หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Cyanogen ประกาศเตรียมยุติการให้บริการ 31 ธันวาคมนี้ ด้านทีมพัฒนา CyanogenMod ขอแยกตัว พร้อมจ่อพัฒนาเฟิร์มแวร์ตัวใหม่ ในชื่อ Lineage

สำหรับกลุ่มผู้ใช้ Android คงไม่มีใครไม่รู้จัก CyanogenMod ซึ่งเป็นเฟิร์มแวร์ที่ผ่านการ Modify มาอย่างดี ให้ผู้ใช้สามารถดึงความสามารถของ Android ที่ซ่อนอยู่ออกมาใช้ได้อย่างเต็มที่ และในบางครั้ง ดีกว่า ROM แท้ ๆ ของกูเกิลเสียอีก แต่ข่าวนี้ คงจะเป็นข่าวร้ายสำหรับผู้ที่ใช้ ROM จาก CyanogenMod อยู่บ้าง เมื่อทาง Cyanogen Inc. ผู้พัฒนา CyanogenMod ได้ออกมาประกาศ ยุติการให้บริการแล้ว ในวันที่ 31 ธันวาคม ที่จะถึงนี้

โดยเมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา ทาง Cyanogen Inc. ได้ออกมาประกาศลดจำนวนพนักงาน และปิดบางสาขา เนื่องจากประสบปัญหาด้านการบริหารในหลาย ๆ ด้าน โดยเฉพาะการแยกทางกับ OnePlus และหันไปเซ็นสัญญากับ MicroMax บริษัทมือถือของอินเดียแทน ประกอบกับไม่สามารถหาพาร์ทเนอร์ใหม่ ๆ ได้ จนสุดท้าย ได้ประกาศยุติบริการทั้งหมดของ Cyanogen ภายในวันที่ 31 ธันวาคม 2016 นี้ ส่วน CyanogenMod ยังคงเปิดเป็นแบบ Open Source อยู่

    SPONSORED

ด้านทีมพัฒนา CyanogenMod ก็ออกมายืนยันข่าวดังกล่าว พร้อมประกาศแยกตัวจาก Cyanogen Inc. เช่นกัน แต่ก็มีแผนที่จะพัฒนาเฟิร์มแวร์ตัวใหม่ในชื่อ Lineage ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับ CyanogenMod เพียงแต่เปลี่ยนชื่อใหม่เท่านั้น

 

 

---------------------------------------
ที่มา : androidpolice.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 28/12/2016

CyanogenMod Cyanogen

ข่าวอัพเดทล่าสุด