หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ที่ชาร์จ iPad ทำให้ iPhone ชาร์จได้เต็มเร็วขึ้นจริงหรือ ? มาดูผลการทดสอบกัน

สำหรับเคล็ดลับเกี่ยวกับการชาร์จ สมาร์ทโฟน หลายๆ ท่านคงจะเคยได้ยินมาว่า ให้ใช้ที่ชาร์จที่มีกำลังไฟสูงกว่า เพื่อให้แบตเตอรี่ชาร์จได้เต็มเร็วขึ้นกว่าเดิม ยกตัวอย่างเช่น ที่ชาร์จสำหรับ iPhone มีกำลังไฟอยู่ที่ 1 amps 5 watts ถ้าหากนำที่ชาร์จ iPad ซึ่งมีกำลังไฟอยู่ที่ 2 amps 10 watts จะทำให้ชาร์จได้ไวขึ้นกว่าเดิม แต่คำแนะนำนี้ จะได้ผลมากน้อยแค่ไหน ล่าสุด ทางเว็บไซต์ phonearena ได้ทำการทดสอบมาให้ชมกันแล้ว

โดยทางทีมงาน ได้นำ iPhone 6S ที่แบตเตอรี่หมดจนเหลือ 0% มาทำการชาร์จด้วยที่ชาร์จต่างๆ ถึง 5 แบบด้วยกัน ได้แก่ ที่ชาร์จของ iPhone, ที่ชาร์จของ iPad Air 2, ที่ชาร์จยี่ห้อ Anker, ชาร์จกับ MacBook Air ผ่านพอร์ต USB และ Power Bank ขนาด 10,000 mAh ยี่ห้อ Samsung ได้ผลการทดสอบ ดังนี้

    SPONSORED

จากผลการทดสอบข้างต้น จะเห็นได้ว่า ที่ชาร์จของ iPad Air 2 ซึ่งมีกำลังไฟ 2 amps 10 watts ใช้เวลาในการชาร์จแบตเตอรี่บน iPhone 6S น้อยที่สุด แต่เมื่อเปรียบเทียบกับที่ชาร์จของ iPhone 6S เอง ถือว่า แตกต่างกันไม่มาก แค่ 15 นาทีเท่านั้น ซึ่งผลการทดสอบนี้ เป็นการพิสูจน์ให้เห็นว่า การใช้ที่ชาร์จที่มีกำลังไฟมากกว่า ทำให้ชาร์จได้เร็วขึ้นจริง

สาเหตุที่ทำให้ระยะเวลาในการชาร์จ iPhone 6S จนเต็ม ระหว่างที่ชาร์จ iPad กับที่ชาร์จ iPhone ไม่แตกต่างกันมาก เป็นเพราะว่า ตัวสมาร์ทโฟนถูกออกแบบให้ดึงพลังงานเท่าที่ทำให้ตัวเครื่องปลอดภัยมากที่สุด นั่นหมายความว่า ต่อให้ใช้ที่ชาร์จที่มีกำลังไฟถึง 1 ล้านวัตต์ แต่สุดท้าย iPhone 6S ก็สามารถรับกระแสไฟเข้าได้เพียง 5 watts เท่านั้น

    SPONSORED

โดยขั้นตอนการรับกระแสไฟเข้าของแบตเตอรี่บนสมาร์ทโฟนนั้น จะแบ่งออกเป็น 2 ช่วงด้วยกัน นั่นก็คือ ช่วงแบตเตอรี่ 0% - 80% จะเป็นการชาร์จด้วยอัตราเร่ง ซึ่งเป็นระยะที่ปลอดภัยที่สามารถรับกำลังไฟได้อย่างเต็มที่ แต่พอเลย 80% ขึ้นไป ตัวสมาร์ทโฟนจะมีการเซฟตัวเอง ด้วยการปรับอัตรากระแสไฟเข้าให้ลดลง เพื่อถนอมแบตเตอรี่ให้อยู่ได้นานขึ้นนั่นเอง

สำหรับการทดสอบนี้ สามารถสรุปได้ว่า ไม่ว่าจะเป็นที่ชาร์จ iPad, ที่ชาร์จสมาร์ทโฟนแบรนด์อื่น หรือที่ชาร์จจากผู้ผลิตรายอื่น (แต่ต้องเป็นที่ชาร์จที่ได้มาตรฐานเท่านั้น) สามารถชาร์จกับ iPhone ได้ แต่ระยะเวลาในการชาร์จแบตจนเต็ม เทียบกับที่ชาร์จของ iPhone เอง แทบจะไม่แตกต่างกัน (ประมาณ 15 นาที) ต่อให้ใช้ที่ชาร์จที่มีกำลังไฟสูงขนาดไหน แต่สุดท้ายแล้ว กระแสไฟเข้า ก็อยู่ที่ 5 watts เท่านั้น

 

 

---------------------------------------
ที่มา : phonearena.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 10/03/2016

ชาร์จแบตเตอรี่ ชาร์จ iphone iPhone 6S