หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

BMW เผยโฉม BMW iX Flow ต้นแบบรถเปลี่ยนสีตัวถังได้ด้วยเทคโนโลยี E Ink

BMW แบรนด์ผู้ผลิตรถยนต์ชื่อดังสัญชาติเยอรมัน เผยนวัตกรรมใหม่ในวงการยานยนต์และเรียกเสียงฮือฮาได้อย่างมากในงาน CES 2022 กับการเปิดตัว BMW iX Flow ต้นแบบรถยนต์ที่สามารถเปลี่ยนสีตัวถังได้ ด้วยเทคโนโลยี E Ink

 

สำหรับเทคโนโลยี E Ink นั้น คงจะพอคุ้นหูกันอยู่บ้าง เพราะเป็นเทคโนโลยีเดียวกับที่ใช้บนหน้าจอแสดงผลแบบขาวดำบนแท็บเล็ตแบบ e-reader นั่นเอง ซึ่งทาง BMW ได้นำเทคโนโลยีมาใช้กับรถยนต์ ประเดิมด้วยรุ่น iX Flow เป็นรุ่นแรก

โดย E Ink ที่ใช้เคลือบผิวรถ BMW iX Flow นั้น ประกอบด้วยไมโครแคปซูลจำนวนหลายล้านชิ้น ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางเท่ากับความหนาของเส้นผมมนุษย์เรา ซึ่งไมโครแคปซูลแต่ละชิ้นจะประกอบด้วย เม็ดสีขาวที่เป็นประจุลบ กับเม็ดสีดำที่เป็นประจุบวก และใช้สนามไฟฟ้าในการกระตุ้นให้เกิดสีทำให้เกิดสีปรากฏบนตัวถังรถ แต่จะเป็นเฉดสีใดมากน้อยแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับการตั้งค่าด้วย

สำหรับนวัตกรรมการเปลี่ยนสีตัวถังรถนั้น ทำได้ง่าย ๆ แค่กดปุ่ม แต่ข้อจำกัดสำหรับตอนนี้ก็คือ มีแค่สีขาว, สีดำ และสีเทา เท่านั้น ซึ่งทาง BMW เผยว่า พื้นผิวสีขาวจะสะท้อนแสงอาทิตย์ได้มากกว่าสีดำ นั่นหมายความว่า การเปลี่ยนสีตัวถังให้เป็นสีอ่อน จะลดความร้อนจากแสงอาทิตย์ได้ และในขณะเดียวกันในสภาพอากาศที่เย็นลง การเปลี่ยนสีตัวถังเป็นโทนเข้ม จะช่วยดูดซับความร้อน ทำให้อากาศภายในรถอุ่นขึ้นนั่นเอง

ทั้งนี้ ทาง BMW เผยว่า จะยังไม่ได้เห็น BMW iX Flow วางขายในเร็ว ๆ นี้ เนื่องจากยังเป็นเพียงโปรเจ็ควิจัยและการออกแบบระดับสูงอยู่

 

 

-------------------------------------
ที่มา : theverge.com
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 07/01/2022

Business BMW iX Flow