หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Starbucks เตรียมวางจำหน่าย Ember Mug กระติกควบคุมอุณหภูมิ ให้คุณได้ดื่มกาแฟแบบอุ่นกำลังดีได้ตลอดทั้งวัน ราคาเริ่มต้น 5,300 บาท

สำหรับคอกาแฟ การได้จิบกาแฟหอมกรุ่นที่อุณหภูมิพอเหมาะตลอดทั้งวันถือเป็นความฝันอย่างหนึ่ง ซึ่งการจะมีกาแฟอุ่นๆ จิบตลอดทั้งวันนั้นเป็นเรื่องยาก เพราะตั้งทิ้งไว้ไม่ทันไรก็เย็นชืดหมดแล้ว ถ้ารีบจิบเกินไปก็ร้อนลวกปาก กลายเป็นว่าอุณหภูมิของกาแฟที่พอเหมาะจะอยู่กับเราแค่ไม่กี่นาทีเท่านั้น เมื่อปีที่แล้ว บริษัท Ember Technologies Inc ได้เปิดแคมเปญระดมทุนบน Indiegogo เพื่อผลิตกระติกที่สามารถเก็บรักษาอุณหภูมิของเครื่องดื่มภายในให้อุ่นพอดีอยู่เสมอ ซึ่งก็ประสบความสำเร็จจนขายไปได้แล้วกว่า 4,000 ใบ ล่าสุดร้านกาแฟชื่อดังที่มีสาขาอยู่ทั่วทุกมุมโลกอย่าง Starbucks ก็ได้เข้ามาเป็นตัวแทนจำหน่ายกระติกรักษาอุณหภูมิ Ember Temperature Control Mugs นี้แล้ว โดยวางจำหน่ายทั่วประเทศสหรัฐอเมริกาในราคาใบละ $149.95 หรือราว 5,300 บาท

“ไม่ว่าจะเป็นโกโก้ กาแฟ หรือชา เครื่องดื่มร้อนเหล่านี้มักจะเสิร์ฟที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส ซึ่งตามภัตตาคารและโรงแรมจะนิยมเสิร์ฟกันแบบนี้ แต่จริงๆ แล้วคนทั่วไปชอบที่จะดื่มที่อุณหภูมิต่ำลงมาอีกหน่อยประมาณ 55 องศาเซลเซียสมากกว่า” Clay Alexander CEO ของ Ember กล่าว

บางคนอาจจะคิดว่า แค่จะจิบกาแฟร้อนๆ ใช้กระติกน้ำสูญญากาศที่มีขายกันทั่วไปก็ได้ จริงๆ แล้วกระติกน้ำสูญญากาศจะใช้หลักการรักษาอุณหภูมิอย่างง่ายๆ ด้วยฉนวน วิธีนี้จะให้ความร้อนไม่เท่ากันทั่วกระติกและไม่ทำให้เครื่องดื่มเย็นลงเมื่อเวลาผ่านไป ทำให้ไม่สามารถหยิบขึ้นมาจิบโดยตรงได้ทันที จำเป็นต้องเทออกมาและรอให้เย็นลงก่อน ซึ่งสุดท้ายแล้วก็ไม่ต่างอะไรกับที่กล่าวไปตอนแรกคืออุณหภูมิที่พอเหมาะจะอยู่กับเราแค่ไม่กี่นาทีเท่านั้น แต่กระติกของ Ember นั้นใช้อุปกรณ์กึ่งตัวนำในการรักษาอุณหภูมิของเครื่องดื่มให้อยู่ในระดับที่เหมาะแก่การจิบที่สุด และยังรักษามันเอาไว้ได้นานหลายชั่วโมง ทำให้สามารถจิบได้ทันที ทุกที่ ทุกเวลา และสัมผัสกับอุณหภูมิของเครื่องดื่มที่สมบูรณ์แบบได้ทันทีโดยไม่ต้องรอให้เย็น

กระติก Ember จำเป็นต้องนำไปชาร์จก่อน 1 รอบจึงจะนำมาใช้งานได้ สามารถตั้งค่าอุณหภูมิที่ต้องการด้วยการหมุนฐานกระติก นอกจากนี้ยังมีแอปพลิเคชันบนมือถือสำหรับใช้งานร่วมกับตัวกระติกด้วย


(อุณหภูมิที่แสดงอยู่ที่กระติกเป็นหน่วยฟาเรนไฮท์)

กว่ากระติก Ember จะมาถึงจุดนี้ได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย Alexander เล่าว่า กว่าที่เขาจะเอาสินค้าไปอยู่บนร้าน Starbucks ได้นั้น กระติกของเขาต้องผ่านการประเมินและการทดสอบคุณภาพอันเข้มงวดหลายขั้นตอน ทั้งด้านความปลอดภัย และการรักษารสชาติของกาแฟ แถมยังต้องฝ่าฝันกับสตาร์ทอัพอีกหลายเจ้าที่อยากขายสินค้าของตัวเองบน Starbucks เหมือนกันด้วย

อย่างไรก็ตาม Ember ไม่ได้หยุดอยู่แค่กระติกรักษาอุณหภูมิเท่านั้น แต่ยังมีสินค้าอีกหลายตัวที่กำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนา เป้าหมายต่อไปของ Ember คือสร้างผลิตภัณฑ์ที่สามารถเพิ่มหรือลดอุณหภูมิของเหลวทุกอย่างได้ตามต้องการโดยไม่ต้องใช้ไฟหรือน้ำแข็ง อาจเป็นขวดนมสำหรับเด็ก จานข้าว และภาชนะอื่นๆ ซึ่งน่าสนใจไม่น้อย สำหรับในประเทศไทยยังไม่มีข้อมูลการวางจำหน่ายของกระติก Ember ออกมาในขณะนี้ ซึ่งต้องคอยติดตามความเคลื่อนไหวของ Starbucks ประเทศไทยกันต่อไปครับ

---------------------------------------
ที่มา : Tech Crunch

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 24/11/2016

Starbucks Ember

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด