<
หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

หุ่นยนต์สุนัขส่งสินค้าและรถขนส่งสินค้าแบบไร้คนขับ กำลังจะกลายเป็นทางเลือกใหม่ของการส่งสินค้าในอนาคต

ควันหลงจากงาน Consumer Electronics Show หรือ CES 2019 ที่ผ่านมา เมื่อทาง Continental ซึ่งเป็นแบรนด์ผู้ผลิตยางรถยนต์ชื่อดังระดับโลกจากเยอรมนี ได้เผยโฉมคอนเซ็ปต์ หุ่นยนต์สุนัขส่งของ (Robot Dog) พร้อมรถยนต์ไร้คนขับขนาดเล็ก ภายใต้โปรเจ็คที่มีชื่อว่า Continental Urban Mobility Experience (CUbE) และเตรียมผลักดันให้เป็นทางเลือกสำหรับใช้ส่งสินค้าในอนาคต

    SPONSORED

Ralph Lauxmann หัวหน้าฝ่ายพัฒนาระบบ, เทคโนโลยี, โครงสร้างและความปลอดภัยของบริษัท Continental เผยว่า ทั้งหุ่นยนต์สุนัขและรถยนต์ไร้คนขับที่ใช้สำหรับบรรจุหุ่นยนต์สุนัข เป็นระบบไฟฟ้าอัตโนมัติเหมือนกัน ซึ่งตามหลักการแล้ว ทั้งคู่สามารถใช้เทคโนโลยีขนาดเล็กด้วยกันได้ โดยการทำงานร่วมกันในครั้งนี้ก่อให้เกิดศักยภาพที่น่าสนใจสำหรับแนวคิดการส่งของที่สมบูรณ์ ด้วยการใช้โซลูชั่นเดียวกันในแพลทฟอร์มต่าง ๆ

โดยไอเดียในการพัฒนาหุ่นยนต์สุนัขส่งของนี้ เกิดขึ้นมาจากคำถามที่ว่า หุ่นยนต์ส่งสินค้าในอนาคตจะต้องสามารถผ่านตรอกซอกซอยภายในตัวเมืองได้อย่างไม่จำกัด และเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องตัว ด้วยเหตุนี้ ทำให้ทีมพัฒนาใช้สุนัขเป็นต้นแบบ พร้อมกับออกแบบรถยนต์ไร้คนขับสำหรับบรรทุกหุ่นยนต์สุนัขได้พร้อม ๆ กันหลายตัว ทำให้ช่วยลดต้นทุนในการพึ่งพาแรงงานมนุษย์ได้อีกทางหนึ่งด้วย

อย่างไรก็ดี ทาง Continental ยังไม่เผย Timeline ว่า หุ่นยนต์สุนัขพร้อมรถยนต์ไร้คนขับสำหรับใช้บรรทุกนี้ จะสามารถนำไปใช้งานได้จริงเมื่อใด

 

 

-------------------------------------
ที่มา : techcrunch.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 15/01/2019

CUbE