หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Epic Games โชว์เดโม Unreal Engine 5 รันบน PlayStation 5! ให้ภาพกราฟิกสมจริงในระดับ CG

ล่าสุดทาง Epic Games ได้เปิดตัว Unreal Engine 5 ซึ่งเป็นเอนจินสำหรับพัฒนาเกม โดยเวอร์ชันก่อนหน้าก็ถูกใช้กับเกมดัง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Final Fantasy VII Remake, PUBG, Street Fighter V และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งเอนจินตัวใหม่อย่าง Unreal Engine 5 นั้น จะเน้นในเรื่องของความสมจริงในระดับเดียวกับ CG พร้อมกับเผย Demo แสดงความสามารถของ Unreal Engine 5 บน PlayStation 5 ให้ชมกันเป็นครั้งแรกอีกด้วย

 

    SPONSORED

Unreal Engine 5 จะโฟกัสในเรื่องของความสมจริงแบบ Photorealism เทียบเท่า CG บนภาพยนตร์นั่นเอง ซึ่งเอนจินตัวนี้รองรับทั้งบนเครื่องเกมคอนโซลรุ่นปัจจุบัน รวมถึงเครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวในอนาคต, พีซี, Mac, iOS และ Android

โดยทาง Epic Games ได้เผยรายละเอียดเกี่ยวกับเทคโนโลยีหลัก 2 ตัวบน Unreal Engine 5 เทคโนโลยีแรกก็คือ Nanite เป็นการสร้างวัตถุหรือสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ภายในเกมที่มีความละเอียดสูง ด้วยการใช้โพลีกอนขนาดเล็กระดับพิกเซลหลายร้อยล้านหรือหลายพันล้านโพลีกอนมารวมกันเป็นรูปทรงเรขาคณิต และค่อยใส่รายละเอียดลงไปภายหลัง ซึ่งทาง Epic Games เผยว่า เทคโนโลยีนี้จะทำให้กราฟิกออกมาเสมือนจริงโดยไม่ลดทอนประสิทธิภาพอีกด้วย

 

ส่วนอีกเทคโนโลยีก็คือ Lumen ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับแสงและเงา โดยเน้นไปที่การสะท้อน การกระจายและการดูดซับแสงของวัตถุรอบ ๆ ต้นกำเนิดแสงให้มีความสมจริงมากที่สุด

โดย Unreal Engine 5 จะเปิดพรีวิวกันในปี 2021 นี้ ก่อนปล่อยเวอร์ชันจริงในช่วงครึ่งหลังของปี 2021 ซึ่งรายได้ 1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ แรก ทางนักพัฒนาจะรับไปเต็ม ๆ แต่หลังจากนั้นจะหักส่วนแบ่ง 5% จากยอดขายเหมือนเดิม

นอกจากนี้ ทาง Epic Games ยังได้เปิดตัว Epic Online Services ซึ่งเป็นระบบการจัดการเกมออนไลน์แบบมัลติแพลทฟอร์ม ที่มีครั้งแรกบนเกม Fortnite โดยจะมีเครื่องมือที่จำเป็นสำหรับนักพัฒนาในการจัดการข้อมูลต่าง ๆ ให้อย่างครบถ้วน

 

 

-------------------------------------
ที่มา : macrumors.com
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 14/05/2020

PlayStation 5 Unreal Engine 5

ข่าวที่เกี่ยวข้อง