หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ยนตรกรรมแห่งอนาคต รถยนต์ไร้คนขับ Driverless Car [INFOGRAPHIC]

Driverless Car

 

[21-กุมภาพันธ์-2555] รถยนต์ไร้คนขับที่นำคุณไปสู่จุดหมายปลายทางโดยอัตโนมัติ เราคงจินตนาการถึงแต่ในโลกอนาคตหรือเห็นแค่ในหนังอย่าง Minority Report (หน่วยสกัดอาชญากรรม) ของ Steven Spielberg เท่านั้น แต่เดี๋ยวก่อนในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาเทคโนโลยี Driverless Car ได้ถูกพัฒนาไปไกลแบบก้าวกระโดด เราอาจเห็น Driverless Car อยู่ข้างๆ รถคุณ ณ ขณะนี้หรือภายใน 2-3 วันข้างหน้าก็เป็นได้

        ถึงแม้ว่าในขณะนี้ค่ายรถยนต์อิสระต่างๆ กำลังอยู่ในขั้นตอนการวิจัย แต่ภายในระยะเวลาอีกไม่กี่ปีคุณก็สามารถซื้อ Driverless Car สำหรับตัวเองได้ครับ ปัจจุบันมีเทคโนโลยี Driverless Car ที่มีอยู่แล้วในรถยนต์จำนวนมาก ที่คุณคุ้นเคยก็คือ จีพีเอส (GPS) และรถยนต์จำนวนมากมีระบบการเตือนการขับออกนอกเส้นทาง (lane-departure warning systems) และมีระบบจอดรถอัตโนมัติ

        ถ้าเทคโนโลยี Driverless Car ใช้ได้จริง คำถามสำคัญต่อมาคือ คนจะยอมรับเทคโนโยีนี้หรือไม่ ในตอนแรกอาจจะตอบว่าไม่ แต่ถ้าเราพิจารณาภายใน 2-3 ทศวรรษที่ผ่านมา ดูจากสถิติอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น เราจะหันกลับมามองว่าการขับขี่โดยมนุษย์นั้นอันตรายและน่ากลัวขึ้นทุกวัน บางทีเราจำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีนี้ 

        มันคงน่าตื่นเต้นไม่น้อยถ้าเรานั่งเล่น iPad บนที่นั่งคนขับแล้วปล่อยให้รถพาเราไปยังจุดหมายโดยอัตโนมัติ คุณอาจจะเรียกรถของคุณไปรับคุณที่สนามบินเช่นเดียวกับคาวบอยที่ใช้นกหวีดสำหรับเรียกม้าของพวกเขาหรือภายหลังปาร์ตี้แฮงค์โอเวอร์กับเพื่อนๆ คุณก็ไม่ต้องขับรถกลับบ้านเองซึ่งเสี่ยงอันตรายจากอุบัติเหตุเมาแล้วขับ

ดูรูปรายละเอียด Infographic ด้านล่างและหวังว่าเราจะได้เห็น Driverless Car ในอนาคตกันใกล้นี้

 

driverless car

 

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : Mashable.com

 

Update : 21/02/2012

Driveless Car Infographic

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด