หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

BX.in.th เว็บเทรด Bitcoin ในไทย ประกาศปิดให้บริการในวันที่ 30 กันยายนนี้

เรียกได้ว่า เป็นข่าวที่สั่นสะเทือนวงการ Bitcoin ในไทยเป็นอย่างมากเลยก็ว่าได้ เมื่อทาง BX.in.th หรือบริษัท บิทคอยน์ จำกัด ซึ่งเป็นเว็บเทรด Bitcoin อันดับต้น ๆ ในไทย ได้ออกมาประกาศเตรียมปิดให้บริการ พร้อมกับยุติบทบาทการเป็นศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล ในวันที่ 30 กันยายน 2019 นี้ ซึ่งหลังจากวันที่ 30 กันยายน 2019 เป็นต้นไป ลูกค้าจะไม่สามารถทำการซื้อขาย, แลกเปลี่ยนผ่านทางเว็บไซต์ BX.in.th ได้อีกต่อไป

สำหรับรายละเอียดการประกาศปิดตัวของ BX.in.th มีดังนี้

ด้านสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ กลต. ได้ประกาศเตือนลูกค้าของบริษัท บิทคอยน์ จำกัด ให้ระมัดระวังเว็บไซต์หรือเฟซบุ๊กหลอกลวงให้โอนเงินหรือสินทรัพย์ดิจิทัล หลังพบ Facebook ปลอมพร้อมข้อความหลอกลวงให้หลงเชื่อว่าเป็นช่องทางของ บริษัท บิทคอยน์ จำกัด ในการรับโอนเงินหรือสินทรัพย์ดิจิทัล โดยมีรายละเอียดดังนี้

ตามที่บริษัท บิทคอยน์ จำกัด (BX) ประกาศ เมื่อวันที่ 2 กันยายน 2562 เวลา 6.06 น. ว่าบริษัท บิทคอยน์ จำกัด ได้ตัดสินใจยุติบทบาทการประกอบธุรกิจเป็นศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล หรือการให้บริการด้านกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ (Digital Asset Wallet) โดยภายหลังจากวันที่ 30 กันยายน 2562 ลูกค้าจะไม่สามารถทำการซื้อขายแลกเปลี่ยน (เทรดดิ้ง) รายละเอียดตาม https://bx.in.th/ นั้น 

จากการติดตามของ ก.ล.ต. เมื่อวันที่ 2 กันยายน 2562 เวลาประมาณ 8.30 น. พบว่ามีเฟซบุ๊กปลอมรายหนึ่งมีปรากฏข้อความหลอกลวงให้หลงเชื่อว่าเป็นช่องทางของ บริษัท บิทคอยน์ จำกัด ในการรับโอนเงินหรือสินทรัพย์ดิจิทัล 

ก.ล.ต. จึงขอให้ผู้ลงทุนที่เป็นลูกค้าของ บริษัท บิทคอยน์ จำกัด ใช้ความระมัดระวัง กรณีอาจมีเว็บไซต์ หรือเฟซบุ๊ก ที่ฉวยโอกาสนี้มาแอบอ้างให้โอนเงิน หรือสินทรัพย์ดิจิทัล เพื่อป้องกันการถูกหลอก โดย ก.ล.ต. ขอให้ลูกค้าติดต่อที่เว็บไซต์ข้างต้นของ บริษัท บิทคอยน์ จำกัด เท่านั้น

ทั้งนี้ ก.ล.ต. ได้ประสานความร่วมมือกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (ปอศ.) และกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) เพื่อพิจารณาดำเนินการกับผู้แอบอ้างดังกล่าวแล้ว 

นอกจากนี้ ก.ล.ต. ได้ตั้งศูนย์แนะนำช่วยเหลือผู้ลงทุนเฉพาะกิจ เพื่อดูแลผู้ลงทุนที่เป็นลูกค้า บริษัท บิทคอยน์ จำกัด โดยลูกค้าสามารถขอคำแนะนำได้ที่ Help Center ของ ก.ล.ต. หมายเลข 1207 กด 7 หรืออีเมล info@sec.or.th 24 ชั่วโมง 7 วัน ตั้งแต่วันที่ 2 กันยายน 2562 เวลา 6.45 น. เป็นต้นไป 

และจากการประกาศปิดตัวของ BX.in.th ทำให้เว็บเทรด Bitcoin ในไทยตอนนี้ เหลือเพียง 2 แห่งเท่านั้น นั่นก็คือ Bitkub และ Satang Pro

 

 

-------------------------------------
ที่มา : bx.in.th , sec.or.th
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 02/09/2019

bitcoin Business BX.in.th บริษัท บิทคอยน์ จำกัด