หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เบาะแสล่าสุดชี้ Oumuamua อาจจะไม่ใช่ดาวเคราะห์น้อย แต่สันนิษฐานว่าเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่สร้างขึ้นโดยมนุษย์ต่างดาว

เชื่อว่าหลาย ๆ ท่านคงจะพอคุ้นกันบ้าง กับชื่อของ Oumuamua (โอมูอามูอา / โอมัวมัว) ซึ่งเป็นดาวเคราะห์น้อยที่เคยเดินทางเข้ามาใกล้โลกเมื่อปลายปี 2017 หรือเมื่อ 3 ปีที่แล้ว ที่ยังถือว่าเป็นวัตถุปริศนาที่ห้วงอวกาศให้บรรดานักวิจัยและนักดาราศาสตร์ได้ค้นหากันต่อไปว่าคืออะไร ล่าสุด ได้เผยผลการวิจัยใหม่ที่เชื่อว่า Oumuamua นั้น อาจจะเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่มาจากต่างดาว

 

    SPONSORED

ในระยะแรกที่มีการค้นพบดาวเคราะห์น้อย Oumuamua นั้น สันนิษฐานว่าเป็นเพียงแค่แท่งไฮโดรเจนแข็งธรรมดา ๆ ที่สามารถเคลื่อนที่ได้เนื่องจากมีการระเหิดกลายเป็นไอ แต่ด้วยรูปทรงยาวรีคล้ายแท่งซิการ์ ประหลาดกว่าดาวเคราะห์น้อยทั่วไป ทำให้มีการวิจัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับดาวเคราะห์น้อย Oumuamua ดวงนี้ และคาดว่า น่าจะเป็นการส่งสัญญาณบางอย่างจากดาวดวงอื่นที่อยู่นอกระบบสุริยะ

โดยการวิจัยและการศึกษาล่าสุดจาก 2 นักดาราศาสตร์ฟิสิกส์จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด เผยว่า ถ้าหากดาวเคราะห์น้อย Oumuamua เป็นไฮโดรเจนแข็งจริง น่าจะมีการสลายตัวหมดไปนานแล้ว และไม่สามารถเดินทางอยู่ภายในอวกาศได้อย่างยาวนานเหมือนอย่างดาวเคราะห์น้อย Oumuamua ที่คาดว่า น่าจะใช้เวลาเดินทางมานานกว่าหลายร้อยล้านปี

    SPONSORED

แม้จะยังไม่สามารถสรุปได้ในตอนนี้ว่า Oumuamua คืออะไรกันแน่ แต่จากการสันนิษฐานของทีมนักดาราศาสตร์ฟิสิกส์จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด คาดว่า น่าจะเป็นเทคโนโลยีบางอย่างที่มาจากนอกโลก หรืออาจจะเป็นยานอวกาศของมนุษย์ต่างดาว แต่ทั้งนี้ในช่วงแรกที่ค้นพบ Oumuamua ไม่พบสัญญาณของสิ่งมีชีวิตใด ๆ

Oumuamua (โอมูอามูอา / โอมัวมัว) เป็นภาษาพื้นเมืองฮาวาย แปลว่า สาสน์จากแดนไกล

 

 

-------------------------------------
ที่มา : thesun.co.uk , livescience.com
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 24/08/2020

Oumuamua