หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Chromebook ยอดขายแซงตระกูล Mac เป็นครั้งแรกในอเมริกา

ถึงแม้ว่า Chromebook แล็ปท็อปราคาประหยัดจาก Google ในบ้านเรานั้นดูเหมือนว่าจะไม่เป็นที่นิยมสักเท่าไหร่ แต่ข้อมูลล่าสุดพบว่าในสหรัฐอเมริกานั้น Chromebook ได้รับความนิยมอย่างเป็นอย่างมาก จนทำยอดขายแซงหน้าคอมพิวเตอร์ตระกูล Mac ของ Apple ได้สำเร็จเป็นครั้งแรกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Linn Huang นักวิเคราะห์ของ IDC ซึ่งเป็นบริษัทสำรวจและวิเคราะห์ข้อมูลธุรกิจ IT ได้เปิดเผยว่า ในไตรมาสแรกของปี 2016 Chromebook ได้ทำยอดขายในอเมริกาได้เกือบ 2 ล้านเครื่อง แซงหน้า Mac ที่ทำยอดขายได้เพียง 1.76 ล้านเครื่อง นับเป็นครั้งแรกที่ Chromebook สามารถเอาชนะยอดขายของตระกูล Mac ได้ในสหรัฐอเมริกา เพราะได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่นักเรียน-นักศึกษา (กลุ่ม K-12)

Chromebook คือคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คราคาประหยัด ที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Chrome OS เน้นการใช้งานทั่วไปเป็นหลัก โดยเน้นทำงานร่วมกับ Google Cloud Storage เหมาะสำหรับนักเรียนนักศึกษา หรือผู้ใช้งานทั่วไปที่ไม่ได้เล่นเกม หรือทำงานที่ต้องประมวลผลกราฟิคหนักๆ และที่ผ่านมา Chromebook ก็ได้รับความนิยมมาโดยตลอดเพราะราคาไม่แพง เพียงหลักพันปลายๆ ถึงหลักหมื่นต้นๆ เท่านั้น

Chromebook ได้รับความนิยมมากในหมู่นักเรียนอเมริกัน

อีกเหตุผลหนึ่งที่ Chromebook สามารถทำยอดขายแซงหน้า Mac ไปได้ตั้งแต่ไตรมาสแรก คือยอดขาย Macbook ทุกรุ่นที่ดิ่งลงตามตลาดคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คที่กำลังซบเซา ประกอบกับมีข่าวว่า Apple กำลังจะเปิดตัว Macbook Pro รุ่นใหม่ในงาน WWDC 2016 ที่กำลังจะจัดขึ้นในเดือนมิถุนายนนี้ โดย Macbook Pro รุ่นล่าสุดนี้จะมาพร้อมจุดเด่นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นชิปประมวลผล Intel Skylake ตัวล่าสุด, พอร์ต Thunderbolt 3 และ USB Type-C รวมไปถึงตัวเครื่องที่บางลงมาก ทำให้คนที่กำลังจะซื้อ Macbook ตัดสินใจชะลอการซื้อออกไปในช่วงนี้

นอกจากนี้ IDC ยังคาดการณ์ว่า Chromebook จะทำยอดขายได้มากขึ้นอีก และจะกลายเป็นคู่แข่งสำคัญที่จะชิงตลาดแล็ปท็อปราคาประหยัดกับไมโครซอฟต์ ประกอบกับการที่ Google ได้ประกาศว่า Chrome OS จะรองรับแอปฯ Android ได้อย่างไม่จำกัดในเร็วๆนี้ ทำให้ Chromebook ยิ่งน่าสนใจมากขึ้นไปอีก เรียกว่านาทีนี้ Chromebook มาแรงแบบฉุดไม่อยู่จริงๆครับ

 

--------------------------------------- 
ที่มา : macrumors.com, The Verge

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 23/05/2016

Mac Macbook chromebook