หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Chromebook ยอดขายแซงตระกูล Mac เป็นครั้งแรกในอเมริกา

ถึงแม้ว่า Chromebook แล็ปท็อปราคาประหยัดจาก Google ในบ้านเรานั้นดูเหมือนว่าจะไม่เป็นที่นิยมสักเท่าไหร่ แต่ข้อมูลล่าสุดพบว่าในสหรัฐอเมริกานั้น Chromebook ได้รับความนิยมอย่างเป็นอย่างมาก จนทำยอดขายแซงหน้าคอมพิวเตอร์ตระกูล Mac ของ Apple ได้สำเร็จเป็นครั้งแรกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Linn Huang นักวิเคราะห์ของ IDC ซึ่งเป็นบริษัทสำรวจและวิเคราะห์ข้อมูลธุรกิจ IT ได้เปิดเผยว่า ในไตรมาสแรกของปี 2016 Chromebook ได้ทำยอดขายในอเมริกาได้เกือบ 2 ล้านเครื่อง แซงหน้า Mac ที่ทำยอดขายได้เพียง 1.76 ล้านเครื่อง นับเป็นครั้งแรกที่ Chromebook สามารถเอาชนะยอดขายของตระกูล Mac ได้ในสหรัฐอเมริกา เพราะได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่นักเรียน-นักศึกษา (กลุ่ม K-12)

    SPONSORED

Chromebook คือคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คราคาประหยัด ที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Chrome OS เน้นการใช้งานทั่วไปเป็นหลัก โดยเน้นทำงานร่วมกับ Google Cloud Storage เหมาะสำหรับนักเรียนนักศึกษา หรือผู้ใช้งานทั่วไปที่ไม่ได้เล่นเกม หรือทำงานที่ต้องประมวลผลกราฟิคหนักๆ และที่ผ่านมา Chromebook ก็ได้รับความนิยมมาโดยตลอดเพราะราคาไม่แพง เพียงหลักพันปลายๆ ถึงหลักหมื่นต้นๆ เท่านั้น

Chromebook ได้รับความนิยมมากในหมู่นักเรียนอเมริกัน

    SPONSORED

อีกเหตุผลหนึ่งที่ Chromebook สามารถทำยอดขายแซงหน้า Mac ไปได้ตั้งแต่ไตรมาสแรก คือยอดขาย Macbook ทุกรุ่นที่ดิ่งลงตามตลาดคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คที่กำลังซบเซา ประกอบกับมีข่าวว่า Apple กำลังจะเปิดตัว Macbook Pro รุ่นใหม่ในงาน WWDC 2016 ที่กำลังจะจัดขึ้นในเดือนมิถุนายนนี้ โดย Macbook Pro รุ่นล่าสุดนี้จะมาพร้อมจุดเด่นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นชิปประมวลผล Intel Skylake ตัวล่าสุด, พอร์ต Thunderbolt 3 และ USB Type-C รวมไปถึงตัวเครื่องที่บางลงมาก ทำให้คนที่กำลังจะซื้อ Macbook ตัดสินใจชะลอการซื้อออกไปในช่วงนี้

นอกจากนี้ IDC ยังคาดการณ์ว่า Chromebook จะทำยอดขายได้มากขึ้นอีก และจะกลายเป็นคู่แข่งสำคัญที่จะชิงตลาดแล็ปท็อปราคาประหยัดกับไมโครซอฟต์ ประกอบกับการที่ Google ได้ประกาศว่า Chrome OS จะรองรับแอปฯ Android ได้อย่างไม่จำกัดในเร็วๆนี้ ทำให้ Chromebook ยิ่งน่าสนใจมากขึ้นไปอีก เรียกว่านาทีนี้ Chromebook มาแรงแบบฉุดไม่อยู่จริงๆครับ

 

--------------------------------------- 
ที่มา : macrumors.com, The Verge

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 23/05/2016

Mac Macbook chromebook