หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Bluetooth 5 เปิดตัวแล้ว! ส่งข้อมูลได้เร็วขึ้นถึง 2 เท่า พร้อมครอบคลุมพื้นที่การส่งมากขึ้นถึง 4 เท่า แต่ประหยัดพลังงานเหมือนเดิม

ล่าสุด Bluetooth Special Interest Group หรือ Bluetooth SIG ได้เปิดตัวมาตรฐานใหม่สำหรับ Bluetooth 5 อย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งเน้นเรื่องประสิทธิภาพในการใช้งาน ที่สามารถส่งข้อมูลได้เร็วขึ้น ครอบคลุมพื้นที่ในระยะไกลมากขึ้น และดีขึ้นกว่าเวอร์ชันก่อนหน้า

โดย Bluetooth 5 สามารถส่งข้อมูลได้เร็วขึ้นกว่าเดิม 2 เท่า, ครอบคลุมพื้นที่การส่งมากขึ้นถึง 4 เท่า, สามารถส่งข้อมูลแบบ Broadcast Message ได้มากขึ้นถึง 8 เท่า และลดสัญญาณรบกวนจากสัญญาณไร้สายประเภทอื่น ๆ อย่าง Wi-Fi หรือ LTE ได้ดีขึ้น ทำให้สามารถเชื่อมต่อได้เสถียรขึ้น และทำงานได้ดีในพื้นที่ที่มีอุปกรณ์ประเภท Internet of Things (IoT) อยู่เป็นจำนวนมากในบริเวณนั้น ซึ่งถือว่า พัฒนาได้ดีขึ้นกว่า Bluetooth เวอร์ชัน 4.2 มาก เนื่องจากเวอร์ชันปัจจุบัน ยังมีข้อจำกัดด้านการเชื่อมต่อภายในบ้าน รวมไปถึงอุปกรณ์ประเภท Smartwatch อีกด้วย

ในด้านการใช้พลังงานนั้น Bluetooth 5 ใช้การเชื่อมต่อพลังงานต่ำ ทำให้ประหยัดพลังงานได้ดีเหมือนเคย

สำหรับผลิตภัณฑ์ที่จะมาพร้อมกับ Bluetooth 5 คาดว่า น่าจะเปิดตัวในอีก 2-6 เดือนข้างหน้านี้ ซึ่งอุปกรณ์ที่ใช้ Bluetooth แบบเดิม ยังสามารถเชื่อมต่อกับ Bluetooth 5 ได้ตามปกติ

 

 

---------------------------------------
ที่มา : bluetooth.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 09/12/2016

Bluetooth 5

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด