หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Ensogo ประกาศปิดกิจการทุกส่วนในเอเชียอาคเนย์ พร้อมกับเลย์ออฟพนักงานทั้งหมดแล้ว

Ensogo เว็บไซต์รวมดีลสินค้าประจำวัน ได้ประกาศปิดตัวธุรกิจ flash sales และ marketplace ทั้งหมดของตนในภูมิภาคเอเชียอาคเนย์รวมไปถึงประเทศไทย โดย CEO ได้ลาออกจากตำแหน่งพร้อมประกาศเลิกจ้างพนักงานทั้งหมดแล้ว

Ensogo ได้ประกาศถึงการตัดสินใจครั้งนี้ว่า ทางบริษัทจะหยุดสนับสนุนหน่วยธุรกิจ marketplace และ flash sales ทั้งหมดในเอเชียอาคเนย์ โดยกิจการทั้งหลายเหล่านี้จะปิดตัวลง และได้แจ้งเรื่องดังกล่าวกับพนักงานในพื้นที่ทุกคนแล้ว ส่วนการสื่อสารถึงลูกค้าจะตามมาในเร็วๆ นี้

Kris Marszalek CEO ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Ensogo ได้ลาออกจากตำแหน่งแล้วเช่นกัน โดย Ensogo ให้เหตุผลต่อการตัดสินใจครั้งนี้ว่า เป็นไปเพื่อสำรองเงินสดของบริษัทเอาไว้ เพื่อการลงทุนในธุรกิจใหม่ในอนาคตหากมีโอกาส

ในเบื้องต้น Ensogo ได้ยื่นเรื่องต่อตลาดหลักทรัพย์ออสเตรเลีย (Australian Securities Exchange) เพื่อขอระงับการซื้อขายหุ้นโดยสมัครใจแล้ว หลังของดซื้อขายหุ้นชั่วคราวเพื่อยับยั้งการเทขายหุ้นไปเมื่อวันที่ 17 มิถุนายนที่ผ่านมา

ในขณะนี้ยังคงไม่มีการชี้แจงใดๆ จาก Ensogo ประเทศไทยต่อกรณีดังกล่าว สำหรับเว็บไซต์พบว่าไม่สามารถเข้าใช้งานได้ ส่วนในหน้าเพจอย่างเป็นทางการบน Facebook แสดงโพสต์ล่าสุดเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน เวลา 11.00 น. และไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆ อีก

ไม่สามารถเข้าชมหน้าเว็บไซต์ได้แล้ว (21 มิถุนายน 18.30น.)

ธุรกิจดีลรายวัน (Daily deal) คือ e-commerce รูปแบบหนึ่งที่เคยได้รับความนิยมอย่างมากจากกิจการของ Groupon ซึ่งได้ปิดตัวไปก่อนหน้านี้ โดยเว็บไซต์ที่ดำเนินธุรกิจดีลรายวันจะไม่ได้ขายสินค้าเอง แต่จำหน่ายคูปองโปรโมชันต่างๆ สำหรับสินค้าและบริการ รวมไปถึงการท่องเที่ยวและร้านอาหาร โดยจะเปิดให้ลูกค้าเลือกซื้อดีลที่ชอบในเวลาที่จำกัด ด้วยวิธีนี้ ลูกค้าก็จะได้ดีลที่ชอบ ในขณะที่ร้านค้าก็ได้ประชาสัมพันธ์ร้านของตนไปในตัว ส่วนบริษัทก็จะได้รับส่วนแบ่งจากการขายคูปองในฐานะคนกลาง

สำหรับภูมิภาคเอเชียอาคเนย์ คู่แข่งโดยตรงของ Ensogo คือ Lazada (ปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของ Alibaba) ด้วยความที่ Lazada ได้ปูทางให้ธุรกิจ marketplace เป็นที่รู้จักแล้ว สิ่งที่ Ensogo ต้องทำคือการหาวิธีดึงร้านค้าต่างๆ ให้เข้ามาลองใช้บริการของตนเอง แต่ก็ประสบปัญหาในการดำเนินธุรกิจจนต้องปิดสำนักงานหลายแห่งแล้วรวมศูนย์กิจการไว้ที่เดียวคือสิงคโปร์ พร้อมกับลดจำนวนพนักงานลงจาก 600 คนเหลือ 300 คนเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา จนกระทั่งตัดสินใจปิดกิจการลงไปในทีสุด

ข้อมูลล่าสุดของสถานะทางการเงินของ Ensogo ที่ยื่นต่อตลาดหลักทรัพย์ออสเตรเลียระบุว่า Ensogo มีรายรับ 16.8 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 591 ล้านบาท) ในไตรมาสแรกของปีนี้ เมื่อหักลบค่าใช้จ่ายทั้งหมดแล้วเหลือเงินสดในมือ 13.2 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 464 ล้านบาท) ด้วยเม็ดเงินเพียงเท่านี้ หากบริษัทไม่สามารถควบคุมค่าใช้จ่ายได้ เงินสดที่มีอยู่จะต้องติดลบอย่างแน่นอนภายในสิ้นปีนี้

 

--------------------------------------- 
ที่มา : Tech In Asia

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com
 

Update : 22/06/2016

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด