หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

รู้หรือไม่? โทรศัพท์มือถือ สกปรกกว่าฝารองชักโครก 10 เท่า!

[31-สิงหาคม-2555] ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อครับ เมื่อโทรศัพท์มือถือ หรือสมาร์ทโฟนที่เราใช้กันอยู่ทุกนาทีนี้ เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคตัวยงเลย ซึ่ง Charles Gerba นักจุลชีววิทยาจากมหาวิทยาลัย Arizona ได้เปิดเผยว่า จริงๆ แล้ว โทรศัพท์มือถือ สกปรกกว่าฝารองชักโครกเสียอีกครับ เปรียบเทียบง่ายๆ ก็คือว่า ในขณะที่เราทำความสะอาดห้องน้ำ กลับไม่เคยเช็ดมือถือของตัวเองเลยซักครั้ง นั่นเป็นเพราะคนส่วนใหญ่กลัวว่า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้ จะพังง่ายถ้าหากโดนทำความสะอาดด้วยน้ำนั่นเอง

ก่อนหน้านั้น เคยมีข่าวว่า ชายผู้หนึ่งในประเทศอูกันดา ติดเชื้อไวรัส Ebola หลังจากเข้าไปขโมยโทรศัพท์มือถือในวอร์ดของโรงพยาบาล ซึ่งอยู่ติดกับแผนกวิจัยเชื้อไวรัส Ebola ด้วยครับ ซึ่งเรื่องนี้ Charles Gerba ได้เผยว่า เชื้อโรคไม่สามารถบินมาเกาะโทรศัพท์ได้เอง แต่อยู่ที่การให้คนโน้นคนนี้ใช้งานครับ ยิ่งเราแชร์โทรศัพท์ให้คนอื่นมากเท่าไหร่ ก็จะมีเชื้อโรคมาติดโทรศัพท์ได้มากเท่านั้น ซึ่งวิจัยออกมาแล้วพบว่า บนโทรศัพท์มือถือ เป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรีย มากกว่าฝารองชักโครกถึง 10 เท่ากันเลยทีเดียว

ส่วนวิธีการป้องกัน ไม่ให้โทรศัพท์สกปรกนั้น อย่างแรกก็คือ อย่าพยายามให้คนอื่นใช้โทรศัพท์ของเรา และก็พยายามเช็ดโทรศัพท์บ้าง แค่นี้ก็ช่วยหลีกเลี่ยงเชื้อโรคได้เยอะเลยล่ะครับ

 

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : phonearena.com

 

 

 

 

Update : 31/08/2012

โทรศัพท์ ฝารองนั่งชักโครก

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด