หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

สื่อนอก รีวิว iPhone SE ชี้ แบตเตอรี่อึดกว่าเดิม ใช้งานได้นานกว่า iPhone 6S ดีไซน์แทบไม่ต่างจาก iPhone 5S นอกจากสี Rose Gold

เปิดพรีออเดอร์ iPhone SE อย่างเป็นทางการแล้วเมื่อวานนี้ (24 มีนาคม) ล่าสุด สื่อนอกชื่อดังอย่าง Wall Street Journal ได้รีวิว iPhone SE แล้ว พบว่า แบตเตอรี่พัฒนาไปจากเดิมมาก อึดขึ้น แถมใช้งานได้นานกว่า iPhone 6S เสียอีก

โดย Geoffrey Fowler จาก WSJ ได้ออกมาให้ความเห็นเกี่ยวกับ iPhone SE เกี่ยวกับเรื่องแบตเตอรี่หลังจากทดสอบแล้ว พบว่า ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นจากรุ่นก่อนหน้า โดยสามารถใช้งานได้อย่างยาวนานถึง 10 ชั่วโมง นานกว่า iPhone 6S และ iPhone 5S รวมไปถึง Samsung Galaxy S7 อีกด้วย

ส่วนหนึ่งที่ทำให้ iPhone SE ใช้แบตเตอรี่ได้นานกว่า iPhone 6S เป็นเพราะขนาดหน้าจอ กับความละเอียดหน้าจอ ซึ่ง iPhone SE มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 4 นิ้ว ความละเอียด 1136 x 640 พิกเซล ซึ่งใช้พลังงานน้อยกว่า iPhone 6S ที่มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 4.7 นิ้ว ความละเอียด 1334 x 750 พิกเซล แต่ iPhone SE ไม่รองรับ 3D Touch และขาดฟีเจอร์บางอย่างที่ช่วยทำให้ประหยัดแบตเตอรี่มากกว่าเดิม แม้ว่าจะใช้ชิปเซ็ต Apple A9 ซึ่งเป็นตัวเดียวกับ iPhone 6S ก็ตาม

นอกจากนี้ WSJ ยังให้ความเห็นเกี่ยวกับ ดีไซน์ของ iPhone SE ด้วยว่า รูปลักษณ์เหมือน iPhone 5S มาก สามารถใส่เคส iPhone 5S เดิมได้เกือบทั้งหมด นอกเหนือจากสี Rose Gold แล้ว ก็ไม่มีส่วนใดแตกต่างไปจาก iPhone 5S รุ่นเดิม ส่วนขนาดความจุ 16 GB น่าจะไม่เพียงพอต่อการใช้งานแล้ว ควรจะเลือกรุ่นความจุ 64 GB เสียมากกว่า

ส่วนปัจจัยที่ทำให้คนหันมาซื้อ iPhone SE นั้น ทาง WSJ มองว่า คงจะเป็นเรื่องขนาดเป็นหลัก เนื่องจากตัวเครื่องหน้าจอ 4 นิ้ว เป็นรุ่นที่มีขนาดเหมาะมือ สามารถใช้งานมือเดียวได้สะดวก แต่ก็ต้องแลกมาด้วยขนาดหน้าจอที่เล็กลง ความละเอียดลดลง และพื้นที่ในการใช้งานน้อยลงเช่นกัน

 

 

---------------------------------------
ที่มา : cultofmac.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 25/03/2016

iPhone SE