หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

กระจก Gorilla Glass 5 หลบไป กระจกเคลือบเพชรบนหน้าจอมือถือ (diamond-coated screen) กำลังจะมา

กระจกหน้าจอแบบ Gollira glass 5 ที่ถูกนำมาใช้กับ Samsung Galaxy Note 7 ที่เพิ่งเปิดตัวไปล่าสุดเมื่อวันที่ 2 สิงหาคมที่ผ่านมาอาจจะเป็นกระจกหน้าจอมือถือที่ทนทานที่สุดในตอนนี้ แต่จะเป็นอย่างไรถ้าเราสามารถนำ "เพชร" อัญมณีที่ว่ากันว่าแข็งแกร่งที่สุดในโลกมาเคลือบบนหน้าจอมือถือของเราได้

ความคิดที่จะนำเพชรเข้ามาใช้ในการเคลือบวัสดุมีมานานพอสมควรแล้วแต่การนำมาใช้ได้จริงในเชิงอุตสาหกรรมนั้นยังไม่มีใครที่สามารถจะทำให้เป็นจริงได้ ล่าสุด Akhan Semiconductor ได้ประกาศออกมาแล้วว่าเขาเป็นบริษัทแรกที่สามารถนำเพชรสังเคราะห์มาใช้เคลือบบนหน้าจอโทรศัพท์มือถือโดยใช้เทคโนโลยีนาโนได้สำเร็จแล้ว และเขามั่นใจว่ากระจกเคลือบเพชรของเขานั้น แข็งแรงกว่า Gollira glass 5

สำหรับคุณสมบัติที่น่าสนใจของกระจกรุ่นนี้นอกจากจะแข็งแรงกว่ากระจก Sapphire ที่ถูกนำไปใช้ในนาฬิกาดังๆหลายยี่ห้อรวมถึง Apple Watch (Sapphire มีระดับความแข็งระดับ 9 ในขณะที่เพชรมีระดับความแข็งระดับ 10) ยังมีความทนทานมากกว่ากระจก Gollila glass 5 สามารถป้องกันรอยแตกร้าวได้ดีกว่า 4 เท่า ป้องกันรอยขีดข่วนได้ดีกว่า 7 เท่าและที่สำคัญกระจกนี้จะมีความบางกว่ามาก

สำหรับราคานั้นแม้ว่ายังไม่มีการเปิดเผยออกมา แต่บริษัท Akhan Semiconductor ระบุว่ากระจกหน้าจอแบบ Diamond Glass มีต้นทุนการผลิตที่ถูกกว่า และผลิตได้ง่ายกว่ากระจกหน้าจอแบบ Sapphire เนื่องจากวงการวิทยาศาสตร์สามารถผลิตเพชรสังเคราะห์ได้เป็นเวลาหลายปีแล้ว ถึงแม้ว่าตอนนี้เรายังไม่ได้เห็นกระจกหน้าจอ Diamond Glass แบบเป็นรูปเป็นร่างนัก อย่างไรก็ดีทางบริษัทผู้พัฒนาคาดว่าสามารถผลิตกระจกหน้าจอดังกล่าวได้ภายในเวลา 1 ปี นับจากนี้ ซึ่งขณะนี้อยู่ในกระบวนการมองหาบริษัทเพื่อร่วมผลิตซึ่งไม่แน่ว่าอาจจะเป็นบริษัท Corning ที่ผลิตกระจกหน้าจอ Gorilla Glass ก็เป็นได้ อย่างไรก็ดีถือว่าเป็นข่าวดีของวงการมือถือที่จะได้สัมผัสกระจกหน้าจอรูปแบบใหม่ในเร็วๆ นี้ครับ

---------------------------------------

ที่มา : extremetech , mashable

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 08/08/2016

Diamon Glass

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด