หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

บอกลาดีไซน์แบบเดิม ๆ กับ ตึกอีโมจิ ตึกดีไซน์แปลกในเนเธอร์แลนด์ ที่ตกแต่งด้วยใบหน้า Emoji กว่า 22 แบบ

การสร้างตึกอาจจะไม่ใช่เรื่องยาก แต่การออกแบบเพื่อให้เป็นที่จดจำนี่สิยากกว่า ด้วยเหตุนี้ ทำให้ Changiz Tehrani สถาปนิกรายหนึ่งจากบริษัท Attika Architekten เลือกใช้ใบหน้าของ Emoji แทนที่จะเป็นรูปปั้นของเทพเจ้าหรืออื่น ๆ กับตึกแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ที่ Amersfoort ในประเทศเนเธอร์แลนด์

Changiz Tehrani

โดย Changiz Tehrani ได้เผยกับทาง The Verge ว่า ปกติแล้วการออกแบบตึกด้วยสถาปัตยกรรมแบบคลาสสิกนั้น ผู้ออกแบบมักจะประดับตกแต่งด้วยรูปปั้นของเทพเจ้าตามเสา ซึ่งมักจะเห็นได้ทั่วไป แต่ Tehrani ต้องการให้ตึกที่ตนเองออกแบบนั้น เป็นที่จดจำและเป็นแลนด์มาร์ก เพื่อให้คนที่ผ่านไปผ่านมารู้ได้ทันทีว่า ตึกนี้ถูกออกแบบมาเมื่อปีไหน ด้วยเหตุนี้ เจ้าตัวจึงเลือกใบหน้าของ Emoji มาตกแต่งตึกแห่งนี้แทน

สำหรับตึกแห่งนี้อยู่ตั้งอยู่หัวมุมถนน สามารถมองเห็นได้ทั้ง 2 ด้าน ซึ่งชั้นล่างจะเป็นร้านค้า ส่วนชั้นบนจะเป็นห้องพัก โดยตัวเสาตรงแต่งด้วยอิฐแดง สลับกับคอนกรีตสีขาว ซึ่งแต่ละช่องนั้นจะถูกออกแบบให้เป็นวงกลม และมีใบหน้าของ Emoji ในรูปแบบต่าง ๆ ถึง 22 แบบ แต่ส่วนที่ออกแบบด้วยใบหน้า Emoji นั้น จะมีเพียงฝั่งเดียวเท่านั้น (ฝั่งที่หันหน้าเข้า Town Square) ซึ่งใบหน้าต่าง ๆ นั้น มาจาก Emoji ที่ใช้กับแอปพลิเคชัน WhatsApp และนำมาแปลงเข้ากับโปรแกรมแบบ 3 มิติอีกที

โดยตึกแห่งนี้ ถูกสร้างมาตั้งแต่ปี 2015 แต่เริ่มมาโฆษณาอย่างจริงจังเมื่อช่วงซัมเมอร์ที่ผ่านมา และได้รับความสนใจอย่างมากในกลุ่มเด็กนักเรียน ที่มักจะแวะมาถ่ายรูปเป็นประจำ

 

 

---------------------------------------
ที่มา : theverge.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 25/04/2017

emoji

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด