หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Robocop มาแล้ว! ดูไบเปิดตัว "ตำรวจหุ่นยนต์" พร้อมลงพื้นที่ปฏิบัติการจริงแล้ววันนี้

เด็กยุค 80-90 คงจะจำ “โรโบคอป” ตำรวจหุ่นยนต์พิทักษ์สันติราษฎร์ที่ต่อสู้กับเหล่าร้ายอย่างไม่เกรงกลัวในจอทีวี ด้วยวีรกรรมหาญกล้าท้าชนทุกสถาบันของเขาทำให้กลายเป็นฮีโร่สุดเท่ในดวงใจของใครหลายๆ คน ล่าสุดตำรวจเหล็กคนนี้จะไม่ได้อยู่แต่ในจออีกต่อไป เมื่อทางการดูไบเริ่มส่ง “ตำรวจหุ่นยนต์” เข้าประจำการและเริ่มออกปฏิบัติหน้าที่ภาคสนามแล้ว

ตำรวจเหล็กดูไบนี้ แท้จริงแล้วคือหุ่นยนต์ REEM ที่พัฒนาโดยบริษัท PAL Robotics จากประเทศสเปน เป็นหุ่นยนต์รูปแบบมนุษย์ที่สามารถโต้ตอบกับมนุษย์ได้หลายภาษา โดยมีหน้าที่หลักๆ คืออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวตามสถานที่สำคัญๆ สิ่งที่โรโบคอปดูไบทำได้ในตอนนี้คือการตอบคำถามและให้ข้อมูลผ่านคอมพิวเตอร์ทัชสกรีนบนหน้าอก ชำระค่าใบสั่งได้ และตรวจตราพื้นที่โดยรอบผ่านกล้องที่ดวงตาและส่งกลับไปที่กรม ช่วยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถตรวจตราความสงบได้อย่างทั่วถึงและสะดวกยิ่งขึ้น


ตำรวจหุ่นยนต์ในงาน GISEC

ขณะนี้หน่วยตำรวจเหล็กได้ออกปฏิบัติหน้าที่ในงาน Gulf Information Security Expo and Conference (GISEC) ซึ่งเป็นอีเวนต์เกี่ยวกับเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยของข้อมูลที่เพิ่งจัดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และจะเข้าประจำการในศูนย์การค้า Dubai Mall เป็นลำดับต่อไป

ทางการดูไบวางแผนจะบรรจุตำรวจหุ่นยนต์เข้ากรมเพิ่มเติมอีกเรื่อยๆ จนถึง 1 ใน 4 ของเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งหมดภายในปี 2030 แม้ว่าตำรวจเหล็กเหล่านี้จะไม่ได้ถนัดบู๊ล้างผลาญเหมือนโรโบคอป (เพราะไม่ได้ติดอาวุธ) แต่ก็จัดว่าเป็นความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีการรักษาความปลอดภัยที่น่าสนใจทีเดียวครับ


ถ้าได้แบบนี้คงเยี่ยมไปเลย

 

----------------------------------
ที่มา : Mashable

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 25/05/2017

IT Robocop

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด