5.71 นิ้ว ชิป Snapdragon 835 และกล้องคู่ 13 ล้าน บนบอดี้ไทเทเนียมผสานเซรามิคสุดแกร่ง!

หลังจากที่มีกระแสข่าวลือมาระยะหนึ่งว่า Andy Rubin บิดาผู้ให้กำเนิดระบบปฏิบัติการ Android เตรียมหันมาลงเล่นในวงการมือถือบ้าง ด้วยการส่งมือถือเข้าแข่งขันภายใต้แบรนด์ Essential ซึ่งมีการคาดการณ์ว่า มือถือ Essential นั้น จะเผยโฉมของจริงให้เห็นในวันที่ 30 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งล่าสุด Andy Rubin ก็มาตามนัด หลังได้เปิดตัว Essential Phone PH-1 สมาร์ทโฟนจอไร้ขอบระดับเรือธง ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์เด็ดรอบด้านไม่แพ้คู่แข่งรายใหญ่บนท้องตลอดเลยทีเดียว

    SPONSORED

Essential Phone เลือกใช้งานดีไซน์แบบไร้ขอบตามเทรนด์มือถือที่กำลังมาแรงในปีนี้ พร้อมหน้าจอแสดงผลขนาด 5.71 นิ้ว ความละเอียด 2560 x 1312 พิกเซล (เกือบ 2K) พร้อมสัดส่วนหน้าจอแบบใหม่ 19:10 บริเวณตรงกลางด้านบน มีการเว้นพื้นที่หน้าจอเพื่อติดตั้งกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ส่วนที่ด้านหลังติดตั้งระบบกล้องคู่ Dual-Camera ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ซึ่งจะเป็นแบ่งออกเป็นเซ็นเซอร์รับภาพ 2 ชนิด ได้แก่ สี และขาวดำ คล้ายกับ Huawei P9 และ P10 ส่วนที่ด้านล่างไม่มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. โดยจะใช้แค่เพียงพอร์ต USB Type-C เท่านั้น

อีกหนึ่งจุดเด่นของ Essential Phone คือบอดี้ของตัวเครื่องที่ผลิตด้วยเซรามิค และขึ้นโครงด้วยไทเทเนียม ซึ่งทาง Essential ระบุว่า จะทำให้มีความทนทานต่อการตกกระแทกมากกว่าคู่แข่งรายสำคัญบนท้องตลาดเสียอีก โดยยังได้เผยคลิปวิดีโอทดสอบ Drop Test ให้รับชมกันด้วย ซึ่งก็พบว่า สมาร์ทโฟนไม่ปรากฏร่องรอย หรืออาการแตกร้าวให้เห็นแต่อย่างใด

นอกจากนี้ Essential Phone ยังรองรับโมดูลเสริมภายนอกคล้ายกับ Moto Z ด้วย โดยในขณะนี้โมดูลเสริมที่เปิดตัวมาพร้อมกับ Essential Phone มีเพียงแค่ชิ้นเดียวคือ กล้อง 360 องศาแบบพกพาที่เล็กที่สุดในโลก พร้อมรองรับการถ่ายวิดีโอบนความละเอียดระดับ UHD ที่ 30fps แต่ทางบริษัทระบุว่า จะมีการปล่อยโมดูลเสริมชิ้นใหม่เพิ่มเติมหลัง Essential Phone ได้เริ่มวางจำหน่ายแล้ว สำหรับคุณสมบัติของ Essential Phone มีดังต่อไปนี้

 • หน้าจอแสดงผลขนาด 5.71 นิ้ว ความละเอียด 2560 x 1312 พิกเซล ครอบทับด้วยกระจก Gorilla Glass 5
 • ชิปเซ็ตประมวลผล Qualcomm Snapdragon 835 แบบ Octa-Core Processor
 • หน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 540
 • หน่วยความจำ RAM ขนาด 4GB
 • หน่วยความจำภายในความจุ 128GB แบบ UFS 2.1
 • กล้องดิจิทัลด้านหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงกว้าง f/2.2 รองรับการถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุดระดับ 4K
 • กล้องดิจิทัลด้านหลังแบบคู่ Dual-Camera ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.85 โดยจะแบ่งออกเป็นเซ็นเซอร์รับภาพ 2 ชนิด ได้แก่ เซ็นเซอร์รับภาพสี RGB และเซ็นเซอร์รับภาพขาวดำ Monochrome พร้อมระบบโฟกัสภาพแบบ Hybrid Auto Focus และ IR Laser Assis Focus รองรับการถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุดระดับ 4K
 • ไมโครโฟน 4 ตัว
 • รองรับการเชื่อมต่อ Blutetooth 5.0
 • รองรับการเชื่อมต่อแบบ NFC
 • รองรับการเชื่อมต่อ WiFi 802.11a/b/g/n/ac
 • แบตเตอรี่ความจุ 3040mAh พร้อมรองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว
 • ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 7.1.1 Nougat

สำหรับ Essential Phone มีให้เลือกทั้งหมด 4 เฉดสีด้วยกัน ได้แก่ สี Black Moon, สี Stella Grey, สี Pure White และสี Ocean Depths โดยทาง Essential ได้เปิดให้ผู้สนใจสามารถพรีเออเดอร์แล้วด้วยราคา 699 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 23,800 บาท และมีชุด Bundle ที่มาพร้อมกล้อง 360 องศา ในราคา 749 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ  25,500 บาท โดยทาง Essential จะเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในสหรัฐฯ เป็นที่แรก ส่วนจะมีการนำเข้าไปวางจำหน่ายในกลุ่มประเทศอื่นด้วยหรือไม่ คงต้องติดตามกันต่อไปครับ

---------------------------------------
ที่มา : Android Authority, Mashable, Essential

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 31/05/2017

IT Essential Phone Essential Phone PH-1

ข่าวอัพเดทล่าสุด